Nhà đẹp nhưng hướng xấu có nên ở không? Cách hóa giải hướng nhà xấu chuẩn phong thủy

  01/08/2023 16:0014.612 lượt xem

  Khi lựa chọn mua một ngôi nhà, nhiều người gặp khó khăn khi phải đối diện với vấn đề nhà đẹp hướng xấu có nên ở không, có nên mua không. Vậy hướng nhà xấu có thực sự gây ra tai họa với gia chủ và có cách nào để hóa giải hướng nhà xấu không? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

  Tham gia ngay Group Happynest Săn Ưu Đãi để được nhận chính sách mua hàng với giá tốt nhất nhé. Mọi thắc mắc về sản phẩm và cách đặt hàng, vui lòng liên hệ fanpage Happynest / Happynest Shop / hotline 093 468 06 36 để được hỗ trợ kịp thời. 

  1. Vì sao chọn nhà cần xem hướng? 

  Trong phong thủy, cả 4 phương và 8 hướng đều mang ý nghĩa và tác động đặc biệt đến cuộc sống của chúng ta. Hướng nhà không tốt có thể tác động đến sự nghiệp và công danh của gia chủ, gây xáo trộn cuộc sống và mang lại vận hạn xấu. Ngược lại, hướng nhà tốt có thể hỗ trợ phát triển sự nghiệp và đem đến vượng khí cho gia đình, tạo điều kiện thuận lợi cho mọi hoạt động, giúp thành công hơn.

  Trong phong thủy nhà ở thì hướng nhà là yếu tố có tác động đến cuộc sống gia chủ (Ảnh minh họa: Nhà 3 thế hệ ở Đồng Nai)

  Với vai trò quan trọng của hướng nhà, việc biết cách chọn hướng nhà trong xây dựng và mua nhà là điều cần xem xét cẩn thận. Tuy nhiên, theo phong thủy nhà ở, vị trí, cách sắp đặt là yếu tố hàng đầu. Hướng nhà cũng đóng vai trò quan trọng, nhưng sẽ được xét sau vị trí theo quan điểm “nhất vị nhị hướng”. 

  Bởi vậy, trước khi xét nhà đẹp hướng xấu có nên ở không thì còn cần suy nghĩ xem liệu có nên mua ngôi nhà đó hay không.

  2. Các tiêu chí chọn hướng nhà gia chủ nên biết

  2.1. Chọn hướng nhà dựa theo khí hậu

  Những ngôi nhà hướng Nam, Đông Nam và Tây Nam được coi là tốt do đón được gió mát và ánh sáng ổn định, mang đến không khí ấm áp và trong lành. Hướng nhà này thường là lựa chọn phổ biến để tận dụng ánh sáng mặt trời và làm ban công, tạo không gian mát mẻ cho gia đình. 

  Hướng nhà Tây và Tây Bắc được xem là xấu vì gặp ánh nắng và hơi nóng gay gắt vào buổi chiều, khiến cho môi trường sống khó chịu. Hướng Đông thì chói chang vào buổi sáng sớm, nhưng vẫn có thể chấp nhận được. Hướng Đông Bắc luôn chịu gió lạnh vào mùa đông, gây bất tiện và cảm lạnh cho các thành viên trong gia đình.

  Như vậy, lựa chọn “làm nhà hướng Nam” là một trong những lưu ý quan trọng trong xây dựng, mang lại không gian ấm áp và hiền hòa.

  Gia chủ Việt rất thích xây nhà theo hướng Nam (Ảnh minh họa: Nhà hướng nam 10x19m ở Quảng Nam)

  >>> Xem thêm: Cách xem hướng nhà đơn giản, chuẩn phong thủy

  2.2. Chọn hướng nhà dựa vào mệnh trạch

  Chọn hướng nhà dựa vào mệnh trạch là một cách phổ biến trong phong thủy. Có 8 mệnh cung tương ứng với 8 hướng trong tự nhiên, chia thành 2 nhóm Đông Tứ Mệnh và Tây Tứ Mệnh. 

  Nhóm Đông Tứ Mệnh bao gồm phi cung Khảm, Chấn, Tốn, Ly, và hợp với kiểu nhà Đông Tứ Trạch, tức là hướng Đông, Đông Nam, chính Bắc và chính Nam. 

  Nhóm Tây Tứ Mệnh gồm Càn, Cấn, Khôn, Đoài, hợp với kiểu nhà Tây Tứ Mệnh, bao gồm hướng Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc và chính Tây.

  Sơ đồ cách chọn hướng nhà theo mệnh trạch 

  Nguyên tắc chung của cách chọn hướng nhà theo mệnh trạch là người thuộc nhóm Đông Tứ Mệnh nên chọn nhà hướng Đông tứ trạch, còn người thuộc nhóm Tây Tứ Mệnh thì nên chọn nhà hướng Tây tứ trạch. 

  Nhiều người tìm hiểu sâu hơn về từng hướng cụ thể, phân tích ngũ hành sinh khắc để xác định hướng hợp và không hợp. Thông qua việc tra quẻ mệnh dựa vào năm sinh, họ có thể xác định thuộc Đông Tứ Mệnh hay Tây Tứ Mệnh, ví dụ như năm sinh thuộc quẻ Chấn thì sẽ thuộc Đông Tứ Mệnh.

  2.3. Chọn hướng nhà dựa vào phương vị

  Hướng phương vị liên quan đến hướng xung quanh một chủ thể so với một điểm gốc nào đó. Ví dụ như nói “trước mặt thoáng đãng, sau lưng có chỗ dựa, tả thanh long hữu bạch hổ” để diễn đạt về hướng xung quanh một vị trí cụ thể. Khi chủ thể di chuyển, hướng trước, sau, phải và trái cũng thay đổi theo.

  Theo cách chọn hướng nhà dựa vào phương vị, những ngôi nhà cùng hướng (nhìn ra cùng một phương vị), cùng công việc làm ăn giống nhau nhưng có thể khác nhau về sự hanh thông, thuận lợi vì mỗi ngôi nhà có những hướng trước, sau, phải và trái khác nhau. Do đó, hướng nhà ở thực sự quan trọng khi xét theo phương vị.

  Minh họa cách chọn hướng nhà dựa vào phương vị trong phong thủy

  Trong phong thủy xây dựng nhà ở, Thanh Long (Rồng Xanh) đại diện cho hướng Đông, Bạch Hổ (Hổ Trắng) đại diện cho hướng Tây, Tiền Chu Tước (Chim Sẻ màu đỏ) đại diện cho hướng Nam, và Hậu Huyền Vũ (sự kết hợp giữa hình ảnh Rắn quấn quanh con Rùa có màu đen) đại diện cho hướng Bắc.

  Để xác định vị trí chính xác của những tứ tượng này trong nhà, ta nhìn từ bên trong ra. Thanh Long ở bên trái, Bạch Hổ ở bên phải, Huyền Vũ ở phía sau và Chu Tước ở phía trước.

  2.4. Chọn hướng nhà dựa vào điều kiện xã hội

  Tiêu chí chọn hướng nhà theo điều kiện xã hội không quá quan trọng trong yếu tố phong thủy. Có câu “Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ” thể hiện cách ông cha đánh giá một ngôi nhà có hướng đẹp cùng với các yếu tố khác. Tuy nhiên với sự phát triển của xã hội ngày nay, cách chọn hướng nhà như vậy chỉ mang tính chất tương đối.

  Hướng nhà không còn quá quan trọng đối với những ngôi nhà ở thành thị (Ảnh minh họa: L House - Hà Nội)

  >>> Xem thêm: Phong thủy nhà hướng Tây Nam: Tổng hợp những điều cần biết về xây nhà hướng Tây Nam

  3. Nhà đẹp hướng xấu có nên ở không? 

  Trong phong thủy, vị trí ngôi nhà là yếu tố quan trọng tiên quyết, hơn cả hướng nhà. Điều này cũng được áp dụng trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, khi vị trí của ngôi nhà đóng vai trò quan trọng. Nếu vậy thì nhà đẹp hướng xấu có nên ở không?

  Trong bát trạch, phong thủy học xác định có bốn hướng xấu là Tuyệt Mạng, Họa Hại, Ngũ Quỷ, Lục Sát, và hướng tốt là Sinh Khí và Phúc Đức. Tuy nhiên, điều này cũng tương đối và không tuyệt đối. Ví dụ, một ngôi nhà có hướng Sinh Khí hoặc Phúc Đức nhưng lại ở vị trí hẻo lánh, xa xôi, hoặc vùng sâu vùng xa có thể không thể sánh bằng một ngôi nhà ở trung tâm thành phố dù hướng không đẹp. Do đó, vị trí ngôi nhà là yếu tố quan trọng nhất, nhưng cần kết hợp với các yếu tố liên quan như cấu trúc nhà cửa để phát huy tối đa thế mạnh của miếng đất.

  Hướng nhà xấu vẫn có thể hóa giải bằng những yếu tố tốt như vị trí, cách bố trí thiết kế căn nhà, trả lời cho câu hỏi nhà đẹp hướng xấu có nên ở không (Ảnh minh họa: Nhà 2 tầng tại Hưng Yên)

  Các chuyên gia phong thủy nhận xét rằng nhiều người thường quá tập trung vào hướng mà bỏ qua tầm quan trọng của vị trí. Khi đánh giá một ngôi nhà, nên xem xét các yếu tố Thanh Long, Bạch Hổ, Minh Đường và thế nhà. Hướng nhà không phải là yếu tố duy nhất quyết định, chỉ cần xem xét ngôi nhà trong tổng thể khu vực, khí sắc tại vị trí đó để đánh giá đúng.

  Dù ngôi nhà phạm vào các hướng xấu như Tuyệt Mạng, Họa Hại, Ngũ Quỷ, Lục Sát, vẫn có cách hóa giải bằng việc xoay bếp, đặt cửa hay thực hiện các biện pháp trấn trạch theo phong thủy.

  Ngoài ra, các nhà phong thủy cho rằng “đa cát thắng tiểu hung” - nếu yếu tố tốt nhiều hơn yếu tố xấu thì vẫn có thể hóa giải hướng nhà xấu. Ngoài hướng nhà, các yếu tố khác như hướng bếp, hướng giường ngủ, hướng bàn thờ... nếu tốt, cũng có thể giúp hóa giải các hướng xấu của ngôi nhà.

  Vậy nhà đẹp hướng xấu có nên ở không? Nhà không hợp hướng cũng có thể ở hoặc kinh doanh được, bằng cách tìm ra các biện pháp hóa giải phù hợp theo phong thủy.

  4. Cách hóa giải hướng nhà xấu theo phong thủy

  4.1. Cách hóa giải hướng nhà xấu Tuyệt Mệnh

  Hướng nhà Tuyệt Mệnh là cung xấu nhất trong 8 cung của Bát trạch. Hướng này thường chỉ thẳng về nơi tích tụ nhiều âm khí, dẫn đến các vấn đề sức khỏe và tài chính cho gia đình.

  Có một số cách để hóa giải hướng nhà Tuyệt Mệnh, tùy từng trường hợp cụ thể:

  Nếu nhà có cửa đối diện với nhà bên đường, gia chủ có thể sử dụng gương bát quái, thạch anh tím hoặc chuông gió làm bằng mã não để hóa giải. Những vật này được cho là có khả năng phản xạ khí xấu rất tốt.

  Nếu nhà có đường tâm chính đi thẳng vào trong, gia chủ có thể trấn giữ bằng gương bát quái, thạch anh tím hoặc vàng.

  Bố trí nội thất cũng là cách hóa giải hướng nhà xấu Tuyệt Mệnh. Gia chủ có thể bố trí bàn thờ có hướng Diên Niên tốt, điều chỉnh hướng giường ngủ quay về hướng có thiên ý, bố trí không gian nhà bếp hướng tới hướng có thiên ý, và bố trí cầu thang theo nguyên tắc Sinh - Lão - Bệnh - Tử và độ cao thấp theo tiêu chuẩn của kiến trúc.

  Sử dụng cửa ra vào khác cũng là một cách hóa giải hiệu quả. Điều hướng cửa phụ quay về hướng tốt, sử dụng cánh cửa phù hợp với phong thủy và mệnh của gia chủ, sử dụng luôn cửa phụ là cửa ra vào để thường xuyên đi lại.

  Gia chủ cần lưu ý rằng việc hóa giải hướng nhà Tuyệt Mệnh nên được thực hiện cẩn thận và cân nhắc cùng với các yếu tố khác trong ngôi nhà để tối ưu hiệu quả phong thủy.

  Gương bát quái vẫn là phương pháp quen thuộc để hóa giải hướng nhà xấu

  4.2. Cách hóa giải hướng nhà xấu Ngũ Quỷ

  Trong Bát trạch, Ngũ Quỷ là cung thuộc hành Hỏa, khiến nhà ở hướng này có thể gây căng thẳng, nóng nảy và xung đột trong gia đình.

  Để hóa giải hướng nhà xấu Ngũ Quỷ, gia chủ có thể áp dụng nguyên tắc “đa cát thắng tiểu hung”, tức là tìm kiếm nhiều năng lượng tích cực trong nhà để trung hòa hướng xấu không hợp phong thủy. Cách đơn giản là sử dụng những vật thuộc hành Thủy để trung hòa cơn nóng của hướng Ngũ Quỷ. Bạn có thể dùng hòn non bộ hoặc chậu cá cảnh trong nhà. 

  Nếu không muốn bố trí nội thất theo hành Thủy, bạn cũng có thể chọn hành Thổ. Các vật dụng thuộc hành Thổ như cầu thang lát gạch vàng hoặc hòn non bộ cũng có tác dụng hóa giải hướng nhà xấu Ngũ Quỷ.

  Những cách hóa giải hướng nhà xấu này không chỉ đơn giản mà còn rất hiệu quả, giúp cân bằng và tạo sự hòa hợp trong không gian sống của gia đình.

  Để trung hòa cơn nóng của hướng Ngũ Quỷ, gia chủ cần bố trí thêm những yếu tố “xanh” hoặc hành Thổ trong nhà. (Ảnh minh họa: Nhà ống Fitzroy Bridge House)

  4.3. Cách hóa giải hướng nhà xấu Họa Hại

  Họa Hại là cung thuộc Bát trạch đại diện cho hành Thổ và được gọi là sao Lộc Tồn. Những gia chủ tuổi Sửu, Thìn, Mùi và Tuất đặc biệt kỵ cung này và nếu nhà họ rơi vào cung Họa Hại, có thể gặp trắc trở về tiền bạc và sự nghiệp.

  Dưới đây là các cách hóa giải hướng nhà xấu Họa Hại:

  Cửa ra vào: Di dời cửa chính hoặc xây thêm cửa phụ ở các hướng Bắc, Đông Bắc hoặc Tây Nam. Cũng có một cách khác là trải thảm ngay cửa ra vào để khắc chế hướng xấu theo ngũ hành.

  Phòng bếp: Tránh đặt bếp trực diện với cửa ra vào hoặc cửa phòng ngủ. Chọn hướng Bắc, Nam, Đông hoặc Đông Nam để đặt bếp nhìn về các hướng tốt như Đông Bắc, Tây Bắc, Đông, Nam hoặc Đông Nam.

  Phòng ngủ: Xây phòng ngủ ở các hướng tốt như Phục Hy, Sinh Khí, Diên Niên hoặc Thiên Y để hóa giải hướng xấu của căn nhà. Chọn hướng giường và màu sắc phù hợp với tương sinh với mệnh của chủ nhà.

  Sử dụng màu sắc phong thủy: Tìm hiểu màu sắc phù hợp theo bản mệnh và chọn màu tương sinh như màu vàng và trắng để làm tone màu chủ đạo trong gia đình.

  Sử dụng thảm: Đặt một chiếc thảm trước cửa vào để hút năng lượng xấu từ bên ngoài tránh nó vào trong nhà phá phong thủy. Chọn thảm theo màu phù hợp với bản mệnh, tốt nhất là màu tương sinh hoặc hòa hợp.

  Áp dụng các phương pháp này, gia chủ có thể hóa giải hiệu quả hướng nhà xấu Họa Hại và tạo cân bằng năng lượng tích cực trong không gian sống của gia đình.

  Đặt thảm hợp phong thủy trước cửa nhà nhằm hóa giải hướng nhà xấu Họa Hại (Ảnh minh họa)

  4.4. Cách hóa giải hướng nhà xấu Lục Sát

  Cung Lục Sát trong bát trạch đại diện cho hành Thủy và liên quan đến sao Văn Khúc. Nếu không chú ý xây dựng nhà theo hướng này, gia đình dễ vướng phải lục dục nội bộ, gây ra cãi vã, bất hòa và mâu thuẫn. Điều này khiến cho gia chủ khó lòng tận hưởng sự an yên, và các thành viên khác trong gia đình cũng không thể tìm thấy hạnh phúc.

  Dưới đây là cách hóa giải hướng nhà Lục Sát:

  Bố trí bếp và phòng ngủ: Xây bếp theo hướng Diên Niên hoặc bố trí phòng ngủ ở hướng tốt. Đây là phương pháp quan trọng để hóa giải hướng Lục Sát, vì thế khi mua nhà, gia chủ nên tìm hiểu một số kiến thức phong thủy cơ bản để bài trí lại căn nhà.

  Sử dụng vật dụng phong thủy: Áp dụng các vật dụng phong thủy trong nhà để hóa giải hướng xấu. 

  Vị trí của phòng bếp rất quan trọng trong việc hóa giải hướng nhà xấu Lục Sát (Ảnh minh họa: CoCo House)

  Đây là hai phương pháp quan trọng để hóa giải hướng Lục Sát, vì thế khi mua nhà, gia chủ nên tìm hiểu một số kiến thức phong thủy cơ bản để bài trí lại căn nhà một cách phù hợp.

  >>> Xem thêm: Hướng dẫn cách xem hướng bếp hợp phong thủy

  Với những thông tin trong bài viết này, hy vọng các gia chủ đã tìm được cho mình câu trả lời “nhà đẹp hướng xấu có nên ở không”. Bên cạnh đó, nắm vững được kiến thức về cách chọn hướng nhà và cách hóa giải hướng nhà xấu. Hãy theo dõi Happynest để cập nhật những thông tin bổ ích về nhà cửa và đời sống nhé!

  Tổng hợp

  *Bài viết được biên tập bởi đội ngũ Happynest. Xin vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

  Bình luận

  Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

  Bài đăng liên quan

  Chuyện nhà

  Xem tất cả

  Kho kiến thức

  Xem tất cả

  Happynest Story

  Xem tất cả

  Sự kiện

  Xem tất cả

  HappynestTV

  Xem tất cả

  Thảo luận

  Xem tất cả

  Ăn - Chơi

  Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0