Media/ Cộng đồng - Khác

Cải tạo ngôi nhà cũ đã 40 năm tuổi thành không gian sống nhiều cửa sổ, sáng thoáng và tiện nghi

Nằm trong một khu dân cư ở Austin, Texas, Mỹ, Ames House có vẻ ngoài bình dị, không quá nổi trội so với khu phố xung quanh. Tuy nhiên, khi bước vào bên trong, bất cứ ai cũng sẽ phải trầm trồ ngạc nhiên về cách KTS liên kết khéo léo khối kiến trúc cũ thành một ngôi nhà hiện đại, tiện nghi và tràn ngập ánh sáng.

Các đường nét vuông vắn, dứt khoát và mạnh mẽ là điểm nhấn giúp Ames House ghi điểm với người qua đường

Mục đích chính khi xây dựng Ames House là kết nối hai khối nhà của một ngôi nhà đã được xây dựng từ năm 1980. Khối thứ nhất là không gian sinh hoạt hiện tại của gia đình. Khối thứ hai là nhà để xe. Tại đây, các không gian dành cho khách được thiết kế như khu vực tiếp khách, phòng tắm bùn, phòng trang điểm cho khách và một văn phòng. 

Khi nhìn từ đường phố, Ames House trông như một ngôi nhà độc lập đứng cạnh các ngôi nhà lân cận khác

Nhưng thực tế, Ames House lại là một phần của một ngôi nhà có nhiều năm tuổi ở Mỹ

Bề ngoài, Ames House không được chăm chút quá cầu kỳ

Dù chỉ được phủ một lớp sơn trắng nhưng Ames House lại mang đến cảm giác nhẹ nhàng, năng động và rất trẻ trung

Để kết nối hai khối nhà, nhóm KTS đặt mỗi đầu của Ames House tiếp giáp với một phần của mỗi khối nhà. Trong đó, phần tiếp giáp với nhà để xe nhỏ hơn và mở rộng dần về phía khối nhà chính, đem tới cảm giác tò mò, thích thú khi di chuyển qua mỗi không gian. Không chỉ vậy, Ames House còn góp phần phân chia không gian sinh hoạt theo mức tăng dần của sự riêng tư, đảm báo sinh hoạt gia đình luôn diễn ra thoải mái và tự nhiên hơn.

Sơ đồ vị trí của Ames House giữa các khối kiến trúc sẵn có của ngôi nhà

Thiết kế cửa sổ lùi sâu vào góp phần hạn chế ánh nhìn tò mò của người qua đường

Các góc nhìn tại các vị trí khác nhau từ sau khi xây dựng Ames House

Với chiều cao 2 tầng, Ames House đã che khuất tầm nhìn từ con phố tới sân vườn phía sau của gia đình...

... nhờ đó, Ames House mở ra nhiều cơ hội sinh hoạt tập thể ngoài trời hơn cho cả gia đình

Tuy bề ngoài Ames House không có quá nhiều đặc sắc, nhưng thiết kế không gian bên trong lại rất ấn tượng, đáp ứng yêu cầu của gia chủ. Bởi diện tích Ames House không lớn, nên các vách ngăn được hạn chế tối đa, các không gian cũng được tích hợp một cách khéo léo và chắc chắn. Các vật dụng nội thất trong Ames House cũng được giữ ở mức vừa phải, đặc biệt, các vật trang trí cũng được tối giản hóa, đảm bảo không gian luôn rộng thoáng.

Không gian tiếp khách là khu vực công năng đầu tiên trong khối nhà chính của Ames House

Băng ghế nối liền với bệ nghỉ của cầu thang giúp liên kết chặt chẽ giữa các khu vực

Một góc xem tivi nhỏ được thiết kế phục vụ nhu cầu giải trí của các vị khách

Cầu thang xương cá gọn nhẹ, chắc chắn là điểm nhấn nổi bật trong không gian

Không gian vệ sinh, trang điểm dành cho khách gọn gàng, ngăn nắp

Nhằm đảm bảo thông gió và thoáng sáng cho không gian, một loạt các biện pháp đã được nhóm KTS đề ra, Các khung cửa hướng ra thiên nhiên bên ngoài đều được làm bằng các khung cửa kính bản lớn, mang lại nguồn ánh sáng tự nhiên dồi dào và không khí trong lành. Thêm vào đó, các giếng trời cũng được mở ra mang ánh sáng vào sâu bên trong ngôi nhà.

Sơ đồ bố trí nguồn cung cấp ánh sáng tự nhiên cho Ames House

Sơ đồ hoạt động của ánh sáng trong Ames House

Ánh sáng là yếu tố rất được coi trọng trong thiết kế Ames House

Một phần mái nhà được thay thế bằng các tấm kính, tạo ra các giếng trời cung cấp lượng lớn ánh sáng cho Ames House

Không gian văn phòng rộng rãi, sáng sủa với tầm nhìn hướng về cảnh quan thơ mộng bên ngoài

Ames House nhẹ nhàng, mộc mạc là không gian chào đón các vị khách tới thăm của ngôi nhà

Với diện tích không lớn, Ames House đã mở ra không gian tiếp khách và làm việc gần gũi và năng động, phù hợp với nhu cầu cấp thiết của gia đình. Ames House là một ví dụ hay về việc cải tạo và mở rộng công trình phù hợp với cuộc sống hiện đại ngày nay.

Thông tin công trình:

Tên công trình: Ames House

Địa điểm: Texas, Mỹ

Năm: 2020

Thiết kế: Matt Fajkus Architecture

Bài viết: Ngọc Mai

Xem thêm:

  1. 1. Căn nhà 3 tầng, rộng 506m2 rợp bóng mát của gia chủ làm nghề kiến trúc sư 
  1.  
  2. 2. Cặp vợ chồng người Úc thiết kế nhà theo phong cách Nhật Bản để con trai thỏa sức sáng tạo và vui chơi 
  3.  
  4. 3. Căn hộ 110m2 thiết kế để 2 con nhỏ thỏa sức sáng tạo, hoàn thiện với chi phí 900 triệu đồng 
  5.  
  6. 4. Những điểm nhấn tạo nên căn phòng làm việc và đọc sách đầy thẩm mỹ trong các công trình thiết kế Việt 
  7.  
  8. 5. GP House - Nhà lệch khối, thiết kế riêng cho gia chủ ưa thích không gian sạch sẽ, gọn gàng và chỉn chu

Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự