CHÍNH THỨC RA MẮT ỨNG DỤNG HAPPYNEST


TRẢI NGHIỆM NGAY

    Cải tạo nhà 40m2 trong hẻm, thiết kế lối đi dọc nhà để tối ưu diện tích

    08/12/2021 11:008.850 lượt xem

    Nằm sâu trong một con hẻm tại Hà Nội, Raincoat House là không gian sống của một gia đình trẻ với mong muốn một căn nhà nhỏ có mức đầu tư phù hợp, thoáng sáng và nhiều cây xanh.

    Hiện trạng trước và sau khi “thay áo mới” của ngôi nhà

    Căn nhà của người chủ cũ trên mảnh đất 80m2 được tách làm hai nửa, một phần đã được cải tạo thành nơi ở. Phần còn lại đang bị bỏ hoang khi nhóm KTS tiếp cận dự án. Thay vì phá dỡ và xây mới hoàn toàn, gia chủ và KTS đã thống nhất phương án cải tạo bởi ngôi nhà nằm trong hẻm sâu nên việc vận chuyển rác thải phát sinh nhiều chi phí. Hơn nữa, việc phá dỡ có thể ảnh hưởng đến sự bền vững của phần nhà đã được cải tạo trước đó. 

    Lựa chọn cải tạo thay cho việc xây mới hoàn toàn vừa giúp tiết kiệm chi phí, vừa đảm bảo sự bền vững

    Raincoat House có nhược điểm như nhà sát nhau, việc lắp đặt các cửa sổ mở gặp khó khăn, dẫn đến việc thiếu sáng, thiếu khí. Để khắc phục những vấn đề này, trước tiên, thay vì sử dụng gạch và bê tông kín đặc, một nửa mái chéo và các mặt bao che trước sau được làm từ tấm lợp trong suốt để lấy ánh sáng cho các khoảng xanh và tạo cảm giác không gian được mở rộng. Do phần hiện trạng đã được xây dựng khá lâu và xuống cấp, “áo” bao che được thiết kế với trọng lượng nhẹ nhất, bao gồm sắt, tấm lợp và gỗ - các vật liệu phổ biến ở địa phương.

    Đúng như tên gọi “Raincoat House”, mái nhà và các mặt bao che trước sau được ví như một chiếc áo mưa, trùm lên khối nhà cũ, bảo vệ phần tường, sàn khỏi xuống cấp do thời tiết

    Và đưa ánh sáng tối đa vào không gian bên trong

    Ngôi nhà nhờ vậy luôn ngập tràn ánh sáng tự nhiên dù nằm sâu trong hẻm và san sát các nhà xung quanh

    Mái và các mặt bao sử dụng vật liệu nhẹ, phù hợp với kết cấu nhà

    Mặt tiền được bao bọc bởi cây dây leo xanh tươi, đầy sức sống, khác hẳn với những công trình lân cận

    Không giống những ngôi nhà ống khác thường xây cao tầng, Raincoat House chỉ gồm 2 tầng để tối ưu chi phí. Tầng một bao gồm một phòng ngủ, phòng bếp và khu vệ sinh.  Lối tiếp cận từ hẻm vào không gian bên trong qua hành lang như một khoảng đệm, vừa có tác dụng đảm bảo sự riêng tư, vừa tạo cảm giác không gian thoáng đãng, rộng mở hơn. Tầng 2 bao gồm phòng làm việc, khu giặt và một khoảng sân áp mái với nhiều cây xanh. Cầu thang sắt lỗ được tạo ra để kết nối hai tầng nhưng vẫn đảm bảo ánh sáng lọt xuống khu bếp vào ban ngày.

    Ngôi nhà tập trung cho việc khai thác không gian và ánh sáng, do đó, phần vật tư hoàn thiện không quá cầu kỳ. Nội thất được làm bằng gỗ xoan từ vườn quê của ông bà gia chủ gửi tặng. Tất cả khi kết hợp lại mang đến một không gian sống vừa đủ, tinh tế và đẹp mắt.

    Thảm thực vật xanh giúp Raincoat House thêm phần tươi mới

    Khoảng hành lang đệm trước khi bước vào các khu vực sinh hoạt chính

    Không chỉ đảm bảo sự riêng tư cho gia đình, đây còn như khoảng sân nhỏ ngồi nghỉ ngơi, thư giãn

    Không gian đẹp dịu dàng dưới ánh đèn vào buổi tối

    Sự thay đổi chất liệu sàn từ xi măng sang gỗ để phân chia không gian chính - phụ

    Khu vực bếp - ăn gọn gàng, ấm cúng

    Vì giới hạn diện tích nên việc sắp xếp đồ đạc ngăn nắp, khoa học là rất cần thiết

    Phòng ngủ thiết kế theo phong cách tối giản, tinh giản đồ đạc

    Cầu thang bằng sắt với những lỗ nhỏ đưa ánh sáng xuống khu bếp

    Tầng 2 là không gian của khu vườn nhỏ và phòng làm việc

    Góc đọc sách lý tưởng của gia chủ

    Cây xanh được khéo léo đưa vào không gian một cách nhẹ nhàng, tinh tế

    Màu trắng chủ đạo hòa cùng ánh nắng giúp không gian rộng mở hơn

    Phòng làm việc thiết kế nhiều ô cửa sổ nhỏ...

    ...cùng đầy đủ tiện nghi và một không gian yên tĩnh, thư thái

    Sau khi cải tạo, Raincoat House mang dáng vẻ hoàn toàn khác biệt. Ở đây có ánh sáng ngập tràn, có cây xanh đan xen, có sự chỉn chu, tinh tế trong từng góc nhỏ. Chẳng cần cầu kỳ, chỉ vậy thôi đã đủ tạo nên một không gian sống tươi mới trong con hẻm nhỏ.

    Bản vẽ mặt bằng công trình

    Thông tin công trình:

    Tên công trình: Raincoat House

    Địa điểm: Hà Nội

     Diện tích: 40 m²

    Kiến trúc sư: S.LA architecture

    Chủ trì: Nguyễn Xuân Khương

    Nhóm thiết kế: Nguyễn Xuân Khương, Nguyễn Sơn Tùng, Nguyễn Đức Huy

    Thiết kế nội thất: Giản Home

    Năm hoàn thành: 2018

    Ảnh: Triệu Chiến

    Bài viết: Minh Trang

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả

    Chợ đồ cũ

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0
    Tin nhắn