Cải tạo 1 nửa nhà để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt thay đổi của gia đình 4 người

    12/11/2021 08:002.811 lượt xem

    3.2 House là dự án cải tạo nhà ở, nằm trong một con hẻm dân cư trên đường 3/2, TP. Hồ Chí Minh. Gia chủ có nhu cầu cải tạo lại tầng trệt và lầu 1 với mong muốn có thêm không gian sinh hoạt chung rộng rãi, trưng bày đồ sưu tầm cũng như diện tích dành cho sân vườn.

    Bài liên quan:

    1. Bỏ vách, sửa cầu thang, giải pháp cơ bản nhưng đủ để nhà 40m2 trong hẻm không còn tù túng

    2. Căn hộ 30m2 cũ ẩm, sau cải tạo trông rộng ra như gấp đôi

    3. 5 màn cải tạo ấn tượng của các ngôi nhà phố đã xuống cấp

    Ngôi nhà có diện tích 6x19m bao gồm 1 trệt 4 lầu, là không gian sống của gia đình 4 người. Trước khi cải tạo, ngôi nhà sở hữu thiết kế quen thuộc, không có nhiều đặc biệt. Gia chủ mong muốn có thêm không gian sinh hoạt chung rộng rãi, trưng bày đồ sưu tầm là các dụng cụ thi đấu và các mô hình nhân vật (Figure). 

    Chiều ngang ngôi nhà rộng hơn nhiều nhà phố thông thường nên cần có hệ cột giúp ổn định kết cấu. Từ đó, nhóm thiết kế khảo sát hiện trạng và lên phương án, đan cài giữa phần mới và cũ, vừa khắc phục các vấn đề tồn tại vừa tạo nên những trải nghiệm sống thú vị. 

    Diện mạo bên ngoài ban đầu của ngôi nhà

    Thiết kế cũ không còn phù hợp với nhu cầu sinh hoạt hiện tại nên gia chủ muốn sửa chữa ngôi nhà

    Dù bố trí nhiều cửa sổ và cả giếng trời nhưng không gian trong nhà vẫn tối vì có nhiều vách ngăn đặc kín, làm giảm độ chiếu sáng và khiến không gian trông thô cứng

    Khoảng sân để xe trước khi cải tạo 

    Để ngôi nhà thoáng sáng, hiện đại hơn, nhóm thiết kế dỡ bỏ các tường ngăn giúp “giải phóng” không gian 

    Sau khi bàn bạc, nhóm thiết kế và gia chủ quyết định chỉ cải tạo lại tầng trệt và lầu 1 của ngôi nhà. Một khu vườn được đặt làm trung tâm. Các không gian chức năng trong nhà như phòng khách, bếp - ăn, sinh hoạt chung bố trí xoay quanh vườn. Bên cạnh đó, khoảng thông tầng được đặt đan xen, kết nối các không gian sinh hoạt chung giữa các tầng giúp thành viên trong gia đình có thể dễ dàng quan sát và tương tác với nhau. Các bước cột hiện hữu vừa đóng vai trò dẫn tầm mắt ra khu vườn, vừa là một kết nối ẩn dụ đến môi trường tự nhiên, nơi thân cây thẳng đứng và tán cây xòe rộng tạo bóng. 

    Sau khi tháo dỡ những mảng tường để thi công, nhóm thiết kế sử dụng sơn phun gấm màu xanh để làm nổi bật các bước cột bị lộ ra. Màu sơn xanh giúp không gian nhà gần gũi với thiên thiên, sân vườn, vừa “ẩn dụ” cho hình ảnh của thân cây. Ngoài ra, các vật liệu hoàn thiện cũng như các chi tiết, cấu kiện kim loại cho lan can, cửa cổng,... tạo nên một tổng thể lạnh, đơn sắc, giúp làm nổi bật thêm các món đồ nội thất cũng như nhiều đồ vật mà chủ nhà sẽ sưu tầm, trưng bày trong quá trình sinh sống, cũng như sắc xanh của cây hoa trong vườn. 

    3.2 House chỉ cải tạo lại tầng trệt và lầu 1 

    Cổng sắt được đục nhiều hình tam giác nhỏ vừa đủ tương tác trong sử dụng, nhưng vẫn đảm bảo an toàn, riêng tư cho ngôi nhà 

    Bên cạnh gara để xe là khu vườn nhỏ, là khoảng đệm hoàn hảo giảm bớt tiếng ồn và khói bụi cho không gian sinh hoạt của ngôi nhà

    Nhóm thiết kế bố trí thêm một lối đi xuyên qua vườn để dẫn vào khu vực bếp - ăn của gia đình

    Khu vực bàn ăn nhận được nhiều ánh sáng và khí tươi từ khu vườn nhỏ trước nhà 

    Bàn ăn nằm bên dưới khoảng thông tầng, các thành viên có sự kết nối, tương tác với nhau rõ ràng hơn thiết kế cũ trước đây

    Tiếp nối với bàn ăn là khu vực bếp với hệ tủ bếp màu xanh dương nổi bật trên nền tường trắng, tạo sự tương phản về màu sắc với các chi tiết được sơn phun gấm màu xanh lá   

    Ngoài ra, nhóm thiết kế còn dành nhiều khu vực để làm nơi thỏa mãn sở thích sưu tầm của gia chủ 

    Các bước cột được sơn phun gấm màu xanh như đang “ẩn dụ” hình ảnh của những cây cổ thụ trong rừng cây 

    Hành lang lầu 1 tràn ngập ánh sáng tự nhiên, điểm nhấn là lan can sắt sơn màu ghi nhạt 

    Khu vực hành lang cũng là nơi gia chủ có thể nghỉ ngơi, thư giãn, ngắm cây cối mỗi ngày

    Phòng khách nằm ở lầu 1 của công trình, thay tường mặt dựng bằng vách kính để tối ưu ánh sáng tự nhiên, cũng như tạo tầm nhìn ra khu vườn xanh mướt

    Nhóm thiết kế bố trí thêm lan can sắt ở khu vực cửa kính của phòng khách, vừa đảm bảo an toàn mà vẫn làm không gian thông thoáng 

    Bản vẽ mặt bằng tầng trệt và lầu 1 của công trình sau cải tạo 

    3.2 House là một dự án đặc biệt, chỉ cải tạo lại 2 tầng thay vì toàn bộ ngôi nhà nhằm đáp ứng nhu cầu thay đổi “một phần” của gia chủ. Sau cải tạo, ngôi nhà đem đến cảm giác gần gũi với thiên nhiên hơn, không khí cũng được cải thiện rõ rệt, không gian sinh hoạt chung rộng mở giúp các thành viên trong nhà có sự kết nối. 

    Thông tin công trình:

    Tên công trình: 3.2 House

    Địa điểm: Đường 3/2, quận 10, TP. Hồ Chí Minh

    Diện tích: 114m2

    Đơn vị thiết kế: 6Atelier + Nhabe Scholae

    Nhóm thiết kế: Cường Nguyễn (nhabe scholae), Nhung Hồ, Quý Nguyễn, Thúy Nguyễn, Trang Trương, Triết Lê 

    Năm dự án: 2019

    Ảnh: Hiroyuki Oki

    Bài viết: Khánh Linh

    Xem thêm:

    1. 1. 5 màn cải tạo ấn tượng của các ngôi nhà phố đã xuống cấp
    2.  
    3. 2. Nhà phố thiết kế ''thấu hiểu'' mọi nhu cầu của các thành viên
    4.  
    5. 3. Nhà 8x20 thiết kế phòng ngủ treo ''lơ lửng'' để không gian luôn thoáng sáng 
    6.  
    7. 4. Nhà Sỏi Cuội – Giảng viên kiến trúc ''mang'' sỏi cuội về làm sân chơi cho con 
    8.  
    9. 5. Nhà phố 24m2 ở Sài Gòn thiết kế hợp lý dù xây trên khu đất méo

     

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Happynest Story

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0