Căn nhà 79m2 ''nép mình'' trong phố nhỏ, là chốn về bình yên của gia đình giữa đô thị phồn hoa

    03/05/2024 20:009.505 lượt xem
    • Tên ngôi nhà
      Seongsan-dong Mix-use
    • Diện tích mặt bằng
      79m2
    • Năm hoàn thành
      2017
    • Thiết kế
      A Round Architects
    • Chụp ảnh
      Jin Hyosook

    Seongsan-dong Mix-use là một ngôi nhà màu trắng, bắt mắt được thiết kế bởi A Round Architects. Nhà có 4 tầng, nằm ở Seongsan-dong, thuộc quận Mapo-gu,thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Ngôi nhà được xây dựng dựa trên cảm hứng về sự liên kết giữa những con phố nhỏ và khu nhà hàng xóm kiểu cũ. 

    *Tham khảo Hướng dẫn đăng bài trên website Happynest tại đây để kết nối với cộng đồng Happynest nhé.

    Seongsan-dong Mix-use – ngôi nhà sở hữu rất nhiều điều thú vị

    Nếp sống ở khu phố cũ Seongsan-dong, quận Mapo-gu, Seoul 

    Seongsan-dong Mix-use là một công trình đặc biệt từ vị trí đến thiết kế. Ngôi nhà nằm trong khu phố cũ ở Seoul, vốn được phân chia thành nhà tập thể theo quy hoạch đô thị từ năm những năm 60. Nhưng dần dà, khu phố xuất hiện ngày càng nhiều những công trình to, nhỏ khác nhau. Mối quan hệ hàng xóm cũng rất khác biệt. 

        >>> Xem thêm: Gia chủ chi 300 triệu cải tạo nhà phố cổ xập xệ thành căn hộ thanh lịch

    Seongsan-dong Mix-use nằm trong một khu phố nhỏ ở Seoul

    Khu phố là một phần trong quá trình phát triển đô thị từ những năm 60

    Để tới được Seongsan-dong Mix-use, chúng ta sẽ phải đi qua khá nhiều con đường lớn, nhỏ và dừng chân tại một ngõ nhỏ chỉ rộng khoảng 2 m với 3 hộ sử dụng chung – nơi mà ngôi nhà tọa lạc. Ở những con đường lớn, tuy là hàng xóm nhưng mọi người khá xa lạ. Nhưng với những con ngõ hẹp thì mối quan hệ trở nên thân thiết hơn vì họ liên tục gặp nhau và trò chuyện. 

    Seongsan-dong Mix-use nép mình trong ngõ nhỏ

    Con ngõ hẹp, chỉ rộng chừng 2 m được 3 nhà dùng chung

    Trong con ngõ nhỏ 2m, những đồ dùng sinh hoạt hay chậu cây cảnh của từng ngôi nhà cũng hiện hữu, tạo nên khung cảnh gần gũi, thân thuộc. Ranh giới giữa nhà và ngõ trở nên mờ nhạt. Và chính điều đó đã trở thành ý tưởng chủ đạo để thiết kế ngôi nhà Seongsan-dong Mix-use. 

    Bố cục nhiều tầng, màu sắc trang nhã và sự kết nối chặt chẽ của Seongsan-dong Mix-use với con ngõ nhỏ

    Ranh giới linh hoạt giữa ngõ nhỏ và nhà là điểm khởi đầu cho dự án. Chẳng còn hình ảnh của những hàng rào hay cổng thô cứng, mà là một “bức tường dài độc đáo”, được làm từ những thanh gỗ. Đó chính là đường ranh giới dài, vừa đảm bảo riêng tư, thông gió và tầm nhìn tốt. 

        >>> Xem thêm: 5+ điều cần biết khi cải tạo nhà phố cổ năm 2024

    Một bức tường gỗ dài, tạo ranh giới cho ngôi nhà, đối diện với ngõ hẹp

    Chiếc cửa trượt phía sau tạo được sự linh hoạt về tầm nhìn

    Tường ở tầng trệt lùi vào khoảng 1.5 m so với bức tường ở tầng bên trên, 2/3 bức tường được làm bằng kính trong suốt. Không gian bên trong được dùng như một hiên nhỏ. Nhìn từ ngoài, tưởng chừng như tầng trệt rất thấp, khá bí nhưng thực tế lại không như vậy. Bí mật là nền của tầng trệt được hạ thấp hơn mặt đất chừng 1 m, giúp không gian thêm rộng rãi hơn. 

    Tầng bên dưới lùi vào khoảng 1.5m

    Ở tầng 2 của ngôi nhà có 3 khoảng sàn khác nhau. Gian bếp ở vị trí thấp nhất, cao hơn 2 bậc là phòng ăn và phòng nghỉ ngơi còn cao hơn nữa là phòng khách. Ý tưởng này cung cấp thêm nhiều không gian hơn trong cùng 1 tầng. Theo các KTS, sự khác biệt của các khoảng sàn giúp mang đến những trải nghiệm sống thú vị hơn. 

    Lối cầu thang từ tầng trệt lên tầng 2. Cầu thang cũng chính là yếu tố kết nối, tạo nên sự liền mạch giữa các tầng và khoảng sàn trong nhà nhờ bề mặt tương đồng với sàn gỗ

    Phòng bếp rộng rãi, hiện đại và là khoảng sàn thấp nhất

    Gian phòng ăn thoáng đãng, cao hơn phòng bếp 2 bậc cầu thang

    Khu vực nghỉ ngơi thư giãn, có cửa sổ nhìn ra ngoài

    Tầng 3 là phòng làm việc, phòng tắm và phòng cho trẻ. Phòng được bố trí xung quanh một khoảng sân trong, có giếng trời lớn giúp thông gió và mang ánh sáng tự nhiên vào nhà. Sân hiên ở phía trước phòng tắm, có không gian thoáng để giặt là. Cuối cùng, phòng ngủ chính nằm ở tầng trên cùng, có lối ra sân thượng. 

    Tầng 3 là không gian làm việc, phòng tắm và phòng cho trẻ

    Cầu thang dẫn lên tầng trên cùng của ngôi nhà

    Phòng ngủ chính nằm trên tầng 4

    Trên mái cũng là bức tường gỗ, giúp giấu đi một số khu vực của mái nhà, nhấn mạnh sự riêng tư

    Tầng thượng có không gian thư giãn ngoài trời và giếng trời đón sáng

    Seongsan-dong Mix-use nổi bật trong con ngõ nhỏ

    Sở hữu mặt tiền màu trắng cùng thiết kế độc lạ, ngôi nhà có sự thu hút đặc biệt, vượt qua cả ranh giới kiến trúc Hàn Quốc. Đội ngũ KTS chia sẻ: “Chúng tôi nghiên cứu mọi yếu tố: vẻ ngoài của các vật liệu, sự logic cấu trúc, các thành phần, sự cộng hưởng, không gian và chức năng. Chúng tôi tin rằng một công trình kiến trúc được chăm chút có thể tác động tới trái tim của con người”. Và thực vậy, Seongsan-dong Mix-use sẽ tạo nên những kỷ niệm đặc biệt, đầy màu sắc không thua kém gì những ngôi nhà rộng lớn khác. 

        >>> Xem thêm: Chiêm ngưỡng biệt thự cổ kính của những đại gia phố cổ Hà Nội xưa

    Bản vẽ chi tiết các tầng của Seongsan-dong Mix-use

    Bản vẽ mặt cắt Seongsan-dong Mix-use  

    Thông tin chi tiết công trình: 

    Tên công trình: Seongsan-dong Mix-use

    Kiến trúc sư: A Round Architects

    Địa điểm: Seongsan-dong, Hàn Quốc

    Diện tích: 79.0 m2 

    Năm dự án: 2017

    Ảnh: Jin Hyosook

    Nhà sản xuất: American Standard, Andersen Windows & Doors, Sto, Veka

    *Để lại thông tin trong box dưới đây nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm đơn vị thiết kế - thi công nhà ở nhé.
     

    Rabbit NguyenTheo dõi

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0