Nhà ống 4x30m có cả sân vườn, giếng trời và cây sake 15 năm tuổi toả bóng mát

    04/03/2024 22:1522.627 lượt xem
    • Tên ngôi nhà
      Sake House
    • Ngân sách hoàn thiện
      3.000.000.000 đồng
    • Kích thước
      4m ngang30m dọc
    • Diện tích mặt bằng
      80m2
    • Tổng diện tích
      120m2
    • Năm hoàn thành
      2020
    • Thiết kế
      G+architects
    • Chụp ảnh
      Quang Trần

    Nằm trong một khu dân cư yên tĩnh tại quận 2, thành phố Hồ Chí Minh, Sake House là một ngôi nhà ống 4x30m, được xây dựng trên mảnh đất cũ - nơi có cây sake lâu năm gắn bó nhiều kỷ niệm. Nhiều giải pháp đã được nhóm KTS đưa ra để khắc phục những nhược điểm và tận dụng các lợi thế của ngôi nhà.

    *Tham khảo Hướng dẫn đăng bài trên website Happynest tại đây để kết nối với cộng đồng Happynest nhé.

    [FREESHIP TOÀN QUỐC] Ghế Mây Papasan Truyền Thống, Ghế Mây Thư Giãn, Đọc Sách - Xưởng Bàn Ghế Mây Tre ĐAN TRÀ

    Sake House là một ngôi nhà ống điển hình tại các thành phố lớn với chiều dài lớn gấp nhiều lần chiều rộng

    Sau khi khảo sát hiện trạng, nhóm KTS chỉ ra hai vấn đề lớn nhất của ngôi nhà. Thứ nhất, không gian hẹp ngang, dài sâu, liền kề với các nhà lân cận dẫn đến việc lắp đặt các cửa sổ mở cũng như bố trí nội thất gặp khó khăn. Để giải quyết nhược điểm này, giải pháp đưa ra là chia không gian bên trong thành 2 phần bằng thiết kế lệch tầng. Đặt giếng trời ở giữa để tối ưu ánh sáng tự nhiên. Cấu trúc cầu thang thay đổi dẫn đến cao độ không gian biến đổi đa dạng, xuyên suốt, góp phần tạo nhiều đường đi cho không khí. 

        >>> Xem thêm: Nhà ống 5x18m thiết kế lệch tầng để đưa ánh sáng tối đa vào bên trong

    Vấn đề thứ hai của Sake House là nhà nằm hướng chính Đông, phía sau nhận nắng chiều hướng Tây. Nhằm hạn chế nắng xiên, giảm nhiệt mà không cản tầm nhìn, KTS đề xuất tạo một lớp vỏ bằng hệ lam bê tông mỏng xoay theo nhiều góc độ.

    Ngôi nhà có lợi thế là cây sake trồng hơn 15 năm đã cao và xoè tán rộng, đặt ở sân, mang đến bầu không khí trong lành, dễ chịu. Tận dụng điều này, nhóm thiết kế cũng sắp xếp các phòng chức năng một cách hợp lý để tương tác với khung cảnh thiên nhiên này. Thiết kế hướng tới sự đơn giản, mộc mạc khi sử dụng nhiều vật liệu thô mộc như gạch, bê tông mài, gỗ...

    Khoảng sân trước nhà vừa là nơi để xe, nơi chơi đùa của các con và là nơi cây sake lâu năm tỏa bóng mát

    Cây sake được trồng hơn 15 năm từ ngôi nhà cũ nên đã gắn bó với các thành viên trong gia đình như một người bạn

    Cây lớn, cây nhỏ, cây dây leo được đưa vào Sake House một cách khéo léo, tạo nên thảm thực vật đa dạng và sinh động

    Ban công tầng 2 - nơi gia chủ thưởng trà, ngắm cảnh có hai lối đi, từ cầu thang ngoài sân tầng 1 hoặc cửa phòng ngủ ở tầng 2

    Phòng khách và khoảng sân được ngăn cách bằng cửa kính lớn, giúp không gian bên trong và bên ngoài dường như không hề có khoảng cách

    Phòng khách nhỏ xinh, gây ấn tượng với nhiều đồ trang trí cây xanh nhỏ

    Kế tiếp là khu bếp - ăn được phân chia với phòng khách bởi những bậc cầu thang 

    Bếp chữ L rộng rãi, nhận trọn vẹn ánh sáng, không khí từ giếng trời và sân sau

    Bàn ăn bằng gỗ dài, phù hợp với nhu cầu của gia đình đông người

    Thiết kế lệch tầng cùng giếng trời làm tăng đối lưu, cấp khí tươi mát và đẩy không khí nóng trong nhà từ dưới thoát ra trên mái

    Các khoảng không gian mở ra phía giếng trời thoáng sáng. Thiết kế lệch tầng cũng giúp các thành viên dễ dàng tương tác với nhau hơn

    Góc học tập, nghệ thuật và sáng tạo của các con

    Một phòng ngủ kết hợp với bàn làm việc được che chắn nắng bởi hệ lam bê tông

    Phòng vệ sinh thoáng đãng mà vẫn đủ riêng tư

    Tại Sake House, góc nào cũng có thể là nơi thư giãn, ngắm cây cối, thiên nhiên

    Cầu thang bay nhẹ nhàng, mềm mại mang đến sự thanh thoát, uyển chuyển cho không gian

    Khu vườn trên mái với nhiều loại cây được gia chủ chăm sóc cẩn thận, kỹ lưỡng

    Mặt cắt mô hình ngôi nhà

    Quan điểm của nhóm KTS là định hình một bộ khung và để cho người ở “làm đầy” nó một cách tự nhiên. Với Sake House, nhiếp ảnh kiến trúc mang tính đa thoại và tả thực nên tất cả bức hình đều được chụp tự nhiên mà không có bất kỳ sự sắp xếp hay bài trí. Bởi khi con người là trung tâm, ngôi nhà chính là tổ ấm!

        >>> Xem thêm: Nhà lệch tầng xanh mát của gia chủ tại Sơn La, có tổng chi phí hoàn thiện 6 tỷ đồng

    Thông tin công trình:

    Tên công trình: Sake House

    Địa điểm: TP. Thủ Đức

    Diện tích khu đất: 120m2

    Diện tích xây dựng: 80m2

    Đơn vị thiết kế: G+architects

    Chi phí xây dựng và hoàn thiện cơ bản: 3 tỷ đồng

    Thời điểm thiết kế:  2019

    Thời điểm thi công: 2020

    Ảnh: Quang Trần

    *Để lại thông tin trong box dưới đây nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm đơn vị thiết kế - thi công nhà ở nhé.

    Bùi Minh TrangTheo dõi

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Happynest Story

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 1