Bỏ vách, sửa cầu thang, giải pháp cơ bản nhưng đủ để nhà 40m2 trong hẻm không còn tù túng

    29/10/2021 04:009.570 lượt xem

    Trước khi sửa, ngôi nhà 2 tầng trong hẻm luôn trong trạng thái nóng bức, thiếu sáng, gây cảm giác bí bách. Sau cải tạo, không gian sinh hoạt được phân định khéo léo hơn, không còn đóng khung ranh giới các phòng một cách thô cứng, giúp tổng thể hài hòa và tối ưu được điều kiện ánh sáng, gió và không khí trong nhà.

    Bài liên quan:

    1. Nhà 3x10m trong hẻm lấy cảm hứng thiết kế ''nhà trên cây'', ưu tiên sinh hoạt của con gái nhỏ

    2. Nhà trong hẻm 3 giếng trời, thiết kế nội thất màu xanh lá hợp mệnh mộc và hoả của gia chủ

    3. Nhà ống 5x18m thiết kế lệch tầng để đưa ánh sáng tối đa vào bên trong

    Căn nhà nằm trong hẻm nhỏ, mặt tiền hướng chính Tây nên chịu tác động trực tiếp của ánh nắng mặt trời. Để khắc phục nhược điểm này, nhóm KTS đã lắp đặt mẫu cửa lam chớp thông gió. Đây là giải pháp tối ưu giúp làm mát không gian, điều hoà vi khí hậu và cung cấp đủ ánh sáng trong nhà. Cùng với đó, dựa vào quy tắc màu sắc: Màu tối sẽ hấp thụ nhiệt và màu sáng sẽ phản xạ nhiệt, KTS đã dùng màu trắng làm chủ đạo, mang đến cảm giác tươi mát cho không gian sống.

    Trước khi cải tạo, nhà 40m2 (4x10m) nằm trong ngõ nhỏ ở quận 8 luôn trong trạng thái bí tối và nóng bức

    Sau khi sửa sang lại đã trở nên hiện đại và thoáng hơn

    Mặt tiền có hệ cửa lam không những cung cấp đủ ánh sáng và hỗ trợ thông gió...

    ...mà còn tạo điểm nhấn tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà

    Tầng trệt gồm phòng khách, bếp ăn và khu vực để xe. Ngoài các không gian sinh hoạt chung thì các góc riêng để làm việc, học tập cũng được đặt ở khu vực này. Như vậy trên cùng một mặt sàn, KTS đã bố trí rất nhiều công năng nhưng vẫn đảm bảo diện tích sử dụng.

    Khu vực để xe ngăn cách với không gian sinh hoạt bằng chênh lệch độ cao sàn nhà

    Phòng khách và bếp nấu thiết kế mở để tận dụng ánh sáng từ khu vực cầu thang 

    Bàn học bố trí một góc ở phòng khách giúp bố mẹ thuận tiện quan sát các con

    Bàn ăn nhỏ, diện tích vừa đủ, phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình bốn người

    Bếp nấu đặt ở góc phòng, tường bếp có màu xanh pastel dịu mắt 

    Kết nối giữa hai tầng là cầu thang kết hợp giếng trời lấy sáng và thông gió tự nhiên. Đây là chi tiết giúp cho không gian bên trong của tầng 1 không còn cảm giác tăm tối, bí bách, đồng thời cung cấp đầy đủ ánh sáng cho các khu vực chức năng vào ban ngày.

    Cầu thang giúp bếp và phòng khách được phân chia một cách tự nhiên đúng như mong muốn của gia chủ 

    Cầu thang thiết kế thanh mảnh với các bậc thang hở…

    ...có cáp nối chắc chắn, đặt song song tạo khoảng hở giúp cho ánh sáng tự nhiên đi vào các không gian nhà tốt hơn

    Ở tầng trên, Chiulinh House sở hữu góc thư giãn nhẹ nhàng…

    ...có sự kết hợp giữa nắng, gió và cây xanh...

    Phòng ngủ mở liên thông với hành lang, giúp tăng diện tích sử dụng đồng thời đón được nhiều nắng, gió 

    Phòng ngủ của các con sắp xếp đơn giản, gọn gàng

    Góc phòng có tủ nhỏ cũng là ghế ngồi cạnh cửa sổ, phía trên treo thêm đèn để các con đọc sách 

    Sau quá trình cải tạo căn nhà đã được làm mới mặt tiền, thay đổi kết cấu cầu thang, sắp đặt lại nội thất và bố trí không gian hợp lý. Sự thay đổi này không chỉ mang đến diện mạo mới mà còn giúp gia đình 4 thành viên có được chốn đi về an yên, cùng nhau tận hưởng cuộc sống hạnh phúc mỗi ngày. 

    Thông tin công trình

    Tên công trình: Chiulinh House 

    Đơn vị thiết kế: Sawadeesign

    Địa điểm: TP Hồ Chí Minh

    Ảnh: Quang Dam 

    Diện tích: 40m2

    Năm: 2016

    Bài viết: Nguyễn Huyền

    Xem thêm:

    1. 1. Nhà của Te - nơi được sống chậm, tận hưởng sự thảnh thơi giữa thành phố
    2.  
    3. 2. Nhà bên sông của cặp vợ chồng trung niên, tĩnh lặng với cây xanh, gió mát và hàng hiên 
    4.  
    5. 3. Xây mới nhà cấp 4 trong hẻm thành nhà 3 tầng, chi phí trọn gói 1,2 tỷ đồng 
    6.  
    7. 4. Hoa’s House - Thiết kế lấy thiên nhiên làm trung tâm để mỗi sáng thức dậy thấy thêm yêu đời 
    8.  
    9. 5. Cải tạo nhà trong hẻm, gia chủ chỉ cần thiết kế để dùng trong khoảng 7 năm rồi lại thay đổi

     

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Happynest Story

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0