Cách tính giá đất tái định cư 2023 (cập nhật)

  28/05/2023 13:00899 lượt xem

  Đất tái định cư là gì? Đất tái định cư có bán được không? Giá đất tái định cư được tính như thế nào theo quy định mới nhất? Tham khảo ngay bài viết sau đây nhé.

  Tham gia ngay Group Happynest Săn Ưu Đãi để được nhận chính sách mua hàng với giá tốt nhất nhé. Mọi thắc mắc về sản phẩm và cách đặt hàng, vui lòng liên hệ fanpage Happynest / Happynest Shop / hotline 093 468 06 36 để được hỗ trợ kịp thời.

  1. 1. Đất tái định cư là gì?

  Đất tái định cư là khu đất được Nhà nước cấp cho người dân bị thu hồi đất với mục đích bồi thường. Việc cấp đất tái định cư giúp người dân có chỗ ở mới, an cư lạc nghiệp, ổn định cuộc sống. 

  Về mặt pháp lý, đất tái định cư là đất thổ cư, có giấy tờ pháp lý giống như một mảnh đất thổ cư bình thường. Các quy định về đất tái định cư được ban hành lần đầu tiên trong bộ Luật Đất đai năm 2013. Đất tái định cư có đầy đủ quyền sở hữu được cấp cho các chủ sở hữu mới theo quy định của pháp luật hiện hành. Chính vì đất tái định cư được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nên người thừa hưởng cũng có các quyền sử dụng đất hợp pháp như các loại đất ở thông thường khác.

  Người thừa hưởng đất tái định cư cũng được đảm bảo các quyền sở hữu hợp pháp như đất ở thông thường

  >>> Xem thêm: Cập nhật 10 điểm mới nhất của Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) 2023 

  1. 2. Người dân được bố trí tái định cư thế nào?

  Điều 86 Luật Đất đai 2013 quy định về việc bố trí tái định cư cho người có đất ở thu hồi mà phải di chuyển chỗ ở như sau:

  - Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường phải thông báo cho người có đất ở thu hồi thuộc đối tượng phải di chuyển chỗ ở về dự kiến phương án bố trí tái định cư và niêm yết công khai ít nhất là 15 ngày tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, địa điểm sinh hoạt chung của khu dân cư nơi có đất thu hồi và tại nơi tái định cư.

  - Trong thông báo nêu rõ các thông tin: Địa điểm, quy mô quỹ đất, quỹ nhà tái định cư, thiết kế, diện tích từng lô đất, căn hộ, giá đất, giá nhà tái định cư; dự kiến bố trí tái định cư cho người có đất thu hồi.

  - Người có đất thu hồi được bố trí tái định cư tại chỗ nếu tại khu vực thu hồi đất có dự án tái định cư hoặc có điều kiện bố trí tái định cư. Trong đó, ưu tiên vị trí thuận lợi cho người có đất thu hồi sớm bàn giao mặt bằng, người có đất thu hồi là người có công với cách mạng.

  - Trường hợp người có đất thu hồi được bố trí tái định cư mà tiền bồi thường, hỗ trợ không đủ để mua một suất tái định cư tối thiểu thì được Nhà nước hỗ trợ tiền đủ để mua một suất tái định cư tối thiểu. 

  Người dân có đất thu hồi được bố trí tái định cư tại chỗ nếu tại khu vực thu hồi đất có dự án tái định cư hoặc có điều kiện bố trí tái định cư

  Ngoài ra, theo Điều 22 Nghị định 47/2014/NĐ-CP, việc hỗ trợ tái định cư đối với trường hợp thu hồi đất ở của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà phải di chuyển chỗ ở được hướng dẫn cụ thể như sau:

  - Hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhận đất ở, nhà ở tái định cư mà số tiền được bồi thường về đất nhỏ hơn giá trị một suất tái định cư tối thiểu thì được hỗ trợ khoản chênh lệch giữa giá trị suất tái định cư tối thiểu và số tiền được bồi thường về đất.

  - Trường hợp hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài tự lo chỗ ở thì ngoài việc được bồi thường về đất còn được nhận khoản tiền hỗ trợ tái định cư.

  >>> Xem thêm: Hiểu rõ 6 điều về lập vi bằng mua bán đất để tránh bị lừa 

  1. 3. Giá đất tái định cư được tính như thế nào?

  Khoản 3 Điều 86 Luật Đất đai 2013 nêu rõ, giá đất cụ thể tính thu tiền sử dụng đất tại nơi tái định cư, giá bán nhà ở tái định cư do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định.

  Như vậy, Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn không quy định cụ thể về giá đất tính thu tiền sử dụng đất tại nơi tái định cư. Mức giá và cách tính tại mỗi địa phương là khác nhau và do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định.

  Giá đất tái định cư do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định

  Ví dụ, tại Hải Phòng, theo Quyết định 24/2022/QĐ-UBND, việc xác định giá đất cụ thể tính thu tiền sử dụng đất tại nơi tái định cư như sau:

  - Giá đất để tính thu tiền sử dụng đất tại nơi tái định cư là giá đất cụ thể do Ủy ban nhân dân thành phố quyết định; việc xác định giá đất tái định cư được xác định theo các quy định của pháp luật hiện hành.

  Thời điểm xác định giá đất để giao đất tái định cư được thực hiện theo thời điểm xác định giá đất để bồi thường, hỗ trợ.

  - Giá đất tính thu tiền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân không đủ điều kiện, tiêu chuẩn tái định cư được xét giao đất có thu tiền sử dụng đất trong khu tái định cư được tính tăng 20% mức giá đất tái định cư đối với hộ đủ điều kiện tiêu chuẩn tái định cư cùng vị trí.

  >>> Xem thêm: Bỏ sổ hộ khẩu, mua bán nhà đất phức tạp hơn khi phải xin thêm một loại giấy xác nhận mới 

  Trên đây là những thông tin cơ bản để trả lời câu hỏi giá đất tái định cư 2023 được tính như thế nào? Theo dõi Happynest thường xuyên để cập nhật những tin tức mới nhất nhé!

  Nguồn: luatvietnam.vn

  Bạn đang cần tìm đơn vị thiết kế - thi công? Hãy điền yêu cầu vào form Đăng ký tư vấn. Happynest sẽ giúp bạn kết nối dễ dàng, nhanh chóng với đơn vị phù hợp nhất nhé!

  Bình luận

  Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

  Bài đăng liên quan

  Chuyện nhà

  Xem tất cả

  Kho kiến thức

  Xem tất cả

  Sự kiện

  Xem tất cả

  HappynestTV

  Xem tất cả

  Thảo luận

  Xem tất cả

  Ăn - Chơi

  Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0