Căn hộ chung cư cũ lấy lại không gian sống mới trong lành, xanh mát nhờ khắc phục 3 nhược điểm

    11/03/2024 15:001.886 lượt xem
    • Tên ngôi nhà
      MO House
    • Diện tích mặt bằng
      130m2
    • Thiết kế
      Laura Ortín Arquitectura
    • Chụp ảnh
      David Frutos

    Không gian bí bách, thiết kế không linh hoạt, thiếu ánh sáng tự nhiên là những nhược điểm của MO House khi chưa cải tạo. Lần “làm mới” này được thực hiện để trả lại chất lượng cho cuộc sống tốt hơn cho các thành viên trong gia đình.

    *Tham khảo Hướng dẫn đăng bài trên website Happynest tại đây để kết nối với cộng đồng Happynest nhé.

    MO House là căn hộ rộng 130m2 nằm tại Murcia, Tây Ban Nha

    Được xây dựng từ thập niên 80 của thế kỷ trước ngay tại trung tâm thành phố Murcia, kiến trúc ban đầu theo lối cũ của thời đại trước chia không gian thành các phòng riêng biệt. Mỗi phòng tương ứng với một chức năng. Do đó, không gian MO House trở nên cứng nhắc, ngăn cách và khó lòng khai thác tốt nguồn ánh sáng. Những lỗi sai này khiến gia đình cảm thấy ngột ngạt và khó chịu ngay trong chính ngôi nhà của mình.

    Thiết kế ban đầu vô tình khiến căn hộ 130m2 này trở nên quá đỗi chật chội, bí bách với gia đình nhỏ

    Đổi mới, sửa chữa lại những sai lầm trong thiết kế là điều không thể tránh khỏi để gia đình thoát khỏi cuộc sống gò bó, bí bách

    >>> Xem thêm: The Heng House – ngôi nhà "xưa" với khoảng sân trong và những ô cửa đầy màu sắc luôn đầy ắp tiếng cười của gia đình ba thế hệ

    Đầu tiên, để mang lại tính linh hoạt cho ngôi nhà, nhóm KTS tiến hành gỡ bỏ các vách ngăn thô cứng giữa các khu vực hiên nhà, phòng khách, bếp - ăn, để các khu vực này xếp liền lại với nhau tạo thành không gian sinh hoạt chung rộng mở mới cho gia đình. Vách ngăn giữa phòng của hai con, giữa phòng làm việc và phòng ngủ của bố mẹ cũng được gỡ bỏ, thay thế, tạo nên các khu tổ hợp chức năng mới. Các vách ngăn còn lại được thay thế bằng các vách ngăn mới có hình dáng mềm mại, uốn lượn giúp không gian lối đi trở nên rộng rãi và dễ chịu hơn.

    Không gian sinh hoạt chung sau hợp nhất mang đến sự rộng rãi, thoáng đãng

    Thay vì là các phòng riêng biệt như trước, không gian ngủ và làm việc giờ đây chỉ được ngăn cách bởi một bức vách cong

    Bức vách gọn nhẹ tích hợp thiết kế bàn gấp dễ dàng thao tác, giúp không gian trở nên linh hoạt giữa ba chức năng làm việc, nghỉ ngơi và đọc sách

    Nhiều vách tường còn được thay thế bằng cách khung rèm bản lớn, vừa gọn gàng vừa đảm bảo kín đáo, riêng tư khi cần

    Các con giờ đây trở nên gần gũi nhau hơn trong cả giờ ăn, giấc ngủ và có thêm nhiều khoảng không hơn để vui đùa và học tập

    Việc bố trí và sắp xếp lại các không gian đã phần nào giải quyết bài toán về ánh sáng và lưu thông không khí trong nhà. Tuy nhiên, nhóm KTS còn quyết định dành ra một diện tích nhỏ để thiết kế một lô gia xanh cho gia đình. Khoảng không này đóng vai trò như một “đầu lọc” vừa đón gió, vừa lọc không khí cho căn hộ.

    Lô gia đóng vai trò là nơi nghỉ ngơi, thư giãn, ngắm cảnh và tắm nắng 

    Lối đi mới như một hành lang gió, hút và đẩy không khí mới qua từng căn phòng

    Không còn những vách ngăn cản trở, ánh sáng tự nhiên và không khí sạch giờ đây đi sâu vào từng ngõ ngách trong căn hộ

    Những không gian kín hơn như nhà tắm, nhà vệ sinh được trang bị hệ thống đèn điện với độ sáng vừa phải, đảm bảo không gian sinh hoạt đáp ứng nhu cầu của gia đình

    >>> Xem thêm: Căn hộ penthouse 300m2 của gia chủ 9x dành cả 110m2 để “nuôi cá và trồng rau” với tổng chi phí khoảng 5 tỷ đồng

    Trong mỗi không gian, MO House lựa chọn những màu sắc riêng để trang trí sao cho phù hợp với sở thích và thị hiếu của người dùng. Ví dụ như không gian của bố mẹ nổi bật với màu hồng pastel dễ thương, không gian của con được trang trí bằng màu xanh tươi mát, dịu dàng. Nhưng nhìn chung, xuyên suốt cả căn hộ, màu trắng tinh khôi của sơn và màu nâu trầm ấm của gỗ vẫn là những sắc màu chủ đạo.

    Phòng ngủ của ba mẹ thêm phần duyên dáng nhờ việc sử dụng màu hồng làm điểm nhấn cho vách ngăn cùng các họa tiết trang trí trên tường

    Phòng vệ sinh cũng trở nên ấm cúng, sạch sẽ và đồng bộ hơn nhờ việc phủ hồng toàn bộ không gian

    Các vật liệu tự nhiên luôn được ưu tiên sử dụng trong MO House như gỗ tre, sơn vôi và sơn mài phấn… đảm bảo sức khỏe cho gia đình

    Thay đổi MO House là bước đầu để bắt đầu cuộc sống mới, khỏe mạnh và dễ chịu của gia đình

    Bản vẽ thiết kế các không gian của MO House

    >>> Xem thêm: Twin house - chỉ cần trở về nhà là thấy bình yên, dù ở giữa chốn phố thị tấp nập

    Chất lượng sống của gia đình nhỏ đã được cải thiện rõ rệt từ khi sửa chữa lại những thiết kế không hợp thời trước đây. MO House đã đem tới lối sống mới, tốt lành và dễ chịu hơn cho cả gia đình.

    Thông tin công trình:

    Tên công trình: MO House

    Địa điểm: Tây Ban Nha

    Diện tích: 130m2

    Thiết kế: Laura Ortín Arquitectura

    Ảnh: David Frutos

    *Để lại thông tin trong box dưới đây nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm đơn vị thiết kế - thi công nhà ở nhé.

    Phạm Ngọc MaiTheo dõi

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0