Hon Xen House thiết kế giải quyết các vấn đề của nhà tái định cư, chi phí 800 triệu đồng

    21/05/2024 22:1512.313 lượt xem
    • Tên ngôi nhà
      Hon Xen House
    • Ngân sách hoàn thiện
      800000000 đồng
    • Diện tích mặt bằng
      120m2
    • Năm hoàn thành
      2019
    • Thiết kế
      A+ Architects
    • Chụp ảnh
      Quang Trần

    Nằm trong khu tái định cư mới ở Nha Trang, Hon Xen House gặp phải rất nhiều tồn đọng thường thấy: nhà ở tái định cư, ngành nghề truyền thống, mặt tiền hướng Tây… Làm sao để giải quyết những vấn đề này mà vẫn đảm bảo đầy đủ công năng sử dụng là bài toán hóc búa dành cho nhóm KTS.

    *Tham khảo Hướng dẫn đăng bài trên website Happynest tại đây để kết nối với cộng đồng Happynest nhé. 

    Bài liên quan:

    1. Nhà hướng Tây xây cấu trúc 3 lớp để ngăn tác động xấu từ môi trường, hoàn thiện với 2,7 tỷ đồng

    2. Nhà 2 tầng hướng Tây nở hậu, sở hữu khoảng sân trong giúp giảm nhiệt và gần gũi với thiên nhiên

    3. Nhà 2 mặt tiền hướng tây sở hữu diện mạo “lạ”, giúp thực hiện ý đồ tránh nắng gắt của kiến trúc sư

    Hon Xen House là sự kết hợp hài hoà giữa thiết kế hiện đại pha lẫn sự mộc mạc, đơn giản

    Giải pháp nhà hướng Tây đồng thời vẫn giữ được ngành nghề truyền thống

    Vì nằm tại khu vực tái định cư nên các nhà ở đây thường không xây theo một quy tắc chung nào cả. Hầu hết lựa chọn phương án xây kín đặc, tận dụng tối đa diện tích sử dụng. Hon Xen House đi theo hướng ngược lại, chừa một khoảng cho sân trước và sân sau vừa có chỗ cho những đứa trẻ chạy nhảy. Và quan trọng nhất là để gia đình tiếp tục nghề cá truyền thống. 

    Sân trước là nơi ông bà vừa làm nghề vừa trông cháu nhỏ

    Nếu như hầu hết cư dân ở khu vực tái định cư đang phải đối mặt với việc mất đi nghề cá, trong khi Hon Xen House đi ngược lại số đông

    Sân trước để làm, sân sau để đồ, vừa thoáng đãng vừa hợp lý

    Ông bà, bố mẹ, con cái quây quần bên nhau thật vui vẻ và đầm ấm

    Không gian mở để các thành viên dễ dàng tương tác với nhau

    Giải quyết xong bài toán về ngành nghề truyền thống, các KTS bắt đầu tìm giải pháp cho nhà hướng Tây. Phương án được đưa ra là tạo thêm một lớp cửa lam lật bên ngoài, giúp hạn chế nắng tây truyền nhiệt vào trong nhà. Giải pháp này giúp điều chỉnh linh hoạt phần mặt tiền của căn nhà, có thể thay đổi để phù hợp với hoạt động của con người bên trong.

    Mặt tiền lam gỗ đưa ra tạo như một hàng hiên truyền thống và mọi người cười đùa vui vẻ dưới hàng hiên đó

     Mặt tiền linh hoạt bao gồm mười hai mô-đun với khung thép và cửa chớp bằng gỗ để tránh nắng trực tiếp từ hướng Tây

    Nhờ hệ lam gỗ, các khu vực bên trong nhà vẫn giữ được sự mát mẻ, thoáng đãng

    Không gian vừa đủ kín đáo, vừa rộng mở góc nhìn

    Mái hiên nhà đậm chất truyền thống của người Việt

    Chi phí thấp nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ công năng sử dụng

    Ngân sách cho Hon Xen House không nhiều, vì thế nhóm KTS đề xuất với gia chủ phương án sử dụng vật liệu tái chế và cho mượn không gian. Theo đó, ngôi nhà đã không sử dụng lớp hoàn thiện mà để sự mộc mạc, giản đơn thay thế. Tiếp theo, gia chủ đã tái sử dụng các tấm gỗ từ nhà cũ để làm các đồ nội thất như ghế sofa, bàn, các bậc thang, bếp… Giải pháp cho một ngôi nhà nhỏ là cho mượn mặt bằng thay vì chia ngôi nhà thành những không gian nhỏ, nhờ đó, chi phí xây dựng được tiết kiệm đáng kể.

    Tầng 1 là không gian sinh hoạt chung gồm phòng khách, bếp, bàn ăn

    Thiết kế mở, liền mạch giúp các thành viên gắn kết, gần gũi hơn

    Hon Xen House có những khoảng thông tầng mang đến sự thông thoáng cần thiết cho ngôi nhà ống

    Ánh sáng len lỏi từ bên ngoài qua những ô gạch gió cách điệu

    Đồ nội thất cũ được sử dụng giúp tiết kiệm chi phí vừa như một phần kỷ niệm với các thành viên

    Lớp hoàn thiện giản đơn, mộc mạc như chính những con người sống ở đây

    Phòng nào cũng ngập tràn ánh sáng tự nhiên

    Các ô giếng trời nhỏ cũng góp phần giúp Xen House tiết kiệm điện hàng ngày

    Cầu thang uốn lượn tạo cảm giác thị giác đẹp mắt

    Sau khi hoàn thành, Hon Xen House là một ví dụ tiêu biểu cho cách giải quyết vấn đề dành cho những ngôi nhà tái định cư. Không tham diện tích ở, dùng vật liệu tái chế, sử dụng hệ lam gỗ vừa che chắn nắng vừa tạo thành mái hiên, căn nhà đã đáp ứng được hoàn hảo nhu cầu của các thành viên trong gia đình.

    Bản vẽ mặt bằng công trình

    Thông tin công trình:

    Tên công trình: Hon Xen House

    Địa điểm: Nha Trang

    Diện tích: 120m2

    Đơn vị thiết kế: A+ Architects

    Năm hoàn thành: 2019

    Ảnh: Quang Trần

    *Để lại thông tin trong box dưới đây nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm đơn vị thiết kế - thi công nhà ở nhé.

    Bùi Minh TrangTheo dõi

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0