Hành trình biến nhà cũ thành ngôi nhà đầy ắp những mảng xanh và tiếng cười của gia đình 4 người

    08/08/2021 04:002.381 lượt xem

    Trước đây là một tòa ký túc xá 90 năm tuổi ở Đài Bắc, Living Lab House nay đã được xây dựng lại thành nơi sinh sống cho một gia đình 4 người. Các KTS mong muốn hồi sinh lại những di sản lịch sử đã bị bỏ quên trong thành phố, gắn kết với ngôi nhà này nhưng vẫn đảm bảo được tiện nghi sống cho cả gia đình.

    Bài liên quan:

    1. Living Screen House: Căn dinh thự với mặt tiền lưới thép, không gian mở và bể bơi nổi trong nhà

    2. Khéo léo kết hợp yếu tố truyền thống và hiện đại giúp thiết kế ngôi nhà tại Bắc Kinh có sức hút đặc biệt

    3. Không gian sống yên bình, nơi gia chủ tận hưởng không khí trong lành của Đà Lạt mộng mơ

    Living Lab House - ngôi nhà giúp con người có thể thoải mái tận hưởng thiên nhiên đất trời giữa lòng thành phố với sự tôn trọng lịch sử đáng ngưỡng mộ

    Trong thành phố chật chội, ồn ào, những thứ tưởng chừng nhỏ bé như bầu trời, cây cỏ, giọt sương, ánh nắng lại là điều xa xỉ với nhiều người. Nhưng với dự án Living Lab House, một môi trường mới được tạo dựng trong thế giới đô thị hiện đại đó.

    Không chỉ đem thiên nhiên đến gần hơn với cuộc sống, đội ngũ KTS còn có tham vọng thông qua dự án này, họ sẽ hồi sinh thành phố, tạo không gian thư giãn tự nhiên cho con người.

    Living Lab House được xây dựng cách đây 90 năm khi Đài Loan nằm dưới sự cai trị của Nhật Bản. Trải qua rất nhiều thăng trầm, công trình cũng được cải tạo lại vài lần và chủ yếu được sử dụng làm ký túc xá. Qua thời gian, công trình đã bị xuống cấp, hư hỏng, không có nhà vệ sinh và tường bị đổ nát. Mục tiêu đặt ra là biến khu nhà cũ thành ngôi nhà tiện nghi, đáp ứng được nhu cầu của 1 gia đình hiện đại trong khi vẫn bảo tồn được các lớp lịch sử vốn có.

    Điều mà các KTS mong muốn là tìm ra một cách mới để sử dụng mảnh đất. Nó không nhất thiết phải hoàn hảo, chỉ cần đáp ứng những yêu cầu cầu thiết, vừa đủ để hít thở, thư giãn trong một không gian xưa cũ

    Sự thư thái, an yên ở khắp mọi nơi, trái ngược với vẻ xô bồ của đô thị ngoài kia

    Khác với nhiều công trình kiến trúc thông thường, Living Lab House được đội ngũ KTS nghiên cứu cẩn thận đến từng chi tiết. Từ tỉ lệ giữa trẻ em và người lớn, đường phố và thành phố, rung cảm giữa nội thất và ngoại thất cũng như trải nghiệm trong từng đơn vị khu vực khác nhau trong nhà. Không những vậy, các KTS còn tiến hành nghiên cứu kiến trúc ở 1 thời đại khác.

    KTS chia sẻ: “Chiến lược của chúng tôi là khôi phục lại nghề thủ công truyền thống, các loại vật liệu xưa và làm sống lại lịch sử ngay trong cuộc sống hiện đại”

    Bắt đầu từ thời kỳ người Nhật chiếm đóng cho đến sự phát triển sau khi thành lập chính quyền Đài Loan, đến cả nạn đói 10 năm,… Mọi dấu vết của các sự kiện lịch sử này đều hiện hữu trong thiết kế Living Lab House

    Sử dụng gỗ Hinko Nhật Bản làm khung cửa sổ, đá cẩm thạch từ công trình cũ được tận dụng để sửa chữa 1 số khu vực ở sàn nhà, trồng lại hàng cây nho ở sân sau phần nào thể hiện rõ điều đó

    Chất liệu sắc nét tạo nên hiệu ứng tương phản giữa rung cảm lịch sử và hiện đại. Khai thác sự tương phản này, các KTS đã bố trí thêm rất nhiều yếu tố đặc biệt khác.

    Với một ngôi nhà Nhật Bản, kiểu không gian sinh hoạt chung mới được thêm vào vào khoảng những năm 50, bao gồm bếp và phòng khách cũng như 1 số không gian linh hoạt khác

    Nên ở Living Lab House, ngoài phần nhà cũ, các KTS cũng xây dựng thêm phần nhà bổ sung

    Cửa trượt trước màu đỏ tươi ở lối vào hay hệ thống đèn chiếu sáng hiện đại treo trên trần nhà, bàn đá cẩm thạch cùng kệ trưng bày phá cách tạo nên sự tương phản thú vị với phần cũ

    Ngoài những yếu tố đó, trong Living Lab House còn được tích hợp thêm 1 số món đồ nội thất hiện đại để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của cả gia đình

    Phân tích lối sống của các gia đình hiện đại, sau đó cố gắng lồng ghép vào trong một không gian sống lịch sử giống như học cách nói chuyện với những người lớn tuổi. Có những thứ nên bảo tồn nhưng cũng có những thứ nên thay đổi. Thay vì chỉ tập trung vào quá khứ thì mục tiêu của các KTS là đưa lịch sử tiến đến tương lai. Mỗi một yếu tố trong nhà đều được kết nối chặt chẽ với nhau.

    Một bức tường dài 6m giúp phân chia không gian sinh hoạt chung và không gian riêng tư

    Phòng ngủ được bố trí ở phần cũ của ngôi nhà trong khi đó, bếp và phòng khách đặt ở khu vực xây mới

    Tường và trần bằng kính mở ra khu vườn xanh mát, xóa nhòa ranh giới trong ngoài

    Trẻ em luôn là tâm điểm chính trong không gian. Vì vậy, thiết kế những khoảng không gian để trẻ tự do chạy nhảy là điều cần thiết

    Phòng tắm chính được liên kết với phòng khách, sân sau, khu vực bếp và ăn uống.

    Dĩ nhiên, bồn tắm trở thành yếu tố phục vụ cho các hoạt động mùa hè thú vị

    Cây xanh có vai trò tạo ra sự lưu động trong không gian, gắn kết với ánh nắng và gió

    Khoảng giếng trời giúp mang ánh sáng vào trong nhà và định hướng cho không gian

    Cầu thang màu đỏ dẫn lên mái là yếu tố kết nối mặt đất với bầu trời, thậm chí kết nối ngôi nhà xưa với thành phố

    Bồn tắm được tận dụng để trồng cây, nhà vệ sinh vẫn có thể sử dụng

    Bằng cách giữ lại phần lớn tòa nhà cũ, can thiệp ở mức tối thiểu, thời gian xây dựng Living Lab House chỉ kéo dài 6 tháng với mức chi phí rất thấp. Đây là một dự án có thiết kế trường tồn theo thời gian, một nơi tràn đầy sức sống và năng lượng. Living Lab House sẽ tiếp tục được thử nghiệm và đổi mới. Đối với các KTS, họ không phải là những người duy nhất thiết kế nên ngôi nhà, mà đó là các yếu tố tự nhiên và lối sống của cả gia đình đã dần dần định hình lên điều đó.

    Bản vẽ phác thảo 1 số yếu tố được bổ sung trong Living Lab House

    Thông tin chi tiết công trình:

    Tên công trình: Living Lab House

    Đơn vị thiết kế: JC Architecture

    Diện tích: 223m2

    Địa điểm: Đài Bắc. Đài Loan

    Năm dự án: 2019

    Nhà cung cấp: Agglotech

    Ảnh: Kuo-Min Lee

    Bài viết: Thu Hằng

    Xem thêm:

    1. 1. Nhà phố 1 tầng 1 lửng của gia đình 5 thành viên, ngưỡng mộ nhất là khoảng sân sau để “chill” mỗi ngày
    2. 2. Căn biệt thự tựa như một ốc đảo xanh với không gian sinh hoạt chính chỉ nằm ở 1 tầng
    3. 3. Nhà một tầng gần như không phải sử dụng điều hòa cả ngày của gia chủ đã nghỉ hưu
    4. 4. Nhà 3 tầng mở ra không gian sống xanh dễ chịu để gia chủ “thả hồn” vào thiên nhiên tìm sự bình yên
    5. 5. Căn hộ 120m2 độc đáo, mộc mạc được chính gia chủ lên ý tưởng từ trải nghiệm cuộc sống

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0