Nhà gần 4.000m2 thiết kế không tách rời thiên nhiên để bền vững theo năm tháng

    12/06/2024 15:00653 lượt xem
    • Tên ngôi nhà
      Daaji’s Home
    • Diện tích mặt bằng
      3951m2
    • Năm hoàn thành
      2022
    • Thiết kế
      The Grid Architects
    • Chụp ảnh
      Vinay Panjwani

    Ấn tượng đầu tiên về Daaji’s Home là ngôi nhà được xây dựng trên mảnh đất với diện tích cực lớn, lên tới 3,951m2. Không chỉ thiết kế hài hòa với thiên nhiên, Daaji’s Home còn là nơi thể hiện rõ các giá trị tình cảm gia đình, hướng tới gắn kết yêu thương giữa các thế hệ cùng chung sống.

    *Tham khảo Hướng dẫn đăng bài trên website Happynest tại đây để kết nối với cộng đồng Happynest nhé.

    Thiết kế dựa trên địa hình và tiêu chí gắn kết tình cảm

    Mảnh đất xây dựng Daaji’s Home rất rộng, tuy nhiên, gia chủ và nhóm KTS quyết định chỉ dùng 1/4 diện tích đất để xây nhà, còn lại đều dành cho không gian thiên nhiên gồm sân vườn, cây cối… Sống trong Daaji’s Home là một đại gia đình Ấn Độ gồm rất nhiều thế hệ, cũng bởi vậy mà các không gian sinh hoạt chung trong ngôi nhà được ưu tiên hơn cả. 

    Daaji’s Home nằm sâu trong khu đất, lối vào của ngôi nhà là cánh cổng lớn, phía sau là khoảng trống sân vườn với đất, đá và một số loại cây cối sẵn có. Những tảng đá trong sân là một trong những điểm độc đáo của Daaji’s Home và gia chủ muốn lưu giữ lại chúng theo cách tự nhiên nhất bằng cách giữ nguyên hiện trạng của khu đất, và phát triển ý tưởng không gian để việc thi công xây dựng không làm ảnh hưởng đến các yếu tố thiên nhiên.

     

    Vẻ ngoài của ngôi nhà khá mộc mạc, nổi bật với một bên tường gạch đỏ để hài hòa với cảnh quan thiên nhiên xung quanh

    Bên cạnh khoảng sân thấp đã được lát gạch chỉn chu, xung quanh ngôi nhà còn rất nhiều không gian đất, đá được giữ nguyên từ hiện trạng cũ của khu đất trước khi xây nhà

    Đan xen với đó là những thảm cỏ được chăm chút tỉ mỉ để tăng mỹ quan cho không gian ngoài trời

    Trong quá trình thiết kế và thi công, Daaji’s Home cố gắng giữ lại nhiều nhất có thể hệ thực vật ở khu đất hiện trạng

    Điều này không chỉ giúp đẹp hơn về thẩm mỹ mà còn mang lại bóng mát dễ chịu cho ngôi nhà

    Nhóm KTS cũng dựa vào lợi thế sẵn có này để thiết kế thêm nhiều không gian thư giãn ngoài trời, với băng ghế dài và bộ bàn ghế nhỏ

    Bên cạnh yếu tố cảnh quan, các khoảng sân trong xanh mát kín đáo của Daaji’s Home còn phảng phất tính “thiền”, một điều thường thấy trong các gia đình Ấn Độ theo đạo Hindu giáo

    Lối vào chính của Daaji’s Home nằm ở phía Bắc, dẫn thẳng tới tiền sảnh. Tiếp theo là 2 lối đi rẽ hướng sang 2 không gian: phòng khách và phòng làm việc riêng. Gia chủ là người thường xuyên phải đón tiếp các vị khách ghé thăm, bởi vậy việc phân chia thành 2 lối đi trong nhà là điều cần thiết để đảm bảo sinh hoạt của gia đình trở nên thuận tiện mà vẫn riêng tư.

    Tầng trệt bao gồm khu vực sinh hoạt chung và khu vực ăn uống, chủ yếu phục vụ cho các hoạt động đông người. Phòng khách được thiết kế rất rộng do lượng người qua lại ở không gian này rất đông. Các tầng trên của ngôi nhà là không gian cá nhân dành cho phòng ngủ, tách biệt khỏi không gian chung để đảm bảo sự tĩnh lặng và thoải mái cho các thành viên trong gia đình.

    >>> Xem thêm: Jungalow House – Mang thiên nhiên vào từng khoảng thở của cuộc sống  

    Lối vào chính tạo ra ấn tượng về sự khang trang với bậc đá sang trọng và hàng cây xanh 2 bên nhà

    Cửa chính không thiết kế cầu kỳ mà chỉ có bề mặt gỗ phẳng nhẵn khá đơn giản, mang hơi hướng của các ngôi nhà truyền thống

    Phòng khách cực kỳ rộng rãi với sức chứa lớn, đáp ứng nhu cầu sử dụng đông người

    Căn phòng luôn tràn ngập ánh sáng nhờ các mảng tường kính lớn, mở tầm nhìn rộng thoáng ra khoảng sân trong

    Điểm nhấn của phòng khách là bức tường chéo, nổi bật với khung cửa vòm trên nền tường gạch đỏ

    Lý do có bức tường lệch chéo này là bởi gia chủ muốn giữ lại tảng đá nguyên khối và biến nó trở thành một phần của không gian trong nhà

    Tương tự như vậy, ở ngay phía ngoài phòng khách cũng là một mảng trần được đục xuyên để nhường chỗ cho cây phát triển

    Không gian phòng khách rất rộng, nhưng luôn thoáng sáng nhờ được mở tường kính lấy sáng từ đủ các hướng Nam, Đông Nam và Tây Bắc

    Nội thất phòng khách có nhiều kiểu dáng và chất liệu khác nhau, phù hợp với nhu cầu sử dụng đa dạng của nhiều người

    Daaji’s Home được xây dựng để hướng tới sự bền vững

    Sau khi hoàn thiện, Daaji’s Home như trở thành một phần của thiên nhiên, và thiên nhiên cũng trở thành yếu tố quan trọng không thể thiếu bao quanh ngôi nhà. Để nuôi dưỡng và phát triển cảnh quan này, Daaji’s Home đã được trang bị thêm các ao thu nước mưa, tận dụng nguồn nước này để tưới và chăm sóc cây vườn. Để hài hòa với khung cảnh, chiều cao của Daaji’s Home cũng không xây vượt quá chiều cao của cây cối. Ngôi nhà cũng sử dụng than củi, tận dụng nguyên liệu này làm phân bón tự nhiên cho cây xanh.

    Các tính năng của ngôi nhà nhằm hướng tới phát triển bền vững có thể kể đến như: sử dụng vật liệu địa phương gồm gạch đỏ, thạch cao vôi và đá Kota. Tất cả đều được tạo hình và xây dựng bởi bàn tay của thợ địa phương. Trong đó, đá tự nhiên là sự lựa chọn giúp tiết kiệm năng lượng và thích ứng tốt với khí hậu khu vực. Xuyên suốt ngôi nhà, các cửa sổ kính đều được thiết kế để có thể mở ra được, mang lại làn gió nhẹ và không khí trong lành, giúp hạn chế việc tiêu thụ điện năng cho ánh sáng và thiết bị làm mát. 

    Việc ưu tiên ánh sáng mặt trời cho không gian cũng hướng tới việc tăng cường sức khỏe của con người, để cơ thể có thể thường xuyên tiếp xúc với các yếu tố thiên nhiên. Các không gian bên trong được xen kẽ bởi cây xanh, tạo sự liên kết chặt chẽ và nhấn mạnh triết lý phát triển cùng thiên nhiên mà gia chủ luôn hướng đến.

    >>> Xem thêm: Nhà 'mộc' Ấn Độ nằm giữa những khu vườn xanh mini độc đáo, gần gũi chẳng khác gì nhà truyền thống Việt Nam 

    Dù là ngoại cảnh hay nội thất, mọi không gian trong Daaji’s Home đều được liên kết chặt chẽ với thiên nhiên

    Để nuôi dưỡng và chăm sóc cảnh quan này, gia chủ và nhóm KTS đã chú trọng các biện pháp tái sử dụng nguồn nước mưa và phân bón từ than củi để tiết kiệm năng lượng

    Nội thất sử chủ yếu được làm từ các nguyên vật liệu địa phương

    Hệ cửa kính lớn thiết kế để mở được và đón gió, giúp hạn chế tiêu thụ điện năng vào mùa hè

    Việc đan xen cây xanh và giữ lại tối đa hiện trạng khu đất thể hiện rõ mong muốn chung sống cùng thiên nhiên của gia chủ

    Vật liệu địa phương như gạch đỏ, thạch cao vôi và đá Kota đã giúp ngôi nhà thực hiện theo đúng mong muốn đó

     

     

     

     

     

     

     

    Các bản vẽ thiết kế của Daaji’s Home 

    Daaji’s Home là ngôi nhà được “định hình” bởi thiên nhiên, xây dựng cạnh thiên nhiên và được phát triển như một phần của thiên nhiên. Không chỉ vậy, công trình còn thể hiện sự gắn kết của một đại gia đình, đề cao các giá trị tình cảm trong sinh hoạt - yếu tố cốt lõi để biến một ngôi nhà trở thành “tổ ấm”.

    >>> Xem thêm: Tổ ấm rộng 929m2 của đại gia đình, những người quyết định rời thành phố, trở về sống tại quê hương 

    Thông tin công trình:

    Tên công trình: Daaji’s Home

    Diện tích: 3,951m2 (42,232ft2)

    Địa điểm: Ahmedabad, Ấn Độ

    Đơn vị thiết kế: The Grid Architects

    Năm hoàn thiện: 2022

    Ảnh: Vinay Panjwani

    *Để lại thông tin trong box dưới đây nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm đơn vị thiết kế - thi công nhà ở nhé.

    Nam PhạmTheo dõi

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0