Phong thủy trước cửa nhà và 5 nguyên tắc bạn cần phải biết

  14/10/2023 16:0046.618 lượt xem

  Cửa chính đóng vai trò rất quan trọng trong phong thủy nhà ở. Nếu bạn đang không biết thiết kế cửa chính như nào để đảm bảo phong thủy, hãy xem nguyên tắc phong thủy trước cửa nhà trong bài viết dưới đây. 

  Tham gia Group Cộng đồng gia dụng thông minh để nâng cấp chất lượng sống và trang bị những kiến thức hữu ích cho cả gia đình nhé.

  1. Lý do cần chú trọng phong thủy trước cửa nhà

  Xét về thực tế, cửa nhà là mặt tiền của ngôi nhà, đây sẽ là nơi bạn hằng ngày ra vào và tiếp đón khách đến nhà chơi. Nếu cửa nhà không được sạch sẽ, thoáng đãng, chắc hẳn đã tạo ấn tượng không tốt cho khách đến thăm.

  Theo quan niệm phong thủy trước cửa nhà, cửa là nơi thu hút tài lộc và vượng khí cho gia chủ. Nếu phong thủy trước cửa nhà không tốt hoặc đặt những vật không nên trước cửa, gia đạo sẽ dễ bất hòa, thu hút điềm xấu. 

  Trong thiết kế xây dựng nhà cửa, các chuyên gia phong thủy cũng thường khuyên gia chủ xây cửa nhà hợp mệnh, tuổi, hợp hướng để tăng tài lộc và may mắn. Xét về mặt khoa học, việc chú trọng phong thủy trước cửa nhà cũng giúp ích gia chủ phần nào trong việc xử lý bài toán về công năng như thông gió, đón sáng.

  Việc xem phong thủy trước cửa nhà trước khi làm nhà là điều rất quan trọng

  2. Dấu hiệu phong thủy trước cửa nhà tốt 

  Trồng cây phong thủy trước cửa nhà

  Cây xanh đối với phong thủy trước cửa nhà tượng trưng cho sự trù phú, sinh sôi. Trồng cây xanh bên trong hoặc xung quanh nhà có thể mang lại sự thịnh vượng và năng lượng xanh cho ngôi nhà.

  Bên cạnh đó, trồng cây phong thủy trước cửa nhà theo mệnh của gia chủ sẽ giúp tăng thêm điềm lành, may mắn và thịnh vượng cho gia đình. Nếu phân vân không biết mình hợp với loại cây xanh nào, các gia chủ hãy trồng những loại cây mang ý nghĩa thịnh vượng như cây kim tiền, trúc phú quý, vạn lộc…

  Trồng cây xanh trước mặt tiền là dấu hiệu cho thấy phong thủy trước cửa nhà tốt (Ảnh: Cao Xanh House)

  >>> Xem thêm: 10 thiết kế nhà có “rèm” cây xanh mặt tiền, chắn nắng tốt cho những ngày hè 

  Thiết kế đài phun nước, hòn non bộ cho phong thủy trước cửa nhà

  Có câu nói về phong thủy cho rằng “Tọa sơn hướng nước”, nhà nào có nước bên trong ngôi nhà đều được thu hút sự thịnh vượng, phước báu về cho gia đình. 

  Vì vậy, để thu hút nhiều may mắn và tài lộc, hãy thiết kế hòn non bộ nhỏ trước nhà. Hoặc nếu không gian nhỏ hẹp, bạn có thể xây bể cá để kích thích vượng khí vào gia đình. Đây là một cách giúp phong thủy trước cửa nhà bạn đón nhiều may mắn và tài lộc.

  Thiết kế hòn non bộ hoặc đài phun nước cũng là một cách giúp phong thủy trước cửa nhà thêm thịnh vượng (Ảnh: Khu vườn của vợ chồng trẻ)

  Đặt thảm trước cửa, hiên nhà để đảm bảo phong thủy trước cửa nhà

  Thảm là vật dụng được sử dụng phổ biến trong gia đình nhưng không phải ai cũng hiểu và biết được tác dụng của nó.

  Thảm ni lông tĩnh điện sẽ hút bụi bẩn ra hành lang trước nhà, giúp ngôi nhà luôn sạch sẽ, ngăn nắp từ bên ngoài. Thảm được đặt trước cửa nhà nên ai cũng phải bước qua trước khi vào nhà, thậm chí bụi bẩn từ chân hay giày dép của bạn cũng sẽ được giữ lại trong thảm, không được mang vào nhà.

  Tĩnh điện từ thảm sẽ giúp thu hết các tụ khí xấu như khi gia chủ hay khách vừa viếng mộ, bệnh viện hay nhà tang lễ,… để vận xui không ảnh hưởng đến gia chủ và người thân sống trong nhà. Theo phong thủy mặt tiền ngoài tác dụng để trang trí ra thì một tấm thảm tốt còn có thể tiếp nhận năng lượng tốt, mang đến cho gia chủ nhiều may mắn, tài lộc.

  Thảm cũng giúp đảm bảo phong thủy trước cửa nhà

  Ưu tiên vật phẩm trang trí có màu đỏ cho phong thủy trước cửa nhà 

  Người Việt Nam thường cho rằng màu đỏ tượng trưng cho niềm vui hỷ sự, hạnh phúc và thịnh vượng. Điều này cũng áp dụng cho phong thủy trước cửa nhà. Để giúp phong thủy trước cửa nhà may mắn, bạn có thể trang trí cửa ra vào bằng những đồ vật có màu đỏ hoặc sơn tường, cửa màu đỏ,...

  Màu đỏ còn tượng trưng cho sự may mắn, tiền tài, là màu tượng trưng cho ngày Tết cổ truyền nên bạn có thể bày những đồ vật mang màu sắc đỏ đặt trước cửa để thu hút vượng khí vào nhà. Tuy nhiên, đối với một số người không hợp mệnh hỏa thì nên coi màu này là ngoại lệ.

  Người xưa quan niệm màu đỏ giúp phong thủy trước cửa nhà thêm vượng khí và may mắn (Ảnh: THD House)

  Chọn vật phẩm phong thủy trước cửa nhà

  Hiện nay, đồ phong thủy khá đa dạng về gian hàng và cửa hàng bán các vật phẩm mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình như đặt đá phong thủy trước cửa nhà, tượng phong thủy, chuông gió, tranh phong thủy trước cửa nhà… Chính vì vậy, bạn hãy làm lựa chọn những sản phẩm phù hợp để kéo “Thần tài” đến với gia đình mình nhé.

  Lựa chọn đúng vật phẩm sẽ giúp ích cho phong thủy trước cửa nhà 

  >>> Xem thêm: 5 vật phẩm nên đặt trước cửa nhà nếu muốn gia tăng vận khí, thu hút tài lộc    

  3. Những nguyên tắc cần tránh khi bố trí phong thủy trước cửa nhà 

  Khi tìm hiểu về phong thủy trước cửa nhà, bạn cần nắm rõ những điều cấm kỵ nào không nên làm trước cửa nhà. Cụ thể như sau:

  Không nên để đường đi đâm thẳng vào cửa nhà

  Có rất nhiều thiết kế nhà độc đáo và đẹp mắt, tuy nhiên cũng có những thiết kế phạm vào điều cấm kỵ trong phong thủy, chẳng hạn như để đường đi đâm thẳng vào cửa chính. Điều này có nghĩa là gì?

  Đường đi ở đây được hiểu là lối đi chính trong nhà, nếu như bạn mở cửa và nhìn thấy lối đi chính thẳng tắp đến tận cửa sau hay cửa phòng ngủ thì điều này được xem là không nên. Người xưa quan niệm, cửa nhà rửa lộc nhưng nếu thẳng ra đến cửa sau thì lộc vào nhà lại bay mất.

  Một nghĩa khác của đường đi đâm thẳng trong phong thủy trước cửa nhà còn có nghĩa là không nên xây nhà hoặc lựa chọn nhà ở ngã ba đường. Nếu lỡ như nhà bạn nằm ở ngã ba, bạn nên xê cửa chính sang một bên hoặc đặt một vật chắn phong thủy ở trước cửa để cản trở tà khí vào nhà.

  Đường đi đâm thẳng vào cửa là lỗi phạm phong thủy trước cửa nhà

  Cách hóa giải phong thủy trước cửa nhà:

  - Xây cửa và cổng lệch nhau (cửa thường xây chính giữa nhà, cổng xây nghiêng về phía bên trái) để không phải đón gió độc, gió mạnh, tránh con đường đâm thẳng vào nhà.

  - Trường hợp không thể xây lệch thì phải bố trí chắn gió hoặc tủ rượu, bình phong, giá để giày chắn đường.

  Không nên để cây xanh khô héo trước cửa nhà 

  Điều lưu ý thứ hai trong phong thủy trước cửa nhà là không để cây xanh khô héo hay chết trước cửa. 

  Nhiều gia chủ thường hay trang trí cây cảnh xung quanh nhà hoặc trước cửa nhà mang đến không khí trong lành, mát mẻ. Nhưng nếu cây bị héo úa thì nên cắt bỏ thay bằng cây mới, làm cho không gian cửa nhà luôn có sức sống, rước nhiều điều may mắn. Để cây chết, khô héo trước cửa là đem đến những điềm xui xẻo, khí xấu vào nhà.

  Phong thủy trước cửa nhà kiêng kỵ cây xanh héo úa

  Việc để cây héo trước nhà có thể mang lại xui xẻo, gây xung đột trong hôn nhân, làm gia đình không ấm cúng, ảnh hưởng đến sức khỏe và thất bại trong công việc và học tập. Các loại cây có gai (ngoại trừ hoa hồng) được cho là có thể cản trở dòng năng lượng tích cực vào nhà. 

  Cách hóa giải:

  - Nhanh chóng loại bỏ cây khô héo và thay thế bằng cây xanh tươi.

  - Hạn chế trồng cây có gai trước cửa nhà cũng là cách khác để hóa giải tình trạng này.

  Phong thủy trước cửa nhà tránh trồng cây che khuất 

  Cây xanh mang đến bóng mát và không khí trong lành cho ngôi nhà. Tuy nhiên, theo quan niệm trong phong thuỷ trước cửa nhà, trồng một loại cây lớn, cành lá sum suê che khuất tầm nhìn hoặc cây héo úa, khô trước cửa nhà không phải là điều tốt.

  Cây lớn sẽ ngăn ánh sáng mặt trời, nguồn năng lượng dương, không thể tràn vào bên trong ngôi nhà. Điều này làm căn nhà trở nên tối tăm, thiếu năng lượng dương và dễ tích tụ năng lượng âm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và gây khó khăn trong công việc và kinh doanh. Hơn nữa, cây lớn có thể ảnh hưởng đến cấu trúc móng nhà và gây hư hỏng.

  Phong thủy trước cửa nhà chỉ nên bố trí lượng cây vừa phải, tránh che khuất toàn bộ mặt tiền (Ảnh: Thiết kế rèm cây)

  Vì vậy, nếu có cây cổ thụ xanh tốt trước cửa nhà, cần thường xuyên cắt tỉa để không che khuất ánh sáng mặt trời. Đồng thời, hạn chế trồng cây lớn hoặc cây có cành lá dày để đảm bảo phong thủy trước cửa nhà, để có không gian thông thoáng và ánh sáng tự nhiên.

  Đặt một chùm hoa tươi trong nhà có thể mang lại sự tươi mát và niềm vui cho không gian sống. Hoa tươi mang đến mùi hương thơm ngát và tạo ra năng lượng dương. Ngoài ra, việc trưng bày hoa tươi trong nhà còn có thể kích thích sự sáng tạo, giúp giảm căng thẳng và tăng cường cảm xúc tích cực. 

  Phong thủy trước cửa nhà kiêng đóng đinh lên cửa chính 

  Trong những căn nhà nhỏ hẹp như nhà trọ hoặc nhà cấp 4, nhiều người thường đóng đinh để treo quần áo phía sau cửa hoặc trên cửa. Nhưng điều này có thể làm hỏng bề mặt cửa chính và gây gián đoạn quá trình rửa lộc, thu hút vượng khí trong phong thủy trước cửa nhà. 

  Để giải quyết vấn đề này, hãy tránh treo quần áo phía sau cửa và nếu không thể tránh được, hãy sử dụng móc treo dán thay vì đóng đinh. 

  Phong thủy trước cửa nhà kiêng đóng đinh lên cửa chính các gia chủ hết sức lưu ý

  Không treo gương trước cửa nhà

  Gương là một vật dụng có ý nghĩa nhạy cảm trong phong thuỷ, có thể soi thấy những thứ không tốt. Khi gia chủ mở cửa nhà ra và thấy gương, có thể tạo ra cảm giác lo lắng, bất an và dẫn đến giấc ngủ không tốt. Ngoài ra, gương có thể đẩy tài lộc trong nhà ra ngoài và phản chiếu ngược nguồn vượng khí vào nhà.

  Để giải quyết vấn đề này, thay vì đặt gương trước cửa, hãy tạo không gian sân vườn rộng và bố trí cây cảnh, hồ nước phù hợp ở mặt tiền nhà theo nguyên tắc “minh đường tụ thủy” và “tiền thủy, hậu sơn” để thu hút yếu tố thuỷ.

  Bên cạnh đó, treo gương phong thủy trước cửa nhà như gương bát quái có thể giúp gia chủ xua đuổi tà khí và đem đến nhiều điều may mắn. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu thật kỹ về hướng đặt gương bát quái cũng như các nguyên tắc khác để gương có thể phát huy đúng tác dụng của nó.

  Phong thủy trước cửa nhà không nên treo gương

  Phong thủy trước cửa nhà tránh thiết kế cửa đối diện với góc tường

  Khi mở cửa và gặp ngay góc tường như đang đi vào một ngõ cụt và ngăn chặn dòng khí dương đối lưu trong và ngoài nhà. Điều này có thể khiến chúng ta gặp khó khăn và không có nhiều thuận lợi trong công việc. Góc tường ở đây có thể là cổng nhà hoặc góc tường hay góc cửa của nhà hàng xóm phía đối diện.

  Nếu bạn mua một căn nhà chung cư, hãy tránh các căn mở cửa ra đối diện thang máy. Khi cửa nhà mở đồng thời với cửa thang máy thì chủ nhà sẽ cảm thấy bị quan sát liên tục bởi nhiều người sống xung quanh và gây ảnh hưởng trong việc sinh hoạt riêng tư. 

  Để giải quyết vấn đề này, trước khi xây nhà, hãy khảo sát kỹ càng địa hình và tìm hiểu về bố cục các căn nhà xung quanh để chọn vị trí xây dựng và hướng nhà thuận lợi.

  Cửa đối diện góc tường là điều nên kiêng kỵ trong phong thủy trước cửa nhà 

  Phong thủy trước cửa nhà tránh để rác

  Thói quen chất đống rác ngay trước cửa nhà để tránh việc quét dọn hàng ngày có thể làm mất thẩm mỹ cảnh quan, ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường sống và gây khó chịu do mùi hôi khi ăn cơm và nghỉ ngơi.

  Theo quan niệm phong thuỷ, những vật bẩn như rác rưởi làm cản trở luồng khí và nguồn năng lượng tích cực vào nhà, gây ảnh hưởng đến sức khỏe lẫn tâm trạng của gia chủ và thành viên trong gia đình. Để giải quyết vấn đề này, hãy chỉ để rác ra cửa vào giờ quy định để thu gom hoặc đưa rác trực tiếp ra xe rác hoặc bãi rác.

  Hơn nữa, hãy nhắc nhở hàng xóm không vứt rác sang cửa nhà mình và không để vật nuôi đi vệ sinh trước cửa. Nếu tình trạng này nghiêm trọng, có thể lắp đặt camera để theo dõi. Ngoài ra, việc trồng cây có thể giúp đuổi muỗi và lọc không khí, đặc biệt trong các khu vực có mùi khó chịu.

  Để rác trước cửa là đại kỵ trong phong thủy trước cửa nhà 

  4. Giải đáp những thắc mắc liên quan đến phong thủy trước cửa nhà

  Trước cửa nhà có cống thoát nước có sao không? 

  Phong thủy trước cửa nhà có cống thoát nước là điều xấu. Cống thoát nước là nơi không được sạch sẽ, có mùi hôi và nhiều xu khí. Việc này tạo ra tác động trực tiếp gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gia chủ và các thành viên trong gia đình. 

  Các gia chủ có thể sử dụng một số các giải pháp như sau để hóa giải phong thủy cống thoát nước trước cửa nhà:

  Trồng nhiều hoa thơm trước cổng

  Thay đổi hướng của cổng chính

  Sử dụng gương bát quái

  Đậy nắp cống để tránh việc ngập úng nước.

  Cống thoát nước không tốt cho phong thủy trước cửa nhà

  Phong thủy trước cửa nhà có cột điện có sao không? 

  Phong thủy trước cửa nhà có cột điện không phải là một yếu tố phong thủy tốt. Cột điện có thể tạo ra áp lực năng lượng và làm giảm sự cân bằng và sự hài hòa trong không gian. Nếu có thể, hãy xem xét di chuyển cột điện hoặc sử dụng biện pháp che chắn như cây xanh hoặc vật phẩm trang trí để cân bằng năng lượng.

  Cột điện được coi là phong thủy trước cửa nhà xấu 

  >>> Xem thêm: Tại sao cột điện trước cửa nhà bị coi là phong thủy xấu. Hóa giải như thế nào? 

  Trên đây là một số nguyên tắc và kiêng kỵ cơ bản trong việc áp dụng phong thủy trước cửa nhà. Mong rằng bạn đã tìm được thông tin hữu ích để áp dụng trong cuộc sống.

  Tổng hợp

  Theo dõi Happynest thường xuyên để cập nhật những thông tin hữu ích về nhà ở nhé.

  Nam PhạmTheo dõi

  Bình luận

  Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

  Bài đăng liên quan

  Chuyện nhà

  Xem tất cả

  Kho kiến thức

  Xem tất cả

  Sự kiện

  Xem tất cả

  HappynestTV

  Xem tất cả

  Thảo luận

  Xem tất cả

  Ăn - Chơi

  Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0