KTS về quê xây nhà vườn báo hiếu để bố mẹ an dưỡng tuổi già

    16/10/2021 04:003.982 lượt xem

    Tọa lạc tại thị trấn nhỏ ở ngoại ô Adelaide, Willunga House là công trình của kiến trúc sư Reuben French-Kennedy dành tặng cho cha mẹ đã nghỉ hưu của mình. Ngôi nhà nằm trên một sườn đồi với cách thiết kế độc đáo, tôn lên vẻ đẹp của khung cảnh thiên nhiên xung quanh và nhấn mạnh tính bền vững, thân thiện với môi trường.

    Bài liên quan:

    1. Ochre House thiết kế 2 sân vườn, là tổ ấm ngập tràn sắc nắng của gia đình 4 người

    2. Nhà 2 tầng 145m2 thiết kế ngập tràn ánh sáng, tiện nghi của gia đình 4 người

    3. Căn hộ 97m2 thiết kế màu sắc tươi tắn giúp gia chủ cải thiện tâm trạng

    Ngôi nhà độc đáo này là nơi nghỉ ngơi của một cặp vợ chồng về hưu và do chính con trai họ tự thiết kế

    Willunga House sở hữu hình dáng độc đáo, tựa như một tác phẩm điêu khắc đặt giữa tự nhiên. Ý tưởng thiết kế ngôi nhà là men theo khu đất đằng sau, hướng tầm nhìn ra khung cảnh phía trước và về phía mặt trời, tối đa hóa diện tích khoảng sân trước. Từ đó, hình dáng của Willunga House dần hình thành: đặt ngôi nhà ở phía sau khu đất với hình dáng là một khối dài, mỏng, uốn cong hình chữ L tạo nên một khu vườn “trông tựa như khoảng sân trong” ở giữa.

    Willunga House được thiết kế để hòa hợp với thiên nhiên với tầm nhìn rộng thoáng ra xung quanh

    Hình dáng độc đáo của ngôi nhà phần nào giúp cuộc sống của cặp vợ chồng thú vị hơn, tận hưởng sự thư thái 

    Vì có hình chữ L nên Willunga House nghiễm nhiên sở hữu thêm khoảng sân trong rộng rãi 

    Khoảng sân được gia chủ trồng nhiều loại cây địa phương dễ chăm sóc

    Việc chuyển ra phía sau khu đất, phần gần với sườn đồi giúp nâng độ cao nhà...

    ...đồng thời tăng tầm nhìn ra bên ngoài

    Phần ngoài nhà ở phía nam và phía đông được bao phủ bởi sắt mạ kẽm. Còn khu lõm vào ở phía bắc được ốp gỗ và thiết kế tỉ mỉ vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa cung cấp bóng râm mát cho mùa hè. Các khu vực chức năng trong nhà sắp đặt theo hình dáng của công trình. 

    Phần lớn ngôi nhà có lớp bọc ngoài là sắt mạ kẽm

    Riêng phần trung tâm thì ốp gỗ

    Khu vực phía đông được thiết kế với góc hướng ra ngoài khá rộng, vừa tăng tầm nhìn vừa đón được nhiều ánh nắng ban mai vào trong nhà

    Những khu vực khác thì kín hơn để tránh nắng nóng

    Lối đi từ phía đông vào Willunga House sẽ dẫn đến một không gian chuyển tiếp, nếu đi thẳng thì sẽ tới khu vực sinh hoạt chính, còn rẽ phải thì đến phòng cho khách và studio. Cách thiết kế này tạo ra sự linh hoạt, cho phép khu phía đông tạo thành 1 không gian khép kín, tăng tính riêng tư và tách biệt với các hoạt động ở khu vực sinh hoạt chính.

    Willunga House chỉ có một tầng duy nhất

    Khu vực phòng cho khách và studio tách biệt với khu vực sinh hoạt chung 

    Từ studio vẫn có thể ngắm trọn vẹn vẻ đẹp của khung cảnh phía ngoài nhờ cửa kính lớn

    Phòng khách, bếp và khu vực ăn uống được thiết kế mở, nằm ở trung tâm ngôi nhà

    Phòng ngủ chính nằm ở phía tây, là khu vực riêng tư hơn

    Ở bên trong, trần gỗ tần bì sáng màu là điểm nhấn nổi bật nhất. Bằng cách phản chiếu kết cấu của mái, phần trần gỗ góp phần định hướng không gian và hướng ánh nhìn tới khu vực ốp gỗ được chế tác tỉ mỉ, mang tới cảm nhận về một không gian sống mở rộng dần, sau đó thoát ra ngoài và hòa vào môi trường. Những khung cửa trượt lớn gấp đôi xóa nhòa ranh giới trong ngoài giữa khu vực sinh hoạt, bếp và phần sân hiên, tất cả thành một không gian bán ngoài trời linh hoạt.

    Trần gỗ tần bì tựa như bản đồ chỉ đường đến các khu vực khác nhau trong nhà tạo ấn tượng độc đáo

    Ngăn cách giữa không gian chính và sân hiên bên ngoài là hệ thống cửa trượt lớn

    Cửa trượt này giúp ranh giới trong - ngoài gần như không còn tồn tại 

    Bảng màu vật liệu đơn giản nhưng ấm áp và có điểm nhấn

    Sàn nhà bê tông bóng với hệ thống sưởi bên dưới giúp nhiệt độ trong nhà luôn ở mức lý tưởng. Đảo bếp cũng được làm từ bê tông tương đồng với sàn nhà, còn mặt bàn được làm từ gỗ giống với trần

    Không chỉ có cấu trúc độc đáo, Willunga House còn được xây dựng theo nguyên tắc năng lượng thụ động và ứng dụng công nghệ tái tạo để duy trì nhiệt độ thoải mái quanh năm. Thiết kế nổi bật là trục đông/tây dài hướng về phía bắc. Phần phía bắc ngôi nhà lắp rất nhiều kính để thu được một lượng lớn năng lượng mặt trời vào mùa đông. Trên mái nhà được lắp đặt máy bơm nhiệt thủy điện chạy bằng năng lượng mặt trời. Máy sẽ bơm nước xuống hệ thống sưởi dưới sàn nhà và trong các tấm bê tông trần để sưởi ấm và làm mát không gian. Vào mùa hè, mái hiên lớn cung cấp thêm bóng râm và khoảng thoáng đãng.

    Tường kính lớn không chỉ cung cấp tầm nhìn rộng mà còn thu nhiệt lượng từ mặt trời, giúp không gian ấm hơn vào mùa đông

    Mái hiên lớn giúp tạo bóng râm mát vào mùa hè

    Hệ thống máy bơm chạy bằng năng lượng mặt trời đặt trên mái nhà

    Hệ thống sưởi được lắp bên dưới giúp không gian sống luôn có nhiệt độ lý tưởng

    Cây xanh được lồng ghép từ bên trong đến bên ngoài ngôi nhà cũng giúp không gian thêm thoáng và trong lành hơn

    Willunga House là một công trình mang vẻ đẹp lạ. Ngôi nhà được thiết kế để thích nghi với tự nhiên, điều đó được thể hiện từ hình dáng đến hệ thống năng lượng trong nhà. Đây cũng là một xu hướng thiết kế bền vững cần được nhân rộng trong thời điểm hiện nay.

    Bản vẽ chi tiết công trình

    Thông tin chi tiết công trình:

    Tên công trình: Willunga House

    Đơn vị thiết kế: Rfk-Studio

    Diện tích: 292m2

    Diện tích nhà: 180m2

    Diện tích gara: 62m2

    Diện tích sân ngoài: 50m2

    Địa điểm: Willunga, Úc

    Nhà thầu: BT Construct

    Kiến trúc sư cảnh quan: Ah-Ha! Design Studio

    Nhà cung cấp: Revolution Roofing, Sanden, Absolute Solar and Electrical, Adelaide Heating Solutions, Archbar, Bruhn Limestone, Enhance Polished Concrete, Intaflo, Premix concrete

    Năm dự án: 2019

    Ảnh: Peter Barnes

    Bài viết: Thu Hằng

    Xem thêm:

    1. 1. Xây mới nhà cấp 4 trong hẻm thành nhà 3 tầng, chi phí trọn gói 1,2 tỷ đồng 
    2.  
    3. 2. Có gì trong biệt thự 1200m2 trị giá 35 triệu đô của vợ chồng Justin Timberlake? 
    4.  
    5. 3. Cặp nhà mái dốc tựa như khu nghỉ dưỡng được KTS thiết kế tặng vợ 
    6.  
    7. 4. Ngôi nhà 5 tầng mang dấu ấn thiết kế từ nhiều châu lục của gia chủ thích khám phá 
    8.  
    9. 5. Vườn Của Má Villa - nơi con được trở về với bình yên bên mẹ 
    10.  

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0