Nhà 5x30 thiết kế 2 thông tầng và hệ lam thép trên mái để phá vỡ sự nhàm chán của đặc điểm nhà ống điển hình

    14/02/2024 15:009.268 lượt xem
    • Tên ngôi nhà
      Huệ House
    • Kích thước
      5m ngang30m dọc
    • Năm hoàn thành
      2020
    • Thiết kế
      Công ty Kiến trúc SPNG
    • Chụp ảnh
      Hiroyuki Oki

    Huệ House được thiết kế với mong muốn mang đến một không gian sống chan hòa ánh sáng, đầy sức sống, đồng thời gia tăng sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình.

    *Tham khảo Hướng dẫn đăng bài trên website Happynest tại đây để kết nối với cộng đồng Happynest nhé.

    Huệ House thuộc sở hữu của gia đình 6 người gồm bố mẹ và bốn người con. Ngôi nhà được xây dựng trong một khu dân cư mới tại Bảo Lộc, một thành phố trẻ có tốc độ đô thị hóa nhanh chóng với nhiều khu dân cư đông đúc. 

    Nằm trên lô đất 5x30m hẹp và dài, ngôi nhà mang đặc trưng của những căn nhà ống trong các khu quy hoạch dân cư tại Việt Nam. Bài toán đặt ra cho đội ngũ KTS là làm sao để khắc phục các nhược điểm thường gặp ở nhà phố như tối tăm, chật chội, đồng thời phá vỡ sự buồn tẻ, mang đến không gian sống động, đan xen những yếu tố tự nhiên và kết nối con người nhiều nhất có thể.

    >>> Xem thêm: Nhà phố thay đổi hoàn toàn thiết kế để đáp ứng yêu cầu của gia đình 3 thế hệ

    Huệ House là ngôi nhà ống nằm trong một khu dân cư đông đúc ở thành phố Bảo Lộc

     

    Mặc dù bị bao vây bởi những ngôi nhà xung quanh, Huệ House vẫn nổi bật nhờ vẻ ngoài ấn tượng

    Phần mái nhà bằng kính để hạn chế ảnh hưởng của thời tiết mà không cản trở ánh sáng vào trong Huệ House

    Sau khi cân nhắc các phương án, KTS quyết định bố trí hai khoảng thông tầng lớn ở giữa ngôi nhà ống để mở ra các không gian trống, cho phép ánh sáng tự nhiên chiếu từ mái xuống tầng trệt. Giải pháp này vừa đảm bảo Huệ House luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên, vừa tạo nhịp điệu cho bố cục không gian công trình, giúp các thành viên có thể dễ dàng quan sát và giao tiếp với nhau.

    >>> Xem thêm: Nhà phố ở Bến Tre với thiết kế 2 khoảng thông tầng và các không gian mở thoáng sáng

    Bên trong Huệ House là một sự chuyển tiếp không gian ấn tượng. Ánh sáng dễ dàng chiếu đến từng khu vực trong nhà nhờ khoảng thông tầng

    Khoảng thông tầng cũng đóng vai trò như mạch chính liên kết các không gian trong Huệ House theo chiều dọc

    Các thành viên có thể trò chuyện với nhau ở bất kỳ khu vực nào trong nhà

    Điểm nhấn của Huệ House nằm ở hệ lam thép xoay xuyên suốt chiều dài mái của căn nhà. Với đặc tính cơ học của hệ lam, gia chủ có thể điều chỉnh lượng sáng đi vào trong nhà tùy theo mong muốn. Ngoài ra, việc phân bổ không gian linh hoạt dọc theo các giếng trời cũng đảm bảo các phòng đều thông thoáng, có tầm nhìn rộng mở, dễ chịu, nhờ đó tiết kiệm điện năng sử dụng trong nhà.

    Thiết kế hệ lam thép trên mái đã phá vỡ sự nhàm chán của những ngôi nhà ống điển hình

    Với phần mái độc đáo, gia chủ có thể ngắm trọn bầu trời ngay cả khi ở trong nhà

    Bàn trà Noguchi màu tự nhiên

    Phòng khách rộng thoáng, ngập tràn ánh sáng tự nhiên. Các món đồ nội thất gỗ trong thiết kế hiện đại giúp Huệ House toát lên vẻ thân thuộc, gần gũi

    Phòng bếp - ăn không cần bố trí quá nhiều đèn mà vẫn sáng sủa nhờ ánh sáng từ khoảng thông tầng

    Bàn ăn thiết kế đơn giản, được đặt ở ngay dưới khoảng thông tầng để hưởng trọn ánh sáng tự nhiên

    Không gian chung của gia đình với tông màu nhẹ nhàng, ấm áp, ngăn cách khéo léo với cầu thang qua vách lam gỗ

    Phòng ngủ được bố trí ngay sát mặt tiền Huệ House, với một phần ban công làm nơi thư giãn cho gia chủ

    Nhờ thiết kế vách kính toàn phần, không gian phòng ngủ như được mở rộng hơn

    Những lúc rảnh rỗi, gia chủ có thể ngồi ngắm cảnh thành phố hay chơi đùa với thú cưng dưới ánh nắng ấm áp

    Gạch kính được sử dụng trong Huệ House như một vách ngăn để lưu thông ánh sáng nhưng vẫn đảm bảo sự riêng tư cho các thành viên

     

    Thiết kế gạch kính góp phần bổ trợ ánh sáng cho những không gian khác trong ngôi nhà ống

    Một phòng ngủ khác của gia đình được lấy sáng nhờ các ô cửa sổ hình tròn lạ mắt

    Bởi gia chủ là người yêu thiên nhiên, cây cối, nên mỗi không gian trong Huệ House đều được lồng ghép những khoảng xanh đan xen. Không chỉ vậy, KTS còn thiết kế một sân thượng đặc biệt dưới dàn lam thép. Tại đây, gia chủ có thể trồng rau xanh để tăng thêm nguồn cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình. Sân thượng cũng là góc yên tĩnh để các thành viên nghỉ ngơi, đọc sách hay ngắm nhìn hiệu ứng ánh sáng đẹp mắt, thú vị tạo bởi hệ lam thép.

    >>> Xem thêm: Cải tạo nhà phố để có được sân thượng và vườn trên mái 'đắt giá' giữa đô thị

    Ngay từ lối vào Huệ House, KTS đã bố trí hai hàng cây men theo rìa tường

     

    Hệ lam thép đóng mở linh hoạt tạo ra hiệu ứng ánh sáng đẹp mắt cho vườn sân thượng của gia chủ

    Sân thượng cũng là góc thư giãn, vui chơi lý tưởng của các thành viên trong gia đình

    Thay vì những bức tường kín mít, nhàm chán, không gian trong Huệ House trở nên sinh động và tràn đầy sức sống hơn nhờ khoảng thông tầng và hệ lam thép trên mái, các khoảng xanh và sự chuyển tiếp không gian ấn tượng. Thiết kế này cũng gia tăng sự kết nối giữa các thành viên, để cuộc sống gia đình trở nên thân thiết, gắn bó hơn.

     

     

     

     

    Bản vẽ mặt bằng của ngôi nhà ống

    Bản vẽ mặt cắt của ngôi nhà ống

    Thông tin công trình:

    Tên công trình: Huệ House

    Địa điểm: Thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng

    Năm thực hiện: 2019-2020 

    Đơn vị thiết kế: Công ty Kiến trúc SPNG 

    Nhóm thiết kế: Trần Ngọc Thạch, Ngô Đăng Nguyên, Trần Đức Thịnh 

    Chủ trì: Kts trần Ngọc Thạch 

    Ảnh: Hiroyuki Oki

    *Để lại thông tin trong box dưới đây nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm đơn vị thiết kế - thi công nhà ở nhé.

    Phương TrangTheo dõi

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0