Media/ Cộng đồng - Khác

Summer Friend House - Ngôi nhà hướng Tây tránh nắng thông minh nhờ thiết kế đơn giản mà hiệu quả

Phương hướng mặt tiền là một trong những yếu tố được quan tâm nhiều nhất khi xây nhà. Trong đó, mặt tiền hướng Tây luôn khiến gia chủ đau đầu vì phải nghĩ phương án tránh nắng gắt. Tuy nhiên, Summers Friend House – một ngôi nhà tọa lạc trên 1 khu đất nhỏ nhắn, đã có cách xử lý thiết kế nhà hướng Tây thông minh và đáng học hỏi.

Bài liên quan:

1. Nhà 2 mặt tiền hướng tây sở hữu diện mạo “lạ”, giúp thực hiện ý đồ tránh nắng gắt của kiến trúc sư 

2. Nhà ống 110m2 xử lý tốt mặt tiền hướng Tây và thiết kế mọi không gian đều thông thoáng

3. Nhà ống 4x13, xử lý tốt 2 vấn đề về hướng chính tây và diện tích đất hạn chế

Vẻ ngoài ấn tượng của Summer Friends House, giúp căn nhà “giải quyết” được thời tiết nắng nóng ở Indonesia 

Cách xử lý mặt tiền hướng Tây nắng nóng của Summers Friend House

Indonesia là một đất nước nhiệt đới, điều đó đồng nghĩa với việc khí hậu nơi đây khá nóng, thường xuyên có ánh nắng mặt trời gay gắt. Đây là thách thức đầu tiên đặt ra cho nhóm KTS khi thiết kế các công trình nhà ở: vừa phải lấy được ánh sáng tự nhiên vào nhà, vừa phải đảm bảo sự thoải mái, mát mẻ cho không gian. Ở Summers Friend House, các KTS đã lựa chọn hướng xử lý khá đơn giản. 

Tuy xung quanh Summer Friends House có khá nhiều cây xanh nhưng mặt tiền chính của ngôi nhà lại thông thoáng, không có cây che chắn

Đầu tiên, để giảm khối lượng xây dựng, đội ngũ KTS đã chọn cách thiết kế khoảng hở và khe tường tạo bóng ấn tượng. Bằng cách đó, nhiệt độ ở phía mặt tiền sẽ được hạ bớt. Chiến lược này không chỉ giúp tối ưu hóa khoảng râm mát mà còn tránh được sự cồng kềnh về khối lượng tổng thể của ngôi nhà. Trong khu nhà chính, đội ngũ KTS đẩy khoảng sàn ở tầng trệt vào khá sâu, sâu hơn so với tầng trên. Nhưng với khu vực giải trí thì độ sâu của sàn tầng trệt và tầng trệt ngang bằng nhau tạo hiệu ứng sắp xếp hình học thú vị. 

Ở Summer Friends House, KTS thiết kế những khoảng hở đặc biệt để giảm khối lượng xây dựng

Tầng trệt được xây dựng lùi sâu vào 1 chút so với tầng trên, cách thiết kế này cũng tạo nên sự thoáng mát cho tầng dưới

Ở mặt tiền, các khoảng mở sẽ bị hạn chế, thay vào đó là các bức tường và các khe hở bảo vệ. Khi nhìn vào mặt tiền Summers Friend House, bạn có thể thấy sự kết hợp cả các bức tường và các ô cửa nhỏ. Để tránh gây rối mắt, các KTS đã chọn sơn sáng màu, phần viền cạnh sơn tối màu tạo điểm nhấn. Ngoài ra, ở tầng trên, KTS sử dụng gạch nhẹ thủ công làm bằng than xỉ, cát và xi măng để bảo vệ bên ngoài cửa sổ phòng phòng ngủ. Cách kết hợp nhiều loại vật liệu khác nhau này vừa đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ mà còn có chức năng điều hòa nhiệt độ, lấy sáng và thông khí cho không gian. 

Summer Friends House có rất nhiều cửa sổ nhỏ để lấy sáng, mỗi ô cửa đều có thêm rèm treo để điều chỉnh 

Ở khu nhà phía trước có thêm bức tường dạng lưới bảo vệ vừa tăng sự riêng tư, vừa giảm cái nắng gay gắt ở phía Tây

Màu sắc ở mặt tiền nhẹ nhàng với gam màu xám, trắng, điểm xuyết viền đen tạo được sự mát mẻ và đảm bảo tính thẩm mỹ

Không gian chức năng được bố trí rõ rệt

Tầng trệt được thiết kế với mục đích chính là tổ chức các sự kiện họp mặt gia đình. Toàn bộ không gian được thiết kế dạng mở, không có tường ngăn tạo được cảm nhận rộng rãi, thoải mái. Phòng khách là trung tâm với cách thiết kế đặc biệt theo cả chiều dọc và chiều ngang.  

Theo chiều ngang, căn phòng này kết nối trực tiếp với khoảng sân nhỏ phòng ăn, khu vực giải trí và văn phòng làm việc.

Toàn bộ không gian dạng mở với nét tối giản, hiện đại. Không gian mang gam màu sáng chủ đạo nhưng có lồng ghép thêm màu nâu gỗ tạo sự ấm cúng, và sử dụng màu xanh đen tạo điểm nhấn

Theo chiều ngang, phòng khách là lối đi chính lên tầng trên, thông qua một chiếc cầu thang dọc được làm bằng bê tông

Mẫu cầu thang này giúp tối ưu hóa không gian chức năng ở tầng trệt. Thẳng bên trên là cầu thang sắt dạng lưới dẫn lên tầng thượng

Tầng trên gồm các phòng riêng tư với 3 phòng ngủ và cầu thang đi lên tầng thượng. Ở tầng này, KTS chủ đích không thiết kế không gian sinh hoạt chung để hướng hoạt động này xuống tầng trệt. Các vật liệu được sử dụng khá đơn giản và trang nhã như sàn gạch men, cửa gỗ, cầu thang thép với màu sắc tươi sáng để giúp không gian rộng rãi hơn. 

Trên tầng 2 của Summer Friends House là những không gian riêng tư  

Không chỉ giải quyết được nhiệt độ nắng nóng do mặt tiền hướng Tây, Summers Friend House còn có vẻ ngoài ấn tượng và độc đáo. Ngôi nhà tựa như những khối hộp xếp chồng với sự sắp đặt so le cùng bức tường gạch hở, họa tiết hình học, càng tôn lên sự đặc biệt của ngôi nhà.

Bản vẽ chi tiết công trình

Thông tin chi tiết công trình: 

Tên công trình: Summer Friend House

Đơn vị thiết kế: Phidias Indonesia 

Địa điểm: Jagakarsa, Indonesia 

Diện tích: 180m2 

Kiến trúc sư phụ trách: Harfansyah Azhar

Nhà cung cấp: Dulux, Toto, Alderon, Conwood, Philips, Roman Granite, Taco, Trimble, ZWCAD

Năm dự án: 2019 

Ảnh: Andreaswidi 

Bài viết: Thu Hằng

Xem thêm:

  1. 1. Cuối con đường có ngôi nhà trắng nhỏ, là tổ ấm giản dị của gia đình 6 người 
  2.  
  3. 2. Giữa khu phố đông đúc, có ngôi nhà rộng thoáng, mát mẻ nhờ khoảng sân trong lộ thiên cao ráo, sáng tạo 
  4.  
  5. 3. Nhà phố 4 tầng tại Vũng Tàu sở hữu vườn rau đáng mơ ước trên sân thượng 
  6.  
  7. 4. Nhà 90 năm tuổi “lột xác” thành không gian “sưởi nắng” yên bình cho gia đình 3 người 
  8.  
  9. 5. Nhà phố luôn lộng gió và được phủ kín cây xanh nhờ thiết kế vườn trong độc đáo, sáng tạo

 

Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự