5 câu hỏi thường gặp khi xây nhà phần thô mà gia chủ cần biết

  24/02/2024 17:00786 lượt xem

  Trong quá trình xây nhà phần thô, việc công trình được thực hiện một cách kinh tế và hiệu quả là mong muốn của rất nhiều gia chủ. Dưới đây là những câu hỏi thường gặp trong quá trình xây nhà phần thô, cùng tham khảo ngay nhé!

  *Tham khảo Hướng dẫn đăng bài trên website Happynest tại đây để kết nối với cộng đồng Happynest nhé.

  1. Xây nhà phần thô là gì?

  Về bản chất, xây nhà phần thô là giai đoạn hình thành bộ khung cho ngôi nhà. Công đoạn này bao gồm thi công kết cấu bê tông cốt thép (móng, dầm, sàn, cột), tường gạch, cầu thang, mái nhà, hệ thống tường bao và tường ngăn cách giữa các tầng... 

  Xây nhà phần thô là tiền đề quan trọng cho tất cả các quy trình, hạng mục thi công về sau nên cần được tính toán cẩn thận, kỹ càng. Phần thô vững chắc thì việc thi công phần sau càng thuận tiện, vừa tiết kiệm thời gian, chi phí vừa giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực đến công trình.

  Xây nhà phần thô là giai đoạn tạo nền móng và khung xương cho toàn bộ công trình

  >>> Xem thêm: Những sự khác biệt giữa thi công thô và thi công hoàn thiện?

  2. Cùng quy mô xây dựng, vì sao đơn giá xây nhà phần thô vẫn khác nhau?

  Bởi mỗi công ty xây dựng sẽ có một đơn giá xây nhà phần thô tương ứng với dịch vụ của doanh nghiệp. Tuy nhiên, đơn giá từ các nhà thầu xây dựng khác nhau chưa nói lên hết giá trị thi công cuối cùng, cũng như không đánh giá được mức giá đưa ra là cao hay thấp. 

  Khi lựa chọn nhà thầu xây nhà phần thô, gia chủ nên so sánh qua mức giá trị hợp đồng, đơn giá thi công cuối cùng và có thể dựa vào các yếu tố sau:

  - Diện tích xây nhà phần thô gồm móng nhà, tầng lầu, ban công, sân thượng, giếng trời…

  - Xem xét thật kỹ chủng loại, quy cách, nhãn hiệu của vật tư sử dụng.

  - Kiểm tra các hạng mục thi công xây nhà phần thô. Một số trường hợp nhà thầu sẽ bỏ bớt hạng mục thi công để chủ đầu tư phải chịu chi trả phí cho hạng mục đó.

  - Kiểm tra độ uy tín và chất lượng của đơn vị thi công qua đánh giá từ các khách hàng, số công trình thực tế đang thi công và đã hoàn thiện…

  - Đánh giá chế độ bảo hành công trình, dịch vụ chăm sóc khách hàng trong suốt quá trình làm việc và ký hợp đồng.

  Tùy vào công trình xây dựng và báo giá từ đơn vị thi công, gia chủ có thể tham khảo để tính toán chi phí xây nhà phần thô cuối cùng

  3. Khi xây nhà phần thô nên dùng móng đơn, móng băng, móng bè hay móng cọc?

  Phần móng nhà quyết định sự vững chắc và an toàn của ngôi nhà. Việc tính toán chính xác khi xây phần móng nhà rất quan trọng, giúp giảm thiểu rủi ro, xuống cấp về lâu dài.

  Trước khi thiết kế và xây dựng mỗi công trình, các đơn vị thi công đều sẽ khảo sát địa chất để đưa ra quyết định sử dụng loại móng phù hợp với địa chất và khí hậu của ngôi nhà.

  Hiện nay có những loại móng nhà cơ bản như sau:

  - Móng đơn: Là loại móng tiết kiệm chi phí nhất, được sử dụng khi xây nhà trên nền đất cứng hoặc áp dụng với những ngôi nhà có quy mô xây dựng nhỏ, ít được sử dụng.

  - Móng băng: Là loại móng có giá thành phù hợp và độ lún đều, được sử dụng chủ yếu trong các công trình dân dụng có quy mô xây dựng từ 4 tầng trở xuống.

  - Móng bè: Là giải pháp tốt nhất khi áp dụng trên nền đất rất yếu, giúp giải tỏa sức nặng và tránh hiện tượng lúc không đồng đều.

  - Móng cọc: Là loại móng được áp dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay, chịu tải cực tốt. Các loại móng cọc được sử dụng nhiều hiện nay là cọc vuông, cọc ly tâm.

  Chọn móng nhà chuẩn sẽ quyết định độ bền vững của ngôi nhà

  >>> Xem thêm: Hợp đồng xây dựng phần thô cần lưu ý những gì?

  4. Khi xây nhà phần thô có nên đổ bê tông cốt thép ở nền tầng trệt không?

  Trên thực tế, việc đổ bê tông cốt thép ở nền tầng trệt sẽ giúp nền chắc chắn hơn, tăng khả năng chịu tải và ngăn ngừa hiện tượng sụt lún. Đổ bê tông cốt thép ở nền tầng trệt nên được áp dụng đối với những nhà được xây dựng trên nền đất ruộng, sình lầy hay nền nhà chịu tải trọng thường xuyên của xe hơi, xe tải hay các loại máy móc có khối lượng lớn hoạt động.

  Nên đổ bê tông cốt thép ở nền tầng trệt để tăng độ vững chãi cho công trình

  5. Nên sử dụng bê tông tươi hay bê tông trộn tay để đổ phần móng nhà?

  Theo các chuyên gia, khi xây nhà phần thô nên ưu tiên sử dụng bê tông tươi, hay còn gọi là bê tông thương phẩm. Lựa chọn này mang lại nhiều ưu điểm, bao gồm tỷ lệ phối cấp luôn chính xác, bê tông luôn mới, tiện lợi trong thi công mà không cần nhân công xác hoặc khuân vác hỗn hợp.

  Việc sử dụng bê tông tươi còn giúp giảm thời gian thi công, dễ bảo quản và không gây ô nhiễm môi trường

  >>> Xem thêm: Bí quyết giúp tiết kiệm chi phí khi xây nhà phần thô

  Trên đây là những câu hỏi thường gặp khi xây nhà phần thô, mong rằng các gia chủ đã hiểu hơn về xây nhà phần thô là gì, có thêm thông tin tham khảo để quá trình hoàn thiện nhà diễn ra thuận lợi, suôn sẻ.

  Tổng hợp

  *Để lại thông tin trong box dưới đây nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm đơn vị thiết kế - thi công nhà ở nhé.

  Bình luận

  Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

  Bài đăng liên quan

  Chuyện nhà

  Xem tất cả

  Kho kiến thức

  Xem tất cả

  Happynest Story

  Xem tất cả

  Sự kiện

  Xem tất cả

  HappynestTV

  Xem tất cả

  Thảo luận

  Xem tất cả

  Ăn - Chơi

  Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0