Nhà phố 56m2 giải quyết bài toán về ánh sáng và thông gió tự nhiên qua thiết kế lệch tầng

    10/12/2018 21:3116.599 lượt xem

    Cũng giống như những ngôi nhà phố khác, khi thiết kế Đại Kim House KTS phải giải bài toán về việc lấy sáng và thông gió tự nhiên cho ngôi nhà. Nếu như các ngôi nhà phố khác lựa chọn sử dụng nhiều giếng trời làm đáp án cho bài toán trên thì KTS của Aline architect lại lựa chọn đáp án khác. Đó chính là việc lựa chọn thiết kế lệch tầng để đáp ứng những yêu cầu của đề bài.


    Mặt tiền độc đáo cùng với mái vát chéo chính là điểm nhấn trong công trình Đại Kim House

    Thiết kế lệch tầng vừa giúp tiết kiệm diện tích vừa đảm bảo sự thông thoáng tạo tầm nhìn mở giữa các tầng

    Trước hết bạn nên hiểu thế nào là nhà lệch tầng và tại sao lại được ứng dụng trong nhà phố. Nhà lệch tầng được hiểu đơn giản là kiểu nhà có diện tích hạn chế, chiều sâu lớn, mặt sàn giữa các tầng sẽ có độ chênh nhất định. Cầu thang trong nhà lệch tầng thường được xây ở giữa nhà, xung quanh là các phòng bao quanh. Thay vì những bức tường đều thẳng xuyên suốt thường thấy thì với kiểu nhà này không gian và dáng vẻ ngôi nhà của bạn sẽ khá “lạ” và mới mẻ.


    Công trình này có diện tích 4mx14m được thiết kế lệch tầng để tìm kiếm sự hài hòa về ánh sáng và thông gió tự nhiên


    Mặt tiền được tạo hình lạ mắt vừa tạo sự thu hút vừa mang đến sự giao thoa với thiên nhiên bên ngoài


    Bản vẽ biểu thị thiết kế lệch tầng trong ngôi nhà

    Với khu đất nhỏ hẹp có diện tích 4mx14m này các KTS đã hiện thực mong muốn tạo ra một không gian linh hoạt, đồng điệu. Ở đó con người có sự giao hòa với nắng, gió tự nhiên, cây xanh, một cách gần gũi nhất. Và khi giải pháp lệch tầng được đưa ra nhằm làm xóa nhòa đi ranh giới giữa trên và dưới, tạo sự kết nối với nhau một cách liên tục, làm mất đi cảm giác nhà nhiều tầng (5 tầng). Chiếu nghỉ của cầu thang được kết hợp làm sảnh của các phòng, tạo được cảm giác riêng tư. Trong khi đó các không gian chức năng được tách nhau ra để đảm bảo việc mật độ sử dụng một cách tối ưu.


    Các không gian sinh hoạt bên trong nhà được kết nối với nhau thông qua cầu thang giữa nhà

    KTS đã kết hợp chiếu nghỉ cầu thang làm sảnh di chuyển đến các không gian sinh hoạt vừa tiện lợi vừa tận dụng diện tích


    Cầu thang gỗ kết hợp lan can kính mang lại độ thoáng cho không gian


    KTS mang thiên nhiên vào bên trong nhà khi bố trí cây xanh ngay tại chiếu nghỉ cầu thang

    Cầu thang dẫn lối ánh sáng và gió tự nhiên tới tất cả các không gian

    Bạn có thể thấy toàn bộ cầu thang gần như không đổ bằng bê tông, mà thay vào đó là khung sắt, mặt gỗ. Do vậy ánh sáng và gió được đi sâu vào tất cả các không gian tạo cảm giác thoáng đãng và thẩm mỹ cho người sử dụng. Hơn nữa KTS cũng tính toán việc đưa thiên nhiên xanh vào bên trong nhà. Gần như các vị trí trong công trình luôn có ít nhất một góc nhìn thấy cây xanh làm “mềm” không gian, tạo cảm giác thư thái và nhẹ nhàng.


    Khung sắt của cầu thang góp phần làm tăng độ sáng và thoáng cho không gian bên trong nhà


    Thay vì đổ bê tông hay chọn ốp đá thì gia chủ lựa chọn khung cầu thang bằng sắt và có đục lỗ để tạo điểm khác biệt


    Ánh sáng và gió tự nhiên sẽ len lỏi đến từng không gian thông qua hệ cầu thang đục lỗ


    Dường như ở bất kỳ đâu trong ngôi nhà gia chủ cũng cảm nhận được sắc xanh của thiên nhiên

    Giải pháp chống nóng 3 lớp cho ngôi nhà hướng Tây này

    Là ngôi nhà hướng Tây, việc tính toán giải pháp chống nóng vào mùa hè cũng là điều cấn thiết. KTS đã khuyên gia chủ sử dụng phương pháp chống nóng 3 lớp, lớp tường ngoài cùng dày 220 mm nhằm chống ánh nắng trực tiếp vào nhà. Lớp thứ 2 sử dụng cây xanh làm lớp đệm vừa cản bụi, cấp oxi, vừa đẩy không khí nóng ra ngoài. Và cuối cùng là lớp cửa kính lấy sáng và cản nhiệt. Với giải pháp này ngôi nhà luôn mát mẻ nhưng lại lấy sáng và có thể ngắm cây xanh tự nhiên mọi lúc mọi nơi.


    Cảm nhận 3 lớp chống nóng thông qua mặt tiền ngôi nhà


    Cận cảnh tường bao được xây dày lên đến 220 mm


    Cây xanh giống như tấm chắn xanh vừa cản bụi vừa tạo vẻ mềm mại cho ngôi nhà


    Hệ thống cửa kính khung gỗ được gia chủ sử dụng vừa tạo sự chắc chắn vừa ngăn cản ánh sáng gắt từ bên ngoài


    Từ cửa đến lan can và đến nhà tắm đâu đâu bạn cũng thấy sự xuất hiện của kính




    Mặt bằng công trình

    Điểm nhấn chính trong công trình này đó chính là việc sử dụng thiết kế tầng kết hợp với giải pháp chống nóng 3 lớp đã mang đến không gian sống tinh tế và thoáng đãng. Hơn nữa KTS đã đưa cây xanh 1 cách hợp lý vào từng không gian để làm mềm kiến trúc. Đây có thể xem là không gian sống lý tưởng khi sở hữu vẻ ngoài độc đáo hệ cây xanh mát mắt cho các gia đình ở phố.

    Thông tin công trình:

    Tên công trình : Đại Kim house

    Thiết kế: Aline architect

    Kiến trúc sư chủ trì : Lê Minh Đức

    Vị trí : Khu đô thị Đại Kim, Thành phố Hà Nội

    Diện tích : 56 m2

    Năm hoàn thành : 2018

    Ảnh : Triệu Chiến

    Bài viết: Quang Nguyên

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0