Chuyển đổi cầu thang ngang sang cầu thang dọc 1 vế, nhà ống 2 tầng rộng và mát hơn hẳn

    21/12/2023 22:156.093 lượt xem
    • Tên ngôi nhà
      Gonzalez Monteiro House
    • Diện tích mặt bằng
      107m2
    • Năm hoàn thành
      2023
    • Thiết kế
      Alvorada Arquitetos
    • Chụp ảnh
      Ana Mello

    Ngôi nhà 2 tầng mang tên Gonzalez Monteiro House có tuổi đời lên tới 40 năm và đã đến lúc cần cải tạo để phù hợp với các nhu cầu mới của gia đình.

    *Theo dõi Happynest thường xuyên để cập nhật những thông tin hữu ích về nhà ở nhé.

    Giữ nguyên mặt tiền nhưng thay đổi mặt bằng bên trong

    Gonzalez Monteiro House tọa lạc tại thành phố São Paulo, một trong những nơi vẫn giữ được nét đẹp kiến trúc vẹn nguyên với thời gian. Hầu hết các công trình tại thành phố này đều có vẻ ngoài khá truyền thống và đồng điệu. 

    Để giữ mỹ quan chung, nhóm KTS chỉ tập trung cải tạo về công năng bên trong cho Gonzalez Monteiro House. Mặt tiền bên ngoài của ngôi nhà được bảo tồn gần như toàn bộ. Việc giữ nguyên mặt tiền không những giúp ngôi nhà hài hòa với cảnh quan xung quanh, mà còn là một phần quan trọng để lưu giữ những kỷ niệm xa xưa của gia chủ với ngôi nhà này.

    >>> Xem thêm: Cải tạo ngôi nhà cũ đã 40 năm tuổi thành không gian sống nhiều cửa sổ, sáng thoáng và tiện nghi 

    Vẻ ngoài đồng điệu với các công trình lân cận của Gonzalez Monteiro House

    Ngôi nhà 2 tầng là tổ ấm của một cặp vợ chồng suốt 40 năm

    Mặt tiền được sơn sửa để mang lại vẻ tươi mới hơn

    Nếu không quan sát kỹ, người ngoài sẽ lầm tưởng rằng 3 công trình này đều là 1

    Gonzalez Monteiro House được cải tạo dựa trên mong muốn được sống bên nhau của gia đình đa thế hệ. Trong đó, việc cải tạo sẽ ưu tiên nhất vấn đề mở rộng không gian, cải thiện thông gió và các tiện ích công năng khác. 

    Sau khi bàn bạc và thống nhất với gia chủ, nhóm KTS đã lựa chọn phương án phá bỏ cầu thang cũ, chuyển hình dáng cầu thang ngang thành cầu thang dọc nhà, bố trí gọn gàng khu vực thang ở mép trái của ngôi nhà. Phương án này giúp không gian trong Gonzalez Monteiro House được thông suốt theo chiều dọc, đảm bảo lưu thông gió và ánh sáng tốt hơn hẳn ngôi nhà cũ.

    Không gian trong Gonzalez Monteiro House trở nên liền mạch và thông suốt sau cải tạo

    Cầu thang ngang được chuyển đổi thành kết cấu dọc, nép sát vào 1 bên tường và được tận dụng để bố trí thêm tủ kệ lưu trữ

    Hệ tủ nhỏ nhắn nhưng cực kỳ hữu dụng trong việc chứa đồ và giúp ngôi nhà luôn gọn gàng

    Để tiết kiệm diện tích, cầu thang chỉ bố trí vừa đủ với độ rộng dành cho 1 người di chuyển

    Cầu thang 1 vế từ tầng 1 lên tầng mái, tận dụng mặt sàn tầng 2 làm chiếu nghỉ

    Tuy không bố trí thông tầng hay giếng trời nhưng không gian cầu thang của Gonzalez Monteiro House vẫn luôn sáng thoáng nhờ ánh sáng từ hệ cửa kính

    Thiết kế 2 khối nhà và sân trong, giúp tối ưu không gian cho gia đình đông người

    Sau cải tạo, tầng 1 của Gonzalez Monteiro House trở nên rộng rãi và thoáng mát hơn hẳn. Để có được thành quả này, nhóm KTS không chỉ thay đổi kết cấu và vị trí thang, mà còn tận dụng khoảng sân lộ thiên giữa nhà và các ô cửa kính tiếp giáp với bên ngoài để lấy sáng và thông gió.

    Một điểm đặc biệt khác của Gonzalez Monteiro House đó là ngôi nhà được chia thành 2 khối trước sau, trong đó khối nhà trước là các không gian sinh hoạt chung - riêng, như phòng khách, phòng ngủ, sân thượng… Khối nhà thứ 2 được bố trí ở cuối khu đất, có chức năng như một khu bếp nấu kết hợp khu tiếp khách linh hoạt. Nhờ vậy, Gonzalez Monteiro House có thêm không gian riêng tư để các thành viên sinh hoạt khi cần.

    >>> Xem thêm: Cải tạo ngôi nhà 40 năm tuổi theo phong cách Scandinavian đẹp như trên tạp chí nội thất 

    Tầng trệt gồm 2 khối nhà trước sau, ngăn cách bởi một khoảng sân trong lộ thiên

    Khối nhà thứ 2 nằm ở cuối khu đất, có chức năng như một phòng tiếp khách kiêm phòng ăn

    Không gian tuy nhỏ nhưng được trang bị đầy đủ các thiết bị tiện nghi

    Từ khối nhà thứ 2 nhìn ra phía trước là khối nhà chính gồm 2 tầng

    Tầng 1 của khối nhà chính vẫn bố trí một khu bếp nấu nhỏ, liên thông với phòng khách và bàn ăn trong nhà

    Tầng 2 là các không gian dành cho nghỉ ngơi và làm việc

    Tầng mái là khu vực ngoài trời, tận dụng sân để trồng cây

    Tuy nhỏ nhắn nhưng Gonzalez Monteiro House đáp ứng đầy đủ yêu cầu của gia đình

    Nhờ chừa lại một khoảng sân trong, Gonzalez Monteiro House đã thu về được thành quả là không gian thư giãn đắt giá

    Gonzalez Monteiro House lung linh và ấm áp hơn khi màn đêm buông xuống

    Bản vẽ thiết kế của công trình

    Từ một ngôi nhà “cao tuổi”, Gonzalez Monteiro House đã “lột xác” để trở nên trẻ trung, hiện đại và tiện nghi hơn hẳn, bắt kịp với xu hướng sống coi trọng chất lượng của giới trẻ hiện nay.

    >>> Xem thêm: Cải tạo ngôi nhà 40 năm tuổi thành không gian sống hiện đại nhưng vẫn giữ được nét truyền thống 

    Thông tin công trình:

    Tên công trình: Gonzalez Monteiro House

    Diện tích: 107m2 (1,152ft2)

    Địa điểm: São Paulo, Brazil

    Đơn vị thiết kế: Alvorada Arquitetos

    KTS chủ trì: Fabio Guzzo

    Năm hoàn thiện: 2023

    Ảnh: Ana Mello

    *Để lại thông tin trong box dưới đây nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm đơn vị thiết kế - thi công nhà ở nhé.

    Nam PhạmTheo dõi

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0