TP House cải tạo với chi phí 420 triệu đồng, vẫn giữ vẹn nguyên những kỉ niệm xưa trong kiến trúc mới

CHÍNH THỨC RA MẮT ỨNG DỤNG HAPPYNEST


TRẢI NGHIỆM NGAY

    TP House cải tạo với chi phí 420 triệu đồng, vẫn giữ vẹn nguyên những kỉ niệm xưa trong kiến trúc mới

    11/08/2017 10:5113.644 lượt xem

    Nằm trên trục giao thông chính của huyện Tuy Phong, Bình Thuận, ngôi nhà cổ được xây dựng từ năm 1960 là kỉ niệm để lại dành cho con cháu. Ngôi nhà ấy lưu giữ hình bóng của người xưa, niềm vui, nỗi buồn của nhiều thế hệ. Chủ nhân của ngôi nhà cũng từ nơi ấy mà trưởng thành, khôn lớn và “bay xa”. 

    TP House - Happynest

    Ngôi nhà trước cải tạo khá cũ kĩ, được xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống

    Giờ đây khi quay trở lại Việt Nam, điều mong ước duy nhất của họ là cải tạo lại ngôi nhà cổ đã xuống cấp thành một không gian sạch đẹp, khang trang hơn nhưng vẫn giữ được nét đẹp thời gian. Ngôi nhà sẽ là nơi để con cháu trở về và tưởng nhớ đến tổ tiên, là nơi để những thế hệ sau này tìm được cội nguồn của chính mình. 

    TP House - Happynest

    Ngôi nhà có công năng không được phân chia hợp lý, không có giải pháp về thông gió tự nhiên.

    Sawadeesign là đơn vị thiết kế đảm trách công trình này. Một sự hào hứng trực trào trong họ bởi đây sẽ không chỉ đơn thuần là một công trình nhà ở, đó là một bài toán cần giải về sự hòa trộn giữa tính hiện đại – truyền thống, sự tiếp nối của quá khứ đến hiện tại và sẽ còn tiếp diễn đến tương lai.

    TP House - Happynest

    Thậm chí nước vôi quét tường đã bị bạc màu theo năm tháng. 

    Cái hồn xưa mãi còn đọng lại

    Ngôi nhà được lược bỏ phần mái ngói để thay vào đó là mái bằng. Không nâng thêm tầng, vẫn trung thành với kiểu nhà một tầng đơn giản, TP House hòa mình với khung cảnh kiến trúc của thị trấn một cách nhẹ nhàng. Với lớp áo ngoài trắng tinh cùng khung cửa lùa bằng gỗ gụ, hình ảnh về một ngôi nhà xưa cũ trở nên hiện hữu hơn trong nét đẹp hiện đại của toàn bộ ngôi nhà.

    TP House - Happynest

    Ngôi nhà mới ấn tượng nhưng không làm mất đi tính đồng nhất với những ngôi nhà bao quanh

    TP House - Happynest

    Ngôi nhà vẫn “rất xưa” với dáng vẻ của mình

    Sau hai tháng, ngôi nhà đã được hoàn thiện toàn bộ từ ngoại thất đến nội thất. Không gian bên trong được phân chia lại khoa học hơn. Thay vì ngăn cách thành nhiều căn phòng nhỏ, 96m2 mặt sàn chỉ được chia thành hai phần không gian chính: phần không gian thờ cúng và phần không gian cho sinh hoạt gia đình theo tỉ lệ 1:3.

    TP House - Happynest

    Chỉ có một bức tường ngăn chia hai nửa không gian

    Giữ nguyên những món đồ nội thất cổ của ngôi nhà cũ như bộ bàn ghế, chiếc đồng hồ treo tường, bộ tủ thờ, phòng thờ là nơi lưu lại nhiều dấu ấn của những người đi trước. Nó chính là đại diện cho cái xa xưa bất biến trong ngôi nhà. 

    TP House - Happynest

    Phòng thờ được giữ nguyên với những món đồ cổ từ ngôi nhà xưa

    TP House - Happynest

    Hệ thống cửa sổ lùa tạo nên vẻ đẹp thời gian cho căn phòng

    Phần không gian lớn hơn nằm phía sau bức tường ngăn là không gian sinh hoạt thường nhật, được làm mới với nội thất tân thời. Nó đại diện cho sự hiện đại biến thiên trong ngôi nhà.

    TP House - Happynest

    Phòng khách phòng bếp được đặt liên thông tạo nên một không gian rộng thoáng


    Không gian sống hiện đại ẩn sau phòng thờ cổ kính

    Toàn bộ không gian sinh hoạt được đặt liên thông trên cùng một mặt sàn với ba không gian chính: phòng bếp – bàn ăn, phòng khách và giếng trời. Điều làm nên sự đặc biệt chính là không gian lấy sáng, thông gió của toàn bộ ngôi nhà. Nếu như phía trước có hệ thống cửa lùa thì tại đây giếng trời được đặt khéo léo về lề trái của căn phòng. 

    TP House - Happynest

    Khoảng thở hay giếng trời được thiết kế như một khu vườn nhỏ

    Đáy giếng trời được thiết kế giản đơn với “khu vườn nhỏ” nơi mà cây xanh, hoa trắng cùng bộ bàn ghế nhỏ nhâm nhi thưởng trà được bày biện khéo léo. Nó tạo nên khung cảnh bình yên cho ngôi nhà. Một cách thiết lập không gian thú vị không thiếu, không thừa, mang màu sắc đương đại, tươi mới. 

    TP House - Happynest

    Nơi ấy có cây, có hoa có một bộ bàn ghế nhỏ để gia chủ thưởng thức trà chiều

    TP House - Happynest

    Nhờ khoảng thở xanh mà ngôi nhà trở nên trong trẻo, tinh tế

    Phòng bếp tinh khôi hòa vào gam màu chính của tường nhà, đồng thời, nó còn trở nên sáng bừng giữa ánh sáng tự nhiên từ hệ cửa sổ bao xung quanh và giếng trời.

    TP House - Happynest

    Phòng bếp được thiết kế đơn giản trong tông màu trắng

    ​ TP House - Happynest

    Bàn ăn không quá cầu kì…

    ​ TP House - Happynest

    …được lựa chọn tối giản để hợp hơn với căn nhà

    Trong không gian sinh hoạt, phòng ngủ và phòng tắm được đặt hoàn toàn ở phía sau nơi tiếp giáp với một khoảng sân sau. Đây là nơi nghỉ ngơi yên tĩnh của chủ nhà sau những chuyến đi dài. 

    ​ TP House - Happynest

    Phòng ngủ và nhà tắm được đặt phía sau ngôi nhà

    ​ TP House - Happynest

    Một khoảng trống nhỏ được chừa lại làm khoảng sân sau

    ​ TP House - Happynest

    Phòng ngủ đơn giản không cầu kì và tràn đầy ánh nắng

    Ngôi nhà TP House sau 57 năm tồn tại đã được thay đổi hoàn hảo dưới ngòi bút thiết kế mang đậm nét đương đại của Sawadeesign. Trong sự mới mẻ đó, những nét truyền thống được diễn tả theo một cách nhẹ nhàng, thuần khiết. Một sự kế thừa chọn lọc tinh tế.  

    ​ TP House - Happynest

     

    ​ TP House - Happynest

     

    Thông tin dự án

    Tên công trình: TP House;
    Văn phòng kiến trúc: Sawadeesign;
    Địa chỉ: Tuy Phong, Bình Thuận, Việt Nam;
    Nhóm thiết kế: Đoàn Sĩ Nguyên, Huỳnh Huy Tiến, Lê Đình Mạnh, Nguyễn Ngọc Minh Quang;
    Thời gian cải tạo: 2 tháng;
    Kinh phí: 300 triệu phần xây dựng – cải tạo + 120 triệu phần nội thất.
    Diện tích: 96m2;
    Hình ảnh: Quang Dam.

    Bài viết: Phạm Anh

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0
    Tin nhắn