Media/ Cộng đồng - Khác

“18 House” – căn nhà của những tầng không gian, ô ánh sáng và góc nhỏ tinh tế giữa đất Sài Gòn

“18 House” có thể được coi là ví dụ điển hình cho sự tận dụng không gian chiều dọc để xóa đi hạn chế về diện tích bề mặt, và sử dụng các góc nhỏ tinh tế để tạo không gian riêng, những giếng trời đón nắng.

Khi mới nghe tên dự án “18 House”, nhiều người cho rằng nó có ý nghĩa kiểu như ngày sinh nhật con gái chủ nhà, hay địa chỉ nhà trong con hẻm nhỏ, hoặc... dự án thứ 18 của Khuon Studio. Nhưng hóa ra, con số 18 ấy lại đại diện cho thử thách về sự sáng tạo của nhóm thiết kế - căn nhà chỉ vỏn vẹn 18m2. 

Đề bài đưa ra rất ngắn gọn: kiến tạo một nơi “ở được” trong 18m2 ấy cho một gia đình cũng nhỏ xinh gồm cặp vợ chồng và một cô con gái bé. Và thế là dự án “18 House” được triển khai với mục tiêu tối ưu diện tích nhà, và sáng tạo với không gian để cuộc sống tiện nghi, đầy đủ mà vẫn rất thi vị.


Căn nhà 18m2 trông khá nhỏ hẹp nhưng lại có nhiều không gian mở và bất ngờ bên trong

Mở rộng không gian theo chiều dọc và tận dụng khoảng trống

Với diện tích khiêm tốn 18m2, việc mở rộng không gian lên cao là sự lựa chọn tối ưu. Trong giới hạn tầng cao cho phép, đơn vị thiết kế đã tính toán để căn nhà có 3 tầng và 1 sân thượng. Do vậy “cầu thang” đóng vai trò sợi chỉ xuyên suốt trong ngôi nhà.


Bản phác thảo cấu trúc căn nhà với sợi chỉ cầu thang chạy vòng theo chu vi công trình

Thay vì chọn một layout và “copy-paste” cho tất cả các tầng, không gian ở mỗi tầng được mở theo các hướng khác nhau nhờ hệ thống cầu thang cuốn theo chu vi căn nhà. Đồng thời, gầm cầu thang được tận dụng để làm các kho chứa đồ, giường tầng cho bé hay tủ sách khá thông minh và tiện lợi.


Cầu thang nối tầng 1 gồm phòng khách, bếp và gara lên phòng ngủ tầng 2


Phòng của cô con gái được xử lý với bảng màu tươi sáng


Không gian mở, kết nối bởi hệ thống cầu thang, cho những khoảnh khắc gia đình rất đỗi dễ thương, độc đáo

Một điểm khá thú vị đó là độ cao của các tầng phân chia không đều nhau. Chính điều này, kết hợp cùng hệ thống cầu thang, đã tạo nên những khoảng trống xinh xắn trong căn nhà, phù hợp làm thành các “góc riêng tư” cho những giây phút thư thái, tận hưởng ánh sáng và màu xanh cây cối.


Góc làm việc và đọc sách nhỏ xinh


Những góc rất riêng tư cho mỗi người tìm chút thư thái cho chính mình


Đường lên sân thượng quanh quanh. Kết hợp hài hòa chất liệu cầu thang gỗ và lát đá để phân chia các tầng không gian.


Sân thượng và khu đọc sách tràn ngập ánh sáng tự nhiên


Phòng học “lơ lửng” của cô con gái, mà thực tế là phần “ăn” ra hành lang của chiếc giường tầng màu sắc

Tinh giản chi tiết, những gam màu sáng và sự đan xen chất liệu

Công thức cho việc mở rộng không gian chính là sự tối giản. Những thanh lan can và song chắn cầu thang đã được tinh giản lại, nhằm mang lại cảm giác thanh thoát cho không gian. Với gia đình có trẻ nhỏ, những cầu thang tinh giản này sẽ không quá đáng lo ngại khi chủ nhà hoàn toàn có thể lắp thêm những tấm lưới an toàn tại các tầng. 


Lan can được tối giản bằng những song chắn màu trắng và mảnh

Tường nhà được sơn màu trắng để tạo cảm giác rộng rãi thoáng đãng. Nội thất đi theo tông màu trung tính là ghi xám và màu gỗ mang lại cảm giác hiện đại tinh tế. Tuy nhiên, gia chủ là những con người trẻ tuổi và họ không hề nhàm chán. Họa tiết gạch bông rất retro được điểm xuyết ở tường bếp, tường phòng ngủ tạo một cá tính rất riêng cho công trình.


Phòng khách và khu bếp được phân chia bởi phong cách đi màu và chất liệu gỗ - gạch bông


Phòng ngủ lớn tối giản với giải pháp giường đệm và họa tiết gạch bông cá tính, được che bớt nắng gắt bởi ban công cây xanh phía ngoài.


Sử dụng gương làm cửa hoặc vách ngăn cũng là mẹo nhỏ để “tăng” diện tích phòng về mặt thị giác

Đội ngũ thiết kế cũng tạo ra những không gian mở để ngôi nhà có thể tùy biến thêm sau này khi có những nhu cầu mới. Ví dụ như với độ cao hiện tại của tầng 1, việc xây thêm một tầng lửng cho các hoạt động gia đình, đọc sách, giải trí là hoàn toàn khả thi.


Độ cao của tầng 1 hoàn toàn thích hợp để xây thêm tầng lửng trong tương lai theo nhu cầu gia chủ

Chất liệu tường chống nóng và hệ thống cửa sổ thông gió đón sáng tùy biến

Căn nhà nằm trong một con hẻm nhỏ, yên tĩnh của thành phố, xung quanh ít cây cối, và cũng là nhà cao tầng so với xung quanh, nên việc phải “hứng trọn” cái nắng và nóng khá gay gắt mỗi ngày tầm từ 9h sáng - 11h trưa là không tránh khỏi. Để giúp hạn chế sự hấp nhiệt và tăng thông thoáng cho căn nhà, phần tường ở toàn bộ mặt tiền ngôi nhà được thiết kế theo phong cách xi măng xốp tổ ong và chia thành các thanh nhỏ. Điều này sẽ giúp gia chủ chủ động điều chỉnh mức độ thông gió của ngôi nhà qua việc lựa chọn mở cửa sổ ở những khu nào. 


Giải pháp tường xi măng xốp tổ ong và hình khối tam giác giúp tránh nắng và hấp nhiệt

Các thanh chắn này đã được làm dày lên gấp đôi và cấu tạo hình tam giác, với phần mặt chắn chếch chéo về hướng đông để tránh nắng gắt, hạn chế hấp nhiệt. Hệ thống thanh dọc này chiếm tới 50% diện tích phần tường mặt tiền, do đó yếu tố thông thoáng luôn được đảm bảo và căn nhà luôn đón được nhiều ánh sáng tự nhiên nhất. 


Những ô cửa sổ nhỏ mang lại sự thông thoáng cần thiết và tính tùy chỉnh cao

Dù không gian sống khiêm tốn và diện tích sinh hoạt đang được cân nhắc từng milimet, thì một chút xanh vẫn nên hiện diện trong căn nhà, nhất là khi xung quanh chỉ toàn bê tông cốt thép. Phòng ngủ lớn và khu gác xép đọc sách được tô điểm và che phủ bởi một góc ban công nhỏ trồng chậu hoa cây cảnh. Còn sân thượng có một khu đất trống vuông vức, rất phù hợp để trồng những vườn rau xanh nhỏ xinh.


Một chút xanh bao phủ những tầng cao hứng nắng


Sân thượng và mảnh vườn trồng rau tương lai


Căn nhà 18m2 an nhiên cho gia đình nhỏ

Vậy là từ một đề bài thiết kế một nơi “ở được” với 18m2, đội ngũ thiết kế đã giải toán bằng việc tận dụng không gian dọc, và đưa những góc nhỏ rất tinh tế vào ngôi nhà để đây không chỉ là nơi ở được, mà là một tổ ấm. Như nhóm thiết kế đã chia sẻ, với họ, kiến trúc không phải là những bản vẽ, mà là một sứ mệnh mang đến cho con người những không gian sống an nhiên và thoải mái, bất kể nơi đó to nhỏ chật hẹp ra sao. Happynest nghĩ rằng Khuon Studio cùng những cộng sự đã kiến tạo được sự an nhiên ấy, với chỉ vỏn vẹn trong 18m2.


Thiết kế mặt bằng của công trình


Thiết kế mặt cắt trước và cạnh của công trình

 

Thông tin dự án

Tên dự án: 18 House
Diện tích: 18m2
Địa điểm: tp. Hồ Chí Minh
Năm hoàn thành: 2017
Văn phòng kiến trúc: Khuon studio, Phan Khắc Tùng 
Nhóm thiết kế: Hùynh Anh Tuấn, Phan Khắc Tùng, Nguyễn Đỗ Hoàng Nam, Nguyễn Xuân Trường
Ảnh: Hiroyuki Oki, Thiết Vũ
Đơn vị sản xuất: Caesar, Lixil | INAX
Nguồn ảnh: Archdaily
Bài viết: Bluep13

Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự