Mách bạn chọn hướng nhà phù hợp với khí hậu mỗi vùng miền

  03/03/2024 22:15574 lượt xem

  Lựa chọn hướng xây nhà phù hợp giúp tăng hiệu quả lấy sáng và thúc đẩy lưu thông không khí, mang đến cho gia chủ một không gian sống thoải mái. Để hiểu rõ hơn về cách chọn hướng xây nhà đơn giản và chính xác nhất hiện nay, đừng bỏ lỡ những chia sẻ bên dưới của mình nhé!

  *Tham khảo Hướng dẫn đăng bài trên website Happynest tại đây để kết nối với cộng đồng Happynest nhé.

  1. Các hướng ảnh hưởng như thế nào đến công trình?

  Đa số các gia đình đều rất chú trọng việc chọn hướng xây nhà vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến công trình, cụ thể như sau:

  1.1. Hướng Đông

  Nếu bạn chọn hướng xây nhà là hướng Đông, ngôi nhà sẽ được nhận rất nhiều ánh sáng mặt trời vào buổi sáng. Nguồn ánh sáng tự nhiên mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, đồng thời tạo không gian làm việc, sinh hoạt thoải mái và dễ chịu. Thực tế, có rất nhiều công trình như trường học, nhà ở, khu chung cư, văn phòng đều ưu tiên quay về hướng Đông để “khai thác” những lợi thế này.

  Có rất nhiều gia đình chọn hướng xây nhà theo hướng Đông để tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên (Hình ảnh: BMB House)

  >>> Xem thêm: Nhà hướng Đông nên đặt bếp hướng nào để thu hút tài lộc?

  1.2. Hướng Tây

  Nhà ở xây dựng theo hướng Tây sẽ nhận được lượng ánh nắng mặt trời nhiều nhất trong ngày, khiến nhiệt độ trong nhà tăng cao, đồng thời làm tăng lượng điện năng tiêu thụ cho việc làm mát.

  Tuy nhiên, nếu được thiết kế đúng cách và bố trí những khoảng lùi khoa học, nhà hướng Tây vẫn mát mẻ. Bên cạnh đó, gia chủ có thể tận dụng ánh nắng để sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời, từ đó tiết kiệm chi phí điện một cách đáng kể.

  Chọn hướng xây nhà theo hướng Tây nhưng vẫn đảm bảo không gian sống mát mẻ nếu gia chủ áp dụng hiệu quả các giải pháp chống nóng (Hình ảnh: Sarang Nest House)

  >>> Xem thêm: 10 nhà đẹp Việt mặt tiền hướng Tây, thiết kế hợp lý giúp giảm bức xạ nhiệt cho không gian sống

  1.3. Hướng Nam

  Chọn hướng xây nhà theo hướng Nam sẽ giúp gia chủ tránh được ánh nắng mặt trời gay gắt vào buổi chiều, hạn chế lượng nhiệt truyền vào không gian sống thông qua cửa sổ và cửa ra vào. Từ đó, gia chủ sẽ giảm được rất nhiều chi phí làm mát, đồng thời mang đến sự thoải mái cho tất cả các thành viên trong gia đình.

  Chọn hướng xây nhà theo hướng Nam giúp gia chủ tiết kiệm đáng kể chi phí dành cho việc làm mát (Hình ảnh: TL House)

  1.4. Hướng Bắc

  Nhà hướng Bắc ít tiếp nhận ánh sáng mặt trời nên mát hơn so với những hướng khác. Điều này rất phù hợp với thiết kế phòng ngủ và phòng học vì giảm bớt ánh sáng, tạo không gian sinh hoạt thoải mái cho tất cả mọi người.

  Tuy nhiên, khi xây nhà hướng Bắc, bạn sẽ tốn nhiều chi phí hơn cho việc sưởi ấm vào mùa đông và chiếu sáng vào ban đêm.

  Chọn hướng xây nhà theo hướng Bắc mang đến không gian sống thoải mái cho mọi người nhờ ít tiếp nhận ánh sáng mặt trời (Hình ảnh: Nhà 2 tầng ở Tiền Giang)

  2. Hướng dẫn chọn hướng xây nhà phù hợp theo từng vùng miền

  Trên thực tế, không có quy luật cụ thể để xác định hướng nhà chung cho các địa phương. Tuy nhiên, bạn có thể lựa chọn hướng nhà phù hợp dựa theo các tiêu chí như đón gió mát, ánh sáng tốt, tránh ánh nắng gay gắt, mang đến cho mọi người cảm giác thoải mái nhất.

  Tùy thuộc vào điều kiện khí hậu ở từng địa phương, gia chủ sẽ chọn hướng xây nhà phù hợp (Hình ảnh: Nhà vườn 1500m2 ở quận 9)

  Ở Việt Nam, cư dân tại các vùng miền thường chọn hướng xây nhà như sau:

  - Miền Bắc: Chọn hướng Nam và Đông Nam.

  - Miền Trung: Chọn hướng Nam và Đông Nam.

  - Miền Nam: Chọn hướng Nam, ven biển phía Tây chọn nhà hướng Tây Nam.

  >>> Xem thêm: Cách xem hướng nhà đơn giản, chuẩn phong thủy

  Tóm lại, chọn hướng xây nhà là một công đoạn quan trọng bạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng khi thiết kế - thi công nhà ở. Ngoài ra, bạn nên quan tâm đến điều kiện khí hậu tại địa phương để chọn được hướng nhà phù hợp, vừa dễ thích ứng với thời tiết vừa tạo không gian sống dễ chịu, tốt cho sức khỏe.

  Tổng hợp

  *Để lại thông tin trong box dưới đây nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm đơn vị thiết kế - thi công nhà ở nhé.

  Nhàn NguyễnTheo dõi

  Bình luận

  Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

  Bài đăng liên quan

  Chuyện nhà

  Xem tất cả

  Kho kiến thức

  Xem tất cả

  Happynest Story

  Xem tất cả

  Sự kiện

  Xem tất cả

  HappynestTV

  Xem tất cả

  Thảo luận

  Xem tất cả

  Ăn - Chơi

  Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0