Nhà 3 tầng thay đổi thiết kế để “ứng phó” với đại dịch COVID-19

    11/05/2021 13:152.566 lượt xem

    Gia chủ của Griyoase House xây nhà đúng vào thời điểm đại dịch COVID-19 bùng phát đầu năm 2020. Để đáp ứng nhu cầu ở nhà nhiều hơn của các thành viên, nhóm KTS đã lên ý tưởng thiết kế căn nhà xanh, gắn kết và lưu thông không khí tốt.

    Bài liên quan:

    1. Nhà 2 tầng hướng Tây nở hậu, sở hữu khoảng sân trong giúp giảm nhiệt và gần gũi với thiên nhiên

    2. Nhà 4 tầng gắn kết mọi thế hệ trong gia đình, nơi gửi gắm tình yêu của bố dành cho cô con gái

    3. Ngôi nhà được bao quanh bởi sân vườn, xây dựng tiết kiệm nhờ tái sử dụng vật liệu từ công trình cũ

    Mặt tiền “kín cổng cao tường”, khác biệt với những căn nhà xung quanh của Griyoase House

    Tọa lạc trên khu đất có diện tích 12x18,5, Griyoase House có không khí khá yên bình dù nằm sát tuyến đường đông đúc ra vào thành phố. Gia chủ làm trong lĩnh vực thiết kế đồ họa nên giúp ích rất nhiều cho các kiến trúc sư trong quá trình thiết kế đến thực hiện. Do đặc điểm khí hậu khô nóng của địa phương nên ngôi nhà cần ưu tiên việc làm mát bên trong. Để hiện thực hóa việc này, nhóm KTS đã tạo ra một sân trong vừa giúp điều hòa khí hậu, vừa có tác dụng gắn kết các không gian xung quanh.

    Mặt tiền gạch thô mộc được sử dụng vừa đảm bảo sự riêng tư vừa làm mát cho không gian bên trong

    Khu vực để xe rộng rãi, có mái che tránh nắng gắt chiếu trực tiếp

    Sân trước như một khoảng đệm trước khi bước vào phía bên trong

    Sân trong lớn đóng vai trò là trung tâm của Griyoase House và có thể nhìn thấy từ mọi góc độ của bố cục. Cùng với khoảng trống của cầu thang, ánh sáng và lưu thông không khí trong ngôi nhà được hoạt động tối ưu. Đối với các phòng ở phía sau, có các khoảng hở nhỏ giữa tường sau của nhà với phòng để ánh sáng mặt trời vẫn có thể chiếu vào, xuyên qua và cung cấp ánh sáng từ trên xuống tầng dưới.

    Từ mọi góc của ngôi nhà đều hướng ra sân vườn trung tâm, đảm bảo sự lưu thông không khí

    Cây Moringa lớn có xuất xứ từ châu Phi được lựa chọn trồng tại sân vườn

    Khoảng sân trong là nơi bố mẹ và con cái dễ dàng tương tác cùng nhau nhiều hơn mà không cần đi ra ngoài để phòng tránh dịch COVID

    Griyoase House như một ốc đảo tràn ngập hơi thở tự nhiên

    Ban đầu, theo thiết kế, chỉ có tầng 1 và tầng 2 của ngôi nhà là công năng. Tầng 1 dành cho sinh hoạt gia đình, còn tầng 2 dành cho sinh hoạt riêng tư hơn. Tuy nhiên, khi đại dịch Covid 19 bùng phát vào đầu năm 2020, đòi hỏi nhiều hoạt động ở nhà, gia chủ đã nghĩ đến việc sử dụng tầng mái bên trên cho sở thích làm vườn. Được sự tư vấn của kiến trúc sư, một cầu thang mới đã được thiết kế và xây dựng để từ tầng 2 lên tầng 3 dễ dàng hơn.

    Phòng khách theo phong cách hiện đại, sử dụng ít đồ đạc, tập trung vào thiết kế mở ra sân vườn để không gian luôn đầy đủ ánh sáng tự nhiên

    Khu vực bếp - bàn ăn nhỏ gọn, xinh xắn

    Việc tối ưu hóa các ô thoáng để ánh sáng vào nhiều nhất có thể và không khí lưu thông tốt

    Kiến trúc sư sử dụng 3 tông màu chủ đạo là trắng, xám và đen. Ba màu này được kết hợp sao cho tạo ra sự biến tấu không quá sặc sỡ. Sàn nhà màu xám, tường màu trắng, cửa ra vào và khung cửa sổ cộng với lan can cầu thang và hàng rào màu đen. Màu gạch ở mặt tiền của ngôi nhà tạo điểm nhấn đặc biệt.

    Sự kết hợp hài hòa của các loại vật liệu và màu sắc mang đến cảm giác tinh tế cho Griyoase House

    Tầng thượng áp mái trở thành tầng 3 dành riêng cho sở thích về cây cối, thực vật

    Thay đổi thiết kế vì COVID 19 nhưng căn nhà sau khi hoàn thành hoàn toàn làm hài lòng gia chủ. Nơi đây không chỉ là một ốc đảo, chỗ trú ẩn cho 3 thành viên trong gia đình mà còn là không gian sống gần gũi, gắn kết hoàn hảo với thiên nhiên.

    Bản vẽ mặt bằng công trình

    Thông tin công trình:

    Tên công trình: Griyoase House

    Địa điểm: Indonesia

    Diện tích: 300m2

    Đơn vị thiết kế: Andyrahman Architect

    Năm hoàn thành: 2021

    Ảnh: Mansyur Hasan

    Bài viết: Minh Trang

    Xem thêm:

    1. 1. Nhà phố 3 tầng tại Singapore quanh năm lộng gió và thoáng sáng nhờ thiết kế “kín mặt trước, hở mặt sau”
    2. 2. Nhà ống sở hữu thiết kế mặt tiền ấn tượng, có khả năng đón sáng tự nhiên dù đóng tất cả các cửa
    3. 3. Nhà cấp 4 sở hữu sân vườn rộng rãi, diện tích xây dựng chỉ chiếm khoảng ½ diện tích đất
    4. 4. Giữa khu phố đông đúc, có ngôi nhà rộng thoáng, mát mẻ nhờ khoảng sân trong lộ thiên cao ráo, sáng tạo
    5. 5. Nhà phố luôn lộng gió và được phủ kín cây xanh nhờ thiết kế vườn trong độc đáo, sáng tạo

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0