Đất đầu voi đuôi chuột là gì? Cách hóa giải phong thủy đất đầu voi đuôi chuột cực hay

  22/09/2023 17:0016.331 lượt xem

  Đất đầu voi đuôi chuột là hình dạng đất các gia chủ Việt thường tránh lựa chọn khi xây nhà. Tại sao lại như vậy? Hóa giải đất đầu voi đuôi chuột như thế nào? Tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

  Tham gia ngay Group Happynest Săn Ưu Đãi để được nhận chính sách mua hàng với giá tốt nhất nhé. Mọi thắc mắc về sản phẩm và cách đặt hàng, vui lòng liên hệ fanpage Happynest Shop / hotline 093 468 06 36 để được hỗ trợ kịp thời.

  1. Đất đầu voi đuôi chuột là gì? 

  Đất đầu voi đuôi chuột là cách gọi xuất phát từ dân gian thời xưa. Có thể hiểu nôm na đất đầu voi đuôi chuột là mảnh đất có chiều rộng phía cuối nhà nhỏ hơn chiều rộng phía đầu nhà. Hoặc có mặt tiền rộng hơn phần mặt hậu.

  Các mảnh đất đầu voi đuôi chuột thường có dáng rất xấu, không vuông vức, khuyết mất một góc ở phía cuối. Phần hông nhà lúc này sẽ tạo thành góc nhọn.

  >>> Xem thêm: Tại sao nhiều người "sợ" nhà thóp hậu (nhà đầu voi đuôi chuột)? 

  Dân gian cho rằng nhà như thế khởi đầu thì hoành tráng (đầu voi) nhưng kết cục thì chẳng ra sao (đuôi chuột), nghĩa là kết cục không có hậu, người ở trong nhà đó mọi thứ sẽ lụi bại mà không thể phát triển tốt được. 

  Bởi vậy, khi mua nhà, mua đất, người ta thường tránh những ngôi nhà có thế đất đầu voi đuôi chuột. 

  Ví dụ minh họa về mảnh đất đầu voi đuôi chuột

  Ngoài tên gọi dân gian đất đầu voi đuôi chuột, giới bất động sản còn gọi những mảnh đất có hình dáng tương tự là đất đầu to đuôi nhỏ, nhà thắt đuôi chuột, hoặc đất thóp hậu, đất hẹp hậu. 

  2. Đất đầu voi đuôi chuột có thực sự xấu không? 

  Để trả lời cho câu hỏi này, trước tiên mời bạn đọc tham khảo những ảnh hưởng của đất đầu voi đuôi chuột tới công năng và thẩm mỹ của căn nhà như sau:

  Thứ nhất, nhìn theo khí động học, không khí, gió lưu chuyển từ ngoài cửa chính căn nhà đi vào, ban đầu vào theo tiết diện lớn (ví dụ nhà có chiều ngang phần trước sân rộng 4m).

  Nhưng khi vào bên trong thì tiết diện lưu chuyển khí lại teo tóp dần dần đến cuối nhà là hẹp nhất (ví dụ nhà có chiều ngang phần sau đuôi nhà rộng 2m) thì khí sẽ lưu chuyển càng về cuối nhà càng gấp hơn, tốc độ nhanh hơn.

  Như chúng ta đã nói, khi cùng 1 lưu lượng khí di chuyển thì việc thay đổi đột ngột hoặc dần dần tiết diện lưu chuyển sẽ làm gia tăng tốc độ khí lưu chuyển. Lấy ví dụ như việc chúng ta bóp nhỏ đầu ống nước thì dĩ nhiên nước phun ra sẽ mạnh và tốc độ dòng chảy nhanh hơn.

  Như vậy thì trong nhà khí lưu chuyển không phải với tốc độ đều đặn, thoải mái mà lúc vào thì bình thường, càng di chuyển về cuối nhà càng gia tăng tốc độ làm nhiễu loạn dòng khí trong nhà làm người trong nhà sinh hoạt, đi từ trước ra sau sẽ cảm thấy có gì đó không thoải mái dù vẫn không biết lý do là tại sao.

  Đồng thời, cuối nhà nhỏ hẹp sẽ sinh ra khí tụ, không luân chuyển tốt trong không gian, rất dễ sinh ra bệnh tật.

  Đất đầu voi đuôi chuột có thể hạn chế việc luân chuyển khí tươi đều đặn trong ngôi nhà

  Thứ 2, theo quan niệm và cách sinh hoạt từ xưa đến nay, bếp thường được đặt ở cuối nhà. Mà cuối nhà lại là nơi nhỏ hẹp, tóp teo so với phía trước. Theo nhiều trường phái hiểu thêm về phong thủy bát trạch, dương cơ, thì bếp đóng vai trò rất quan trọng, tạo sinh khí, không khí ấm cúng cho cả căn nhà.

  Dù hướng nhà có xấu thì vẫn dùng bếp để hóa giải được. Đem bếp đặt vào “cái đuôi con chuột” như vậy là không tốt, làm giảm đi hiệu quả và vai trò quan trọng của bếp.

  Đất đầu voi đuôi chuột không tốt cho việc đặt bếp ở cuối nhà

  Điểm thứ 3 rất quan trọng: Phần đầu voi thường đặt phòng khách, phần giữa nhà thường đặt phòng ngủ, và bếp thường đặt ở đuôi chuột. Quan sát thói quen sinh hoạt của con người, ta sẽ thấy khi còn trẻ, thanh niên thì người ta thích ở phòng khách hơn vì có nhiều thứ giải trí vui chơi như xem tivi, đọc sách, học hành...

  Khi ở giai đoạn trung niên, người ta thường thích nghỉ ngơi, ở trong phòng ngủ là vì giai đoạn này là giai đoạn tập trung kiếm tiền tốt nhất. Sau một ngày đi làm mệt mỏi, cái người ta mê nhất là cái giường. Và khi về già, người ta thích lụi cụi ở sau bếp, nhóm lửa nấu ăn, đun trà.

  Như vậy khi càng lớn tuổi thì người ta ở phần “đuôi chuột” hít khí tù đọng nhiều hơn; do đó dễ giảm tuổi thọ và ảnh hưởng tới sức khỏe. Như vậy thì nhà đầu voi đuôi chuột tuy xấu nhưng không phải xấu với mọi lứa tuổi.

  Tuổi trẻ ở nhà này vẫn tốt vì họ sinh hoạt ở phần “đầu voi” nhiều hơn; còn càng về trung niên, tuổi cao thì nhà này rất xấu. Như thế, nhà đầu voi đuôi chuột sẽ ảnh hưởng đến hậu vận nhiều.

  Đất đầu voi đuôi chuột có thể ảnh hưởng xấu tùy từng độ tuổi và giai đoạn cuộc đời (Ảnh minh họa)

  Thứ 4, “ở bầu thì tròn, ở ống thì dài”. Khi sinh hoạt ở trong 1 không gian méo mó, không vuông vức thẳng thắn như vậy, về lâu dài, gia chủ có thể vô thức sẽ có cái nhìn lệch lạc về mọi vấn đề, hay bị ảo giác, tín hiệu thị giác truyền lên não làm cho não trạng đánh giá sự việc sự vật bị sai lệch. 

  >>> Xem thêm: Phong House xóa bỏ nhược điểm thế đất “đầu voi đuôi chuột” bằng những đường cong 

  3. Cách hóa giải đất đầu voi đuôi chuột hiệu quả

  Nếu bạn sở hữu mảnh đất đầu voi đuôi chuột, hoặc không còn cách nào khác phải sử dụng đất đầu voi đuôi chuột, cách tốt nhất để hóa giải đó là nhờ sự tư vấn của KTS để định hình lại ngôi nhà.

  Nếu bạn muốn tự thiết kế lại đất đầu voi đuôi chuột thì có thể áp dụng những biện pháp hóa giải như sau:

  Xác lập lại không gian đất đầu voi đuôi chuột

  Khi gặp phải mảnh đất đầu voi đuôi chuột, tức đất hẹp hậu, bạn hãy lấy một bên tường ổn định làm chuẩn để xác lập các không gian chính. Phần nào đất vuông thì tận dụng làm phòng chức năng chính như phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ, phòng làm việc,… Trong khi đó các phần bị chéo trong nhà nên tận dụng làm không gian phụ như nhà vệ sinh, phòng thay đồ, nhà kho,…

  Phong thủy nhà ở quan niệm rằng, những không gian sinh hoạt chính như phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp ăn sẽ cần vuông góc. Còn những không gian phụ thì có thể làm xéo cũng không ảnh hưởng nhiều tới phong thủy ngôi nhà. 

  Các gia chủ có đất đuôi chuột thường làm kiểu nhà có giếng trời lớn đặt ở mặt sau. Khu vực giếng trời này không chỉ tăng sự độc đáo, thẩm mỹ cho ngôi nhà mà còn là nơi thông gió. Giếng trời cung cấp thêm ánh sáng và không gian giúp gia chủ cảm thấy thoải mái hơn khi sinh hoạt.

  Điều quan trọng nhất trong việc xác lập lại các không gian cho ngôi nhà chính là phải làm sao để tất cả các không gian sinh hoạt chính được vuông vắn, mọi người không có cảm giác đang ở trong một ngôi nhà bị xéo. Nếu cần có thể không xây nhà sát viền đất mà xây ở trung tâm, cách xa viền đất một khoảng để khiến ngôi nhà thêm phần cân đối.

  Gia chủ của ngôi nhà đuôi chuột cũng cần đặc biệt chú ý tiết chế trong lựa chọn nội thất. Việc nội thất trong nhà nhiều sẽ tạo ra cảm giác bừa bộn, lộn xộn, không gian sinh hoạt trong nhà vốn đã méo nay lại càng chật chội, bất tiện.

  Khắc phục đất đầu voi đuôi chuột quan trọng nhất là bố trí không gian công năng hợp lý và khoa học

  Bổ sung sân vườn, tiểu cảnh

  Sau khi đã thiết lập lại các không gian chính cho đất đầu voi đuôi chuột, các bạn có thể tiếp tục tận dụng các diện tích đất còn thừa, chưa được xây nhà. Cách này giúp tạo cảm giác mảnh đất không có phần khuyết, tăng sự thuận tiện cho gia đình trong sinh hoạt cũng như sự thẩm mỹ cho toàn bộ không gian. 

  Một số công trình bạn có thể cân nhắc bao gồm tiểu cảnh, sân vườn, nhà để xe, hồ sen phong thuỷ hoặc cầu thang lộ thiên,…

  Bố trí sân vườn cũng là cách hóa giải đất đầu voi đuôi chuột 

  Kết hợp sử dụng các biện pháp phong thủy

  Mảnh đất đầu voi đuôi chuột thường bị đánh giá xấu là do vấn đề phong thuỷ. Vậy cách tốt nhất là chúng ta tận dụng các biện pháp phong thuỷ để hóa giải thế đất này. Bạn có thể cân nhắc lựa chọn cách hóa giải ngay tại thời điểm xây nhà thông qua các biện pháp như chọn vị trí đặt bếp, nhà tắm, cửa chính, cửa phòng ngủ,…

  Trong trường hợp bạn đã mua đất có sẵn nhà thì có thể chọn các giải pháp như đặt bể cá phong thuỷ, làm tiểu cảnh thác nước, hòn non bộ hoặc trồng cây tại sân vườn, ban công để tăng dương khí. 

  Lưu ý, các vật phẩm phong thuỷ này cần được chọn sao cho phù hợp với tuổi của gia chủ mới đem đến may mắn và thịnh vượng.

  Nên nhờ sự tư vấn của các chuyên gia phong thủy khi hóa giải đất đầu voi đuôi chuột

  Trên đây là những thông tin về đất đầu voi đuôi chuột là gì cũng như cách hóa giải đất đầu voi đuôi chuột dành cho các gia chủ Việt. Mong rằng các gia chủ đã tìm ra được giải pháp phù hợp nhất với trường hợp của mình. 

  >>> Xem thêm: 5 nhà Việt xây trên thế đất 'đầu voi đuôi chuột' nhưng được xử lý khéo léo khiến gia chủ 'quên mất' nhược điểm này 

  Tổng hợp

  Bình luận

  Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

  Bài đăng liên quan

  Chuyện nhà

  Xem tất cả

  Kho kiến thức

  Xem tất cả

  Happynest Story

  Xem tất cả

  Sự kiện

  Xem tất cả

  HappynestTV

  Xem tất cả

  Thảo luận

  Xem tất cả

  Ăn - Chơi

  Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0