Nhà phố 6x13m thiết kế đầy đủ công năng, có cả vườn rau xanh và sân tập thể dục

    13/08/2021 15:008.495 lượt xem

    TV House là công trình toạ lạc tại quận 8, TP. Hồ Chí Minh. Ngôi nhà gặp nhiều bất lợi khi nằm trong khu dân cư với nhà kiểu mẫu nên không thể thoải mái sáng tạo trong thiết kế. Tuy nhiên, KTS đã áp dụng thiết kế phù hợp cho ngôi nhà, vừa đảm bảo thẩm mỹ nhưng vẫn tôn trọng quy hoạch của khu dân cư, đồng thời mang nhiều ánh sáng, khí tươi tự nhiên cho không gian bên trong.

    TV House sở hữu mặt tiền đơn giản đúng với quy hoạch của khu dân cư

    Bài liên quan:

    1. Nhà phố với thiết kế cửa sổ bên lấy sáng độc đáo, là không gian sống thoáng đãng của gia chủ

    2. Không gian sống yên bình, nơi gia chủ tận hưởng không khí trong lành của Đà Lạt mộng mơ

    3. Nhà cấp 4 thay đổi sau cải tạo kết hợp xây mới, không gian tràn ngập chất liệu tự nhiên và vật liệu thô mộc

    TV House nằm trong một khu dân cư yên tĩnh phía Nam thành phố, phía trước là công viên tự nhiên. Vì thuộc khu dân cư với mẫu nhà theo tuyến phố đã được phê duyệt nên KTS ít có điều kiện để sáng tạo hình thức mới lạ cho kiến trúc bên ngoài. Bởi vậy, KTS cùng gia chủ đã thống nhất là tạo nên một ngôi nhà với mặt ngoài đơn giản, tôn trọng quy hoạch của khu dân cư, hài hoà mà không cần nổi bật. Còn không gian bên trong thiết kế nhẹ nhàng phù hợp với nhu cầu sinh hoạt, kết nối các thành viên trong gia đình với nhau và với thiên nhiên.

    Thiết kế mặt tiền của TV House là sự tiếp cận hài hòa giữa quy hoạch tuyến phố và cá tính, tuy nhiên công trình vẫn đem đến sự nổi bật bởi khoảng xanh dày đặc ở ban công các tầng. Bước qua cánh cổng nhỏ, không gian bên trong được thiết kế nhằm tận dụng tối đa các yếu tố tự nhiên sẵn có, đem thiên nhiên, nắng và gió vào mỗi ngóc ngách của căn nhà.

    Lan can ban công được xây bằng gạch ống demi không nung, tạo đường nét mộc mạc, đồng thời cũng tạo điều kiện để nắng và gió len lỏi vào không gian bên trong

    Giàn hoa giấy nhiều màu sắc của gia chủ

    KTS đã áp dụng 2 phương pháp thiết kế quen thuộc mà hiệu quả trong việc giải quyết vấn đề thiếu sáng và bí khí của nhà ống: sân vườn và khoảng thông tầng giếng trời. Chiều dài nhà được phân bổ 3 mảng xanh với không gian thông tầng lớn ở giữa như là trung tâm “mời gọi” nắng, gió, thiên nhiên vào nhà. Các không gian chung và riêng đều dễ dàng kết nối với nhau qua khoảng thông tầng này. Nhờ dành nhiều diện tích cho các mảng xanh, khoảng thông tầng mà tất cả các không gian đều có ánh sáng và gió đối lưu.

    Thiết kế nội thất chủ đạo của ngôi nhà là tối giản, hiện đại và tiện nghi. Nội thất vừa đủ để phục vụ nhu cầu sinh hoạt tối thiểu của gia đình, nhằm “nhường đất diễn” cho các yếu tố tự nhiên bên trong căn nhà.

    Sân vườn trước nhà vừa là gara, vừa là nơi để luyện tập thể thao của gia đình

    Một phòng ngủ nhỏ được bố trí cạnh gara và phòng bếp - ăn

    Phòng bếp - ăn được thiết kế liền mạch, nhận được nhiều ánh sáng từ khoảng thông tầng giếng trời

    Không gian nấu nướng sát cạnh sân vườn cuối nhà, giúp phân tán mùi thức ăn hiệu quả

    Sân vườn cuối nhà bố trí mái che di động, giúp cây cối có thể đón nắng và gió trời

    Nhờ khoảng sân vườn và thông tầng giếng trời mà không gian bên trong luôn sáng thoáng

    Phòng khách tầng 2 được thiết kế thêm một tấm bình phong màu sắc với nhiều ô vuông nhỏ, vừa tạo được sự riêng tư mà không làm tổng thể bị bí bách

    Phòng khách bố trí ghế sofa - bàn trà thiết kế đơn giản, gam màu vàng chủ đạo trẻ trung, năng động

    Ban công phòng khách đón ánh nắng và gió trời, khu vực bên trong - ngoài được phân chia bằng cửa kính ray trượt

    Phòng ngủ ở tầng 3 được bài trí đơn giản, điểm nhấn chính là ban công tràn ngập nắng và cây cối xanh mướt

    Cầu thang xương cá vừa có chức năng giao thông chính, vừa như yếu tố đóng vai trò trang trí, tạo sự sinh động và thay đổi liên tục không gian mỗi tầng

    Ánh sáng tự nhiên luôn len lỏi trong từng không gian của ngôi nhà từ giếng trời

    Khoảng thông tầng giếng trời được trồng cây xanh cao lớn, giúp điều hoà không khí hiệu quả

    TV House hệt như một khu rừng nhiệt đới giữa lòng thành phố khi được bố trí các mảng xanh dày đặc, xuyên suốt ngôi nhà

    Là một người yêu cây cối, ngoài cây cảnh gia chủ còn trồng cả rau sạch ở trên sân thượng

    Bản vẽ mặt bằng công trình

    Bản vẽ mặt đứng công trình

    Bản vẽ mặt cắt công trình

    TV House là một công trình đem đến nhiều bất ngờ khi mặt tiền có phần đơn giản, tôn trọng quy hoạch sẵn có của khu dân cư, nhưng bên trong lại là không gian tràn ngập ánh sáng và khí tươi. Nhờ ứng dụng 2 phương pháp thiết kế quen thuộc đã đem đến không gian sống chất lượng hơn cho gia đình, cũng như giúp các thành viên có sự kết nối với nhau và với thiên nhiên.

    Thông tin công trình:

    Tên công trình: TV House

    Địa điểm: Quận 8, TP. Hồ Chí Minh

    Diện tích: 108m2

    Đơn vị thiết kế: t.ai studio

    KTS chủ trì: Lại Hữu Tài

    Năm dự án: 2019

    Chi phí hoàn thiện: 2,6 tỷ đồng

    Ảnh: ĐVTK cung cấp

    Bài viết: Khánh Linh

    Xem thêm:

    1. 1. Nhà 60m2 ở quê thiết kế theo tiêu chí xanh, bền vững và gắn kết con người với thiên nhiên
    2. 2. Nhà phố mát mẻ, thoáng đãng của gia đình nhiếp ảnh gia yêu cây xanh và vật liệu thô mộc
    3. 3. Nhà phố khang trang sở hữu sân vườn rộng rãi, xanh mướt, là nơi trở về an yên của gia chủ
    4. 4. Nhà cấp 4 “mang quê về phố” của 5 chị em gái, hoàn thiện trong 20 ngày với tổng chi phí 102 triệu đồng
    5. 5. Ngỡ ngàng với “ngôi nhà tranh mái ngói” nhưng bên trong hiện đại, tiện nghi đến bất ngờ

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả

    Chợ đồ cũ

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0