Cải tạo ngôi nhà 1 tầng, bổ sung thêm không gian sống nhưng vẫn phải giữ được khoảng vườn xanh

    07/04/2024 08:30768 lượt xem
    • Tên ngôi nhà
      Doncaster House
    • Tổng diện tích
      71m2
    • Năm hoàn thành
      2015
    • Thiết kế
      Inbetween Architecture
    • Chụp ảnh
      Nick Stephenson

    Doncaster House là dự án cải tạo lại ngôi nhà bằng gạch và ván cũ có từ những năm 1970 trên khu đất hình tam giác và khá dốc. Trao đổi với đội ngũ KTS, chủ nhà đã có một kế hoạch, mục tiêu rõ ràng từ không gian sinh hoạt cho đến việc liên kết chặt chẽ với khu vườn. Với ý tưởng cụ thể như vậy, KTS đã điều chỉnh lại không gian chính, thêm lối đi, phòng ngủ và kết quả đạt được là ngôi nhà 1 tầng kết nối chặt chẽ với khoảng vườn xanh mát.

    *Tham khảo Hướng dẫn đăng bài trên website Happynest tại đây để kết nối với cộng đồng Happynest nhé.

    Sau khi cải tạo lại, Doncaster House sở hữu dáng vẻ đặc biệt, tận dụng được tối đa mọi lợi thế của khu đất dốc hình tam giác

    Thách thức với các KTS khi cải tạo ngôi nhà 1 tầng thêm nhiều không gian sinh hoạt hơn mà không mất khoảng sân sau

    Mong muốn của chủ nhà khi cải tạo lại Doncaster House là không gian có sự gắn kết với khu vườn, bố trí và tân trang lại các không gian hiện có gồm bếp, phòng ăn, phòng khách và văn phòng tại nhà, thêm dãy phòng ngủ chính và lối đi an toàn. Tuy nhiên, việc bổ sung không gian sống vẫn phải giữ được khu vườn sau mát mẻ. 

    >>> Xem thêm: Nhà 2 tầng có cách xây dựng cực khéo, “vừa như in” với khu đất dốc

    Ngôi nhà 1 tầng Doncaster House được cải tạo lại, vừa bổ sung thêm khu vực chức năng mới, vừa tân trang lại không gian cũ và thiết kế thêm lối đi giữa 2 khu vực

    Sau khi trao đổi, các KTS đã khảo sát kỹ khu đất, lên ý tưởng để đáp ứng toàn bộ yêu cầu này. Bố cục của không gian được tổ chức lại, 3 phòng ngủ bổ sung tận dụng được lợi thế hướng Bắc và vị trí cao của ngôi nhà. Không gian ưu tiên đón được nhiều ánh sáng tự nhiên với bảng màu sáng càng làm nổi bật lên hệ thống nội thất tinh tế.

    Sơ đồ phân bổ khu vực cũ và mới trong Doncaster House

    Không gian phòng mới sẽ nằm ở khu nhà phía bên phải 

    Khi nhìn từ phía khu vườn sau nhà vào thì sẽ thấy hành lang có cửa kính trượt lớn liên kết 2 khu nhà cũ và mới 

    Sự hài hòa cũ mới và tận dụng không gian đa năng cho Doncaster House

    Ở khu vực bổ sung, các KTS đã tham khảo kỹ hình dáng của phần nhà cũ để tạo sự hài hòa. Cửa ra vào mới, thêm cánh cửa lam gỗ dẫn đến hành lang rộng, hướng tầm nhìn ra khoảng sân sau. Hành lang này đóng vai trò chuyển tiếp, liên kết trong ngoài và cũ mới độc đáo. Một cửa sổ trượt lớn đối diện với cửa ra vào cũng cho tầm nhìn và lối đi thẳng ra sân sau. Ở đây có băng ghế gỗ tích hợp tủ đựng đồ.

    >>> Xem thêm: Nhà 2 tầng xây trên mảnh đất dốc, nhìn bên ngoài thấp và kín nhưng bên trong rộng thoáng bất ngờ

     

    Bản vẽ phác thảo lối vào và hành lang liên kết 2 khu nhà 

    Hình dáng mái đầu hồi của khu nhà mới được thiết kế tương đồng với khu nhà cũ 

    Cửa chính của khu nhà mới dẫn vào lối hiên gỗ có cửa lam gỗ

    Đi sâu vào trong chính là không gian được bổ sung 

    Tiếp theo là hành lang dẫn sang khu nhà cũ 

    Điểm độc đáo của lối đi này chính là hệ cửa trượt kính rất lớn, có thêm băng ghế ngồi nên đáp ứng được nhiều mục đích khác nhau

    Trẻ có thể ngồi chơi, vẽ tranh, người lớn có thể ngồi thư giãn, thưởng thức cà phê, trà chiều,…

    Không gian được điều chỉnh lại nên rộng mở hơn và có nhiều ánh sáng tự nhiên hơn. Việc dời cầu thang từ bên trong ngôi nhà cũ ra bên ngoài cũng giúp tối ưu hóa diện tích, đồng thời tách biệt được không gian sống ở tầng trên với văn phòng làm việc ở dưới tầng hầm.

    Không gian sinh hoạt chính ở khu nhà cũ được tân trang lại với vẻ hiện đại và rộng thoáng hơn 

    Phòng khách, khu ăn uống và bếp thiết kế khá liền mạch, nội thất sáng màu giúp không gian thêm thư giãn 

    Khu nhà tắm tiện nghi và hiện đại 

    Để tăng sự tiện lợi, các KTS đã bổ sung thêm một lối cầu thang nhỏ ở bên ngoài

    Lối đi này giúp văn phòng làm việc ở dưới tầm hầm độc lập và riêng tư hơn 

    Doncaster House sau khi cải tạo đã đáp ứng được mọi nhu cầu của gia chủ, đặc biệt là mong muốn liên kết không gian sống với khu vườn xanh sau nhà

    Thành quả đạt được là một ngôi nhà 1 tầng cải tạo mới, đầy đủ các chức năng cần thiết, phù hợp với lối sống gia đình hiện đại. Doncaster House hoàn thiện sở hữu bầu không khí thoải mái, tươi mới và vẫn duy trì được vẻ ngoài của ngôi nhà nguyên bản có sẵn từ trước.

    Bản vẽ phác thảo lối vào khu nhà mới và hành lang liên kết giữa 2 khu nhà

     

    Bản vẽ chi tiết công trình

    Thông tin chi tiết công trình:

    Tên công trình: Doncaster House

    Đơn vị thiết kế: Inbetween Architecture

    Diện tích: 71 m2

    Địa điểm: Doncaster, Úc

    Năm dự án: 2015

    Ảnh: Nick Stephenson 

    Nguồn: Archdaily

    >>> Xem thêm: Biến nhược điểm thế đất dốc thành ưu điểm, LA House sang chảnh và hiện đại

    *Để lại thông tin trong box dưới đây nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm đơn vị thiết kế - thi công nhà ở nhé.

    Rabbit NguyenTheo dõi

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0