Trang House - Căn nhà giải quyết được nhiều vấn đề bất lợi về khí hậu ở miền Bắc

    03/11/2020 07:0022.570 lượt xem

    Nằm trong khu vực có khí hậu nhiệt đới gió mùa, Trang House được thiết kế với tiêu chí thoáng mát, thông gió tự nhiên và đặc biệt có thể chắn được nắng hướng Tây.

    Bài liên quan

    1. Nhà cấp 4 ở quê đẹp như resort, sở hữu 2 mặt tiền và phân chia khu vực “động - tĩnh” hợp lý
    2. Nhà ống bên ngoài 1 tầng, bên trong 3 tầng của cặp vợ chồng sắp cưới
    3. Nhà mái tam giác 1 trệt, 1 lửng, là tổ ấm nhỏ êm đềm của vợ chồng trẻ và cậu con trai

    Mặt tiền không cửa sổ và giếng trời rộng lớn bên trong
    Mặt tiền hướng Tây là thách thức lớn với ngôi nhà khi chiều rộng mảnh đất là tương đối lớn. Để tạo không khí thoáng mát cho không gian sống, đội ngũ kiến trúc sư xác định việc chắn nắng là quan trọng nhất. Chính vì thế, cửa sổ không được thiết kế tại mặt tiền hướng Tây để hạn chế tối đa lượng nhiệt gay gắt vào buổi chiều. Thay vào đó, tại các mặt nhà hướng Đông, Nam và Đông Nam cửa sổ đón gió và ánh sáng được bố trí nhiều hơn.

    Mặt tiền của Trang House được xây kín bưng nhằm hạn chế lượng nhiệt lớn từ mặt tiền hướng Tây

    Sân trước nhà cùng cây xanh giúp gia tăng bầu không khí mát mẻ cho không gian sống bên trong

    Cửa sổ kính được mở ở các mặt bên của công trình để giảm thiểu lượng nhiệt chính hướng Tây

    Bên trong nhà, giếng trời được ưu tiên mở lớn và trở thành một khu vực quan trọng - nơi vừa thông gió, thông sáng, vừa kết nối các thành viên trong gia đình với nhau. Gió qua giếng trời sẽ mang không khí lưu thông một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, cầu thang cũng được đặt tại đây giúp điều hòa nhiệt độ giữa các tầng lầu với nhau. Để tăng cường ánh sáng thu được từ giếng trời đi vào các không gian bên trong, những mảng tấm kính lớn được sử dụng khiến phòng khách, phòng ăn, sân vườn đều được sáng thoáng.

    Giếng trời được mở lớn ở giữa nhà, là nguồn thông gió và thông sáng cho cả công trình

    Khu vực giếng trời được thiết kế với các đường cắt vát vừa ấn tượng vừa hiện đại

    Các tấm kính lớn mang ánh sáng đi xuyên suốt nhà, xóa mờ ranh giới giữa không gian bên trong và bên ngoài

    Cầu thang được đặt tại khu vực giếng trời, trở thành nhịp kết nối giữa các tầng lầu

    Ánh sáng tuyệt đẹp và gió thoáng mát tại khu vực giếng trời sẽ mang đến một cuộc sống đầy thư thái và dễ chịu cho gia chủ

    Với khu vực giếng trời được thiết kế với diện tích lớn như thế, sẽ thật lãng phí nếu không trồng thêm cây xanh tại đây. Một cây lộc vừng được trồng ở khoảng thông tầng này với tác dụng tỏa bóng mát cho cầu thang vào những ngày nắng nóng. Ngoài ra, hai mảng tường chạy dọc ngôi nhà cũng được phủ xanh bằng những cây thân leo mang đến một không gian sinh thái thu nhỏ đầy tươi mát.

    Cây lộc vừng tỏa bóng mát cho khoảng giếng trời giữa nhà

    Những mảng tường với cây thân leo giúp giảm bớt lượng nhiệt âm tường

    Bên cạnh khu vực thông gió và ánh sáng tại giếng trời, kiến trúc sư còn áp dụng thêm một lớp vật liệu cách nhiệt trên mái. Lớp cách nhiệt này được tạo từ một lớp lưới và đá trải lên trên, tạo một khoảng trống với trần bê tông để giải phóng nhanh lượng nhiệt hấp thụ vào buổi chiều.

    Ngôi nhà ít gam màu sắc và trải nghiệm sống tự nhiên
    Về tạo hình, Trang House được thiết kế với những khối hình học đơn giản nhưng vẫn tạo được sự cách điệu nhẹ nhàng mang đến một tổng thể ấn tượng. Hầu hết tường và trần sử dụng chất liệu bê tông mang lại cảm giác tự nhiên, nhẹ nhàng. Ở một số không gian khác kiến trúc sư cho ốp thêm gạch hay gỗ nhưng đều là những gam màu trung tính. Sự tối giản về màu sắc tạo nên một bầu không khí thư thái và hướng về vẻ đẹp của tự nhiên. Bên cạnh đó, cửa kính lớn tràn toàn bộ tường được sử dụng để tạo ra một sự kết nối không giới hạn ở nhiều không gian khác nhau.

    Phòng khách nằm ngay cạnh giếng trời với ánh sáng ngập tràn

    Bếp và phòng ăn nhìn ra sân sau với bức tường dây leo xanh mát

    Kiến trúc nội thất của ngôi nhà được thiết kế theo phong cách đơn giản, trung tính

    Nội thất trong phòng ngủ cũng mang sắc độ trung tính để tạo nên một tổng thể nhẹ nhàng

    Phòng ngủ với cửa kính lớn mang lại cảm giác hòa mình cùng thiên nhiên

    Bản vẽ mặt cắt công trình

    Bản vẽ mặt bằng công trình tại tầng một

    Bản vẽ mặt bằng công trình tại tầng hai

    Bản vẽ mặt bằng công trình tại tầng ba

    Trang House là một công trình nhà ở giải quyết được nhiều điểm bất lợi trong thời tiết đặc trưng của khu vực miền Bắc. Ý tưởng thiết kế giếng trời của công trình là một điểm sáng đáng để học tập và tham khảo.

    Thông tên công trình:
    Tên công trình: Trang House
    Địa điểm: Thanh Trì, Hà Nội
    Diện tích: 290m2
    Năm: 2020
    Kiến trúc sư: Nguyễn Thành Trung, Doãn Thị Thu Trang
    Ảnh: Triệu Chiến
    Bài viết: Tùng Dương

    Xem thêm:

    1. 1. Căn nhà 79m2 ''nép mình'' trong phố nhỏ, là chốn về bình yên của gia đình giữa đô thị phồn hoa
    2. 2. House Dezoito - Tổ ấm của cặp vợ chồng và 3 con nhỏ, lặng lẽ lưu giữ từng khoảnh khắc ấm áp của gia đình
    3. 3. Twin Gable House - Nhà 1 tầng gây ấn tượng bởi thiết kế “không gian mở”, chung sàn giữa nhà và sân
    4. 4. Nhà phố 75m2 tràn ngập ánh nắng và cây xanh của nữ gia chủ 50 tuổi sống một mình
    5. 5. Nhà 7,5x30 ở ngoại ô Tây Ninh, thiết kế mở và “ít cửa” để luôn thoáng đãng, gần gũi với thiên nhiên

    Bình luận

    Minh Tú

    trông cái nhà lạnh lẽo quá 😅

    1 year agoTrả lờiChỉnh sửaXóa0

    Hãy đăng nhập để bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Happynest Story

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 1
    • 0