Media/ Cộng đồng - Khác

Sau 5 năm tiết kiệm, gia chủ làm nghề KTS cuối cùng cũng có được căn nhà riêng, rời xa sự ồn ào nơi phố thị

Tree House là một ngôi nhà gỗ có từ những năm 1920 với tình trạng xuống cấp trầm trọng. Sau khi cầm trong tay chiếc chìa khóa nhà, gia chủ - một kiến trúc sư đã tự tay thiết kế lại tổ ấm mới này theo phong cách “lộn ngược” độc đáo, không gian ngập tràn ánh sáng. 

Sau 5 năm lên kế hoạch cẩn thận và tiết kiệm, cuối cùng gia chủ đã hoàn thiện xong bản vẽ Tree House và công trình hoàn tất chỉ trong 18 tháng. 

Cải tạo khẩn cấp ngôi nhà trong 18 tháng

Tree House tọa lạc ở vùng ngoại ô phía Đông Sydney yên bình, rời xa sự ồn ào của phố thị. Khi bắt tay vào thực hiện, gia chủ gặp khá nhiều khó khăn vì ngôi nhà cũ có nội thất khá cồng kềnh và dự định chuyển khu vực sinh hoạt lên tầng trên, tạo không gian mở nhiều sáng thực sự là một thách thức. 

Tree House tọa lạc trên 1 con dốc gần bãi biển Bronte

 

Đây là một nơi hoàn hảo cho những người yêu thích hoạt động ngoài trời của Madeleine 

Một lối cầu thang bê tông mới dẫn vào hành lang chính

Do khu đất khá dốc, lại có đường dây điện nên mọi việc di chuyển nội thất từ khung cửa sổ, cây, thậm chí cả chiếc bàn ăn bằng đá cẩm thạch đều phải thực hiện bằng tay

Ngôi nhà nhỏ mang đến một hướng tiếp cận mới trong cách bố trí, sắp xếp không gian linh hoạt

Sự liên kết giữa các phòng được thể hiện thông qua tông màu dịu nhẹ, ấm cúng, bầu không khí gia đình gần gũi, thân thiện ở khắp mọi nơi

Không gian liền mạch, bắt trọn từng khoảnh khắc gia đình dù các thành viên đang đứng ở căn phòng nào.

Tree House thực sự tách biệt với sự ồn ã và căng thẳng ở bên ngoài. Điều đó là nhờ những tán cây lớn, tươi tốt ở xung quanh nhà. Thoát khỏi lối thiết kế thông thường, không gian sinh hoạt chung của Tree House được các KTS đôn lên trên tầng 2. Kết quả là không gian chính tầng trên ngập tràn ánh sáng tự nhiên với cảm giác lơ lửng trên cây, đó cũng chính là nguồn gốc cho tên gọi của ngôi nhà.

Các thành viên trong gia đình dành phần lớn thời gian trong nhà ở không gian sinh hoạt tầng trên

Vậy nên, nơi đây được thiết kế để tối ưu hóa diện tích, loại bỏ những khu vực không cần thiết và đảm bảo được tính yên tĩnh

Không gian sinh hoạt ở tầng trên được cải tạo hoàn toàn với những cửa lớn ngập tràn ánh sáng tự nhiên

Thực tế, Tree House sau cải tạo có diện tích nhỏ hơn ngôi nhà ban đầu nhưng lại mang đến cảm giác rộng rãi hơn nhiều nhờ lượng ánh sáng tự nhiên dồi dào, trần nhà cao và ranh giới trong – ngoài mờ nhạt

Ở trong phòng ăn là chiếc bàn ăn bằng đá cẩm thạch lớn, phía trên là đèn treo Nuura Miira 4, bộ ghế ăn Era của Living Divani và khung tranh nghệ thuật

Gia chủ chia sẻ: “Vào buổi chiều, khung cửa nhà bếp hướng Tây mở ra tầm nhìn tựa như 1 bức tranh hoàng hôn với sức đỏ và cam quyện hòa, đẹp tuyệt”.

Trước đây, quầy bếp được dựng sơ sài từ ván gỗ nhưng nay đã được thay bằng bê tông đúc, tạo sự liên kết trong ngoài với những chậu cây xanh quanh nhà

Cửa trượt lớn bằng kính tạo nên ranh giới linh hoạt trong – ngoài, đồng thời mở ra tầm nhìn rộng ra phía trước

Tất cả các phòng ngủ đều quay ra cầu thang trung tâm xuống tầng dưới. KTS chia sẻ rằng thiết kế này giúp loại bỏ những không gian và phần hành lang không cần thiết, cho phép tập trung hơn vào chất lượng của các khu vực chức năng. 

 

Phòng ngủ chính có khoảng sân vườn riêng và tầm nhìn khá cao

Khung cảnh phòng ngủ chính khi đứng từ khoảng sân nhìn vào trong

Nội thất mang gam màu tổng hòa giữa lạnh - ấm, xám - nâu tạo nên sự cân bằng và thanh lịch

Bồn rửa và tủ trong phòng tắm chính được làm từ đá cẩm thạch trắng

Gia chủ chia sẻ rằng: “chiếc đèn này đã được cô cất giữ gần 10 năm và cuối cùng, nó cũng đã có 1 ngôi nhà của riêng mình”

Đồ dùng trong phòng ngủ dành cho khách được lựa chọn và bố trí khá kỹ lưỡng

Phòng tắm chung có nền ốp từ gạch đất nung, tường gạch thủ công độc đáo, nội thất vẫn đảm bảo được sự tiện nghi cần thiết

Mọi căn phòng của Tree House đều có tầm nhìn ra khu vườn xanh, ngay cả với phòng tắm 

Không gian nội thất mang gam màu dịu nhẹ đến từ nguồn cảm hứng đặc biệt

Tree House được thiết kế lấy cảm hứng từ kiến trúc Nhật Bản và lý thuật Đạo Giáo để đạt được sự linh hoạt và an yên. “Giá trị của sự đơn giản, tính tự phát và các yếu tố tương phản nhưng bổ sung cho nhau có thể áp dụng trong kiến trúc”, gia chủ cho biết. 

Không gian phòng khách ấm cúng với tông màu nâu chủ đạo từ sàn, bộ bàn ghế sofa cho đến kệ và tường

Sân bê tông đúc kết hợp cửa kính trượt lớn giúp mở rộng gian phòng khách ở sau nhà ra khu vườn

Không gian nội thất sở hữu bảng màu nhẹ nhàng, liên kết với các chất liệu tạo thành 1 thể thống nhất. Bậc thang bê tông dạng thô mộc giao hòa với sàn gỗ nâu ấm cúng mang đến một không gian gần gũi, đẹp mắt. Phong cách nội thất thoải mái, thư giãn với sự kết hợp giữa da mềm, gỗ mịn, gạch lát nền màu đất nung và đá cẩm thạch. Sự giao thoa giữa ấm cúng và mát mẻ mang đến sự cân bằng và thẩm mỹ. Điểm nhấn đặc biệt chính là chiếc cầu thang xoáy và giếng trời tròn. 

Các khu vực chức năng được ngăn cách nhờ cửa kính trượt, tạo khoảng mở và sự thông thoáng

Phòng làm việc với kệ sách lớn tựa như trong thư viện

Ngôi nhà hoàn thiện với những đường nét sắc sảo nhưng ấm áp, yên tĩnh, nâng cao chất lượng sống.

Một trong những chi tiết đặc biệt trong Tree House chính là chiếc cầu thang xoáy màu trắng tựa như một tác phẩm điêu khắc

Những đường cong uốn lượn của cầu thang như thổi 1 làn gió mới cho không gian toàn những đường thẳng

Một chi tiết cong mềm mại khác trong nhà chính là giếng trời hình tròn ở bên trên 

 

Ban ngày, giếng trời mang ánh sáng tự nhiên vào trong nhà. Ban đêm, nhìn lên giếng trời là bầu trời đêm đầy sao an yên, tự tại. 

Ánh sáng tràn vào trong nhà nhưng thay đổi góc độ qua từng khoảnh khắc, đó chính là điều tuyệt vời nhất của Tree House

 Ở Tree House còn có phòng thay đồ với gương lớn tạo cảm nhận rộng rãi cho không gian

Khu vườn được xem là phần mở rộng của ngôi nhà nhờ cửa kính trượt, khung cửa kính và ban công rộng. Các mảng xanh cũng được lồng ghép khéo léo vào trong không gian thông qua các chậu cây, cây leo và các loài cây xương rồng.

Khu vườn với những chậu cây bê tông xuất hiện ngay từ cầu thang dẫn vào nhà

Bồn trồng cây bê tông với cây leo, cây xương rồng tươi tốt khiến những khối bê tông khô cứng trở nên mềm mại hơn

Ước muốn của mọi KTS là đưa được cá tính, gu thẩm mỹ cá nhân vào trong tổ ấm của họ. Tree House là giấc mơ trở thành hiện thực của gia chủ. Ngôi nhà có diện tích khiêm tốn nhưng rộng rãi, phóng khoáng và an yên. 

Bản vẽ chi tiết công trình

 

Thông tin chi tiết công trình:

Tên công trình: Tree House

Kiến trúc sư thiết kế: Madeleine Blanchfield

Địa điểm: Sydney, Úc

Ảnh: Anson Smart 

Bài viết: Thu Hằng

Xem thêm:

  1. 1. Homestay 900m2 giữa chốn thôn quê yên bình, gây ngỡ ngàng vì đẹp và sang chẳng kém khách sạn 5 sao
  2. 2. Ngôi nhà 70m2 của cặp vợ chồng trẻ và câu chuyện rời tổ ấm từ phố thị Sài Gòn về Đà Lạt bình dị, an nhiên
  3. 3. Nhà ống hẹp làm cầu thang giữa hai mặt tường để tiết kiệm diện tích mà vẫn đẹp
  4. 4. Nhà 20 năm tuổi xây sửa lại với chi phí 750 triệu đồng, là tâm huyết của chàng KTS trẻ và cũng là con trai của gia chủ

Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự