5 lỗi hay mắc khi sử dụng keo dán gạch

  25/10/2021 13:153.015 lượt xem

  Hiện nay việc sử dụng keo dán gạch đã trở nên phổ biến vì ưu điểm bền chắc, đảm bảo chất lượng, thẩm mỹ công trình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng sản phẩm này đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ 5 lỗi hay mắc khi sử dụng keo dán gạch.

  Bài liên quan:

  1. Cần lưu ý những gì để chọn được keo dán gạch tốt và phù hợp với gạch ốp lát

  2. Xu hướng sử dụng keo dán gạch thay thế hồ dầu trong các công trình hiện đại

  3. Nên lựa chọn keo dán gạch đá hay hồ dầu và ưu, nhược điểm của 2 nguyên liệu này là gì?

  Không kiểm tra bề mặt trước khi dán

  Độ phẳng bề mặt là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến độ bám dính của keo và chất lượng tường, sàn gạch ốp khi hoàn thiện. Nếu bề mặt nền gồ ghề, người thợ khó ốp gạch chắc chắn và đảm bảo tính thẩm mỹ, gây tốn keo dán, thời gian thi công và làm tăng chi phí xây dựng.

  Do vậy, trước khi thi công cần tạo phẳng bề mặt cẩn thận, độ dày lớp nền nên khoảng 2-3 cm. Khi có được bề mặt nền phẳng, quá trình trải keo dán gạch sẽ tiến hành thuận lợi hơn và gia chủ sẽ có được lớp tường, sàn ốp gạch như ý. 

  Kiểm tra bề mặt là bước quan trọng cần được chú ý trước khi tiến hành ốp dán nền gạch

  Đây là cách một số người thường dùng nhằm giảm chi phí xây dựng nhưng không biết rằng, chính điều này là nguyên nhân làm giảm độ bám dính, độ dẻo,... của keo dán gạch, ảnh hưởng đến chất lượng công trình. 

  Trên thị trường, tuy giá thành của keo dán gạch cao hơn so với hồ dầu xi măng truyền thống nhưng có chất lượng tốt hơn. Mỗi loại keo dán gạch đều được sản xuất, pha trộn các chất theo tỷ lệ nhất định để đảm bảo chất lượng tường, sàn cho các khu vực sử dụng khác nhau. Người thợ chỉ cần pha với nước sau đó khuấy trộn đều đến khi đạt độ dẻo là có thể thi công dễ dàng và nhanh chóng. Sản phẩm đã được nhà sản xuất tính toán cẩn thận, tối ưu khi sử dụng cho người dùng vì vậy không nên tự pha trộn thêm các nguyên liệu khác.

  Pha trộn keo dán gạch đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất để không làm ảnh hưởng đến chất lượng keo dán gạch

  Không dùng bay răng cưa

  Theo thói quen ốp gạch bằng vữa xi măng, nhiều người dùng bay trơn với keo dán gạch, đây là một sai lầm. Keo dán gạch đạt hiệu quả tốt nhất khi sử dụng bay răng cưa. Với dụng cụ này, các răng cưa của bay sẽ tạo độ sâu và chiều cao như nhau giúp cho bề mặt keo được trải đều, hỗ trợ kiểm soát định mức keo, mang lại sự kết dính chắc chắn, đồng thời kéo dài tuổi thọ cho nền gạch ốp lát.

  Dùng bay răng cưa giúp quá trình thi công ốp lát bằng keo dán gạch diễn ra dễ dàng và hiệu quả hơn so với bay thường

  Chà ron mạch gạch ngay sau khi ốp

  Chà ron ngay khi vừa ốp lát là điều không nên vì khi đó bề mặt gạch còn yếu, khi tác động lực sẽ ảnh hưởng đến độ phẳng của lớp gạch. Ngoài ra, keo chà ron sáng màu khi dính vào lớp keo dán gạch tối màu chưa khô sẽ làm lem mạch gạch, mất đi tính thẩm mỹ. Nên để lớp keo thật khô rồi hãy chà ron.

  Sau khi thi công nên đợi từ 6-8 tiếng hoặc để qua đêm đợi lớp keo khô rồi mới chà ron mạch gạch

  Sử dụng công trình khi tường, nền gạch chưa ổn định

  Gia chủ nên đợi ít nhất 7 ngày sau khi tường, nền được ốp lát gạch hoàn thiện. Nhiều người nghĩ chỉ cần đợi 1 ngày là có thể sử dụng được nhưng thực tế không phải vậy. Keo dán gạch cần có thời gian để kết dính chắc chắn với toàn bộ viên gạch, không tạo lỗ hở để hơi nước tích tụ. Từ đó giúp giảm thiểu tối đa những vấn đề phát sinh thường gặp tại khu vực ốp lát như gạch bị ngấm nước, bong tróc hoặc nứt vỡ.

  Trên đây là 5 lỗi phổ biến nhiều người hay mắc khi sử dụng keo dán gạch. Hy vọng qua bài viết, gia chủ có được những thông tin hữu ích hỗ trợ việc giám sát thi công và biết cách bảo vệ lớp nền gạch đẹp sau khi hoàn thiện.

  Bài viết: Nguyễn Huyền

  Weber là thương hiệu keo dán gạch, keo chà ron và vữa chuyên dụng hàng đầu thế giới đến từ Pháp, thuộc tập đoàn xây dựng Saint-Gobain với hơn 350 năm lịch sử. Weber cung cấp đa dạng các giải pháp ốp lát keo dán gạch, keo chà ron và sản phẩm chống thấm cho dự án, công trình. 

  Website: https://www.vn.weber/ 

  Hotline: 1800 1218 

  Xem thêm:

  1. 1. Cần lưu ý những gì để chọn được keo dán gạch tốt và phù hợp với gạch ốp lát 
  2.  
  3. 2. Có nên sơn trực tiếp lên nền gạch men? 
  4.  
  5. 3. Giữa thôn quê ngói đỏ gạch mộc, có ngôi nhà kết cấu thép mái lệch khác lạ 
  6.  
  7. 4. Xu hướng sử dụng keo dán gạch thay thế hồ dầu trong các công trình hiện đại 
  8.  
  9. 5. Nhà ngoại ô sử dụng gạch nung tái chế giúp gia chủ tiết kiệm đáng kể chi phí xây dựng 
  10.  

  Bình luận

  Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

  Bài đăng liên quan

  Chuyện nhà

  Xem tất cả

  Kho kiến thức

  Xem tất cả

  Sự kiện

  Xem tất cả

  HappynestTV

  Xem tất cả

  Thảo luận

  Xem tất cả

  Ăn - Chơi

  Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0