Media/ Cộng đồng - Khác

Căn hộ phố cổ 59m2 của bà mẹ doanh nhân “hóa thiên nga” chỉ sau 1 tháng cải tạo

Nhận thấy sự xuống cấp của ngôi nhà và công năng không còn phù hợp với nhu cầu sử dụng hiện tại, chị Trang tìm đến đội KTS với mong muốn có một không gian sống mới “chất lượng” cả về vật chất lẫn tinh thần cho gia đình nhỏ 4 thành viên. Sau 1 tháng thi công, ngôi nhà đã trở lại với diện mạo hoàn toàn khác lạ, khiến gia chủ ngỡ ngàng không thể nhận ra.

Căn nhà nằm tại tầng 3 của một ngôi nhà phố 4 tầng, được đập thông từ 3 nhà cạnh nhau để tạo thành một căn hộ hoàn chỉnh. Hiện trạng ban đầu của căn nhà đặt ra khá nhiều thách thức cho nhóm KTS. Thứ nhất, sàn nhà cũ quá yếu. Thứ hai, vì ghép lại từ 3 nhà liền kề có độ cao khác nhau nên mặt bằng khá “gồ ghề”. Thứ ba, nhà xây bằng kết cấu tường chịu lực nên xây đập vị trí nào cũng phải tính toán rất cẩn thận. Nhiệm vụ của nhóm KTS là cải tạo mới căn hộ sao cho vừa an toàn, đáp ứng đủ công năng và đảm bảo tính thẩm mỹ. Bởi chị Trang là doanh nhân bộn bề công việc nên rất muốn nhà là nơi chị cùng chồng con có thể nghỉ ngơi và tận hưởng niềm vui cuộc sống. Hơn thế, không gian sống mới còn có thể là khởi nguồn cho những ý tưởng kinh doanh tương lai của chị.

Hiện trạng phòng ngủ trước khi cải tạo 

Khu vực làm việc cũ bị hạn chế không gian rất nhiều, lẫn lộn với nơi vui chơi của con

Hàng lang trước khi cải tạo không được tận dụng hết công năng mà đơn giản chỉ là nơi chứa đồ cũ, đồ ít dùng đến. Do vậy, dù hành lang có vị trí rất đắc địa nhưng không thể là nơi thư giãn cho các thành viên trong gia đình gia chủ 

Sau khi khảo sát và nắm bắt được những nhược điểm và ưu điểm của ngôi nhà, nhóm KTS bắt tay vào việc lên ý tưởng và thực hiện thi công. Vấn đề lớn nhất theo nhóm KTS là sàn nhà yếu do vậy đội bắt buộc phải nâng sàn và sử dụng trên sàn nhà mới. Đồng thời họ cũng xử lý khéo léo độ cao chênh lệch sàn giữa các khu vực sao cho đảm bảo tính liền mạch giữa các không gian.

Để giải quyết nhược điểm của sàn nhà, nhóm KTS  sử dụng là sắt hộp và tấm bê tông siêu nhẹ để làm sàn mới. Khả năng chịu lực của sàn này lên đến 1,5 tấn

Hành lang được dỡ bỏ phần khung cũ, ốp lại phần tường bao quanh để phù hợp với bản thiết kế mới

Để ngôi nhà thêm phần mềm mại, cách điệu, nhóm KTS đã thiết kế các mái vòm ở những lối chuyển tiếp không gian. Họ sử dụng vật liệu thạch cao để tiết kiệm chi phí đồng thời ốp gỗ ở phần mép để tạo điểm nhấn và tăng độ cứng cáp 

Sau thời gian thi công, kết quả đã khiến cả gia đình chị Trang bất ngờ và rất hào hứng. Ngôi nhà hoàn thiện với 1 phòng ngủ master cho bố mẹ, 1 phòng ngủ kèm khu vui chơi cho 2 con, 1 phòng thay đồ và 1 nhà vệ sinh. Tường sơn màu kem kết hợp cùng vật liệu nội thất màu gỗ sáng đã khiến ngôi nhà sáng bừng, rất hiện đại.

Phòng ngủ master của bố mẹ nằm vị trí chính giữa ngôi nhà, kết nối với phòng ngủ của 2 con không chỉ bằng cửa ra vào lớn mà còn bằng ô cửa sổ nhỏ giúp việc trông con thuận tiện hơn. Căn phòng trang trí vừa đủ, đơn giản, hiện đại, không cầu kỳ

Đối diện giường nằm là khu vực tivi và kệ tủ trang trí nhỏ

Vì phòng ngủ bố mẹ là khu vực duy nhất có tivi nên đây còn là nơi giải trí của 2 đứa nhỏ. Hai vợ chồng chị rất vui vì không gian nhỏ nhưng vô cùng ấm cúng của ngôi nhà

Phòng của bố mẹ và 2 con liên kết với nhau bằng bậc tam cấp

Bậc tam cấp được tận dụng thông minh làm thành kệ để đồ cho 2 đứa trẻ

Để tiết kiệm không gian, KTS thiết kế hệ giường tầng kết hợp với khu vui chơi cho con nhỏ. Chị Trang yêu cầu dù đẹp và tiện ích thế nào vẫn phải đặt sự chắc chắn và độ bền lên hàng đầu để đảm bảo an toàn cho các con

Tầng 1 là sân chơi cho em gái nhỏ để đảm bảo an toàn. Cùng với đó, hệ tủ quần áo được bố trí tinh tế trong không gian rất gọn gàng

Anh trai lớn có không gian vui chơi đa dạng hơn. Một phần của tầng 2 là chiếc giường siêu nhân mà con rất thích. Một phần được thiết kế thành thảm lưới bay hết sức độc đáo cùng kệ sách rất “đồ sộ” 

Không gian được thiết kế rất thoáng đãng và chắc chắn, an toàn

Ngoài ra, anh trai còn có thêm hoạt động leo núi và em gái có nơi chơi đồ hàng trong không gian phòng ngủ của mình. Nhìn thôi cũng đủ thấy vợ chồng chị Trang yêu thương và chăm chút cho các con nhiều như thế nào 

Kệ sách được bố mẹ chuẩn bị cho các con đầy đủ các đầu mục sách từ truyện giải trí đến sách học tập

Đây cũng là nơi bố mẹ và các con thêm gần gũi, gắn kết cùng những mẩu chuyện thú vị

Khu vực học tập gọn gàng

Chiếc ghế batman dành riêng cho cậu con trai lớn

Bên cạnh đó là bàn làm việc của mẹ

Tuy diện tích nhỏ nhưng nhờ cách bài trí gọn gàng và khoa học của thiết kế, chị Trang có riêng cả một không gian riêng cho quần áo và phụ kiện. Cùng với đó hệ thống đèn tại phòng nói riêng và cả nhà nói chung đều được thiết kế cảm ứng 1 chạm thông minh, các thiết bị điện tử được điều khiển qua Google để tăng tính tiện ích

Nhà vệ sinh được ốp lát kết hợp giữa gạch trắng và đen rất sạch sẽ 

Một không gian khiến chị Trang và gia đình bất ngờ đó là hành lang. Nhìn vào đây không ai còn có thể nhớ đến hình dáng cũ ban đầu của nó.

Từ trong nhà nhìn ra, hành lang đầy ắp với những chậu cây nhỏ xinh bắt mắt

Hành lang đã làm thỏa mãn mong muốn của gia chủ, có thật nhiều góc đẹp để chụp ảnh sống ảo

Những phút giây vui vẻ 2 mẹ con bên nhau, cùng ngắm phố phường Hà Nội tấp nập

Bản vẽ mặt bằng

Vậy là căn hộ xuống cấp, tồn tại rất nhiều nhược điểm ngày nào giờ đã “biến hóa” thành công đẹp như một căn hộ chung cư cao cấp. Mọi ngóc ngách trong nhà đều tươi sáng, mọi khoảnh khắc vui buồn của gia đình được khắc ghi. Đây thực sự là tổ ấm mà gia đình chị Trang mong muốn bấy lâu nay, nhỏ xinh và ấm cúng.

Thông tin công trình:

Địa điểm: Cửa Đông, Hà Nội

Đơn vị thiết kế: Công ty TNHH Cafe Kiến Trúc

Kiến trúc sư: Khai Dzuy

Diện tích: 59m2

Thời gian hoàn thành: T12/2020

Chi phí hoàn thiện: 221 triệu VND

Ảnh: KTS cung cấp

Bài viết: Trần Linh

Xem thêm:

  1. 1. Căn nhà giữa rừng nhiệt đới tuyệt đẹp của gia chủ có “tình yêu đặc biệt” với thiên nhiên 
  1.  
  2. 2. Căn hộ 39m2 có tất cả những gì gia chủ muốn: không gian thư thái để nuôi cá, trồng rau và gạt hết mọi âu lo  
  3.  
  4. 3. Căn hộ thông tầng sang chảnh rộng 145m2 ai nhìn cũng phải mê của gia chủ Sài Gòn 
  5.  
  6. 4. Quyết định bỏ căn chung cư 75m2, cặp vợ chồng chuyển tới ngôi nhà mặt đất nhỏ xinh 42m2 nhưng đầy nắng và gió
  7.  
  8. 5. Căn nhà cấp 4 mục nát “lột xác” ngoạn mục sau 1 tháng cải tạo với chi phí bỏ thêm là 50 triệu đồng

 

Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự