Kiến trúc sư cải tạo nhà phố mình từng thiết kế 16 năm trước: Không chỉ đẹp mà còn tốt hơn!

    01/04/2024 20:009.640 lượt xem
    • Tên ngôi nhà
      “Màu” khế xanh
    • Thiết kế
      Qbi.Corp
    • Thi công
      Qbi.Corp
    • Chụp ảnh
      Đỗ Sỹ

    Đây chắc hẳn là một “cơ duyên” đối với KTS Trần Lê Quốc Bình khi anh cải tạo nhà phố mà anh đã từng thiết kế 16 năm trước. Tuy nhiên, lối sống thay đổi, các con đã trưởng thành, buộc phải có sự cải tiến trong không gian nhà ở.

    *Tham khảo Hướng dẫn đăng bài trên website Happynest tại đây để kết nối với cộng đồng Happynest nhé.

    Ngôi nhà phố 16 năm tuổi dù còn sử dụng tốt nhưng gia chủ vẫn quyết định cải tạo

    Sau 16 năm sinh sống, gia chủ của ngôi nhà phố yêu cầu KTS cải tạo lại cho phù hợp với lối sống mới. Ban đầu gia chủ chỉ muốn sửa sơ như ốp gạch hay phết lại sơn vì vốn dĩ hiện trạng căn nhà rất đẹp. Nhưng sau khi nói yêu cầu về công năng khi 2 đứa con đã trưởng thành, không còn là những đứa trẻ của 16 năm trước, KTS quyết định tư vấn gia chủ cải tạo hoàn toàn. KTS vốn là người đã thiết kế ngôi nhà phố này nên nhận được sự tin tưởng hoàn toàn từ gia chủ, cho phép KTS sửa bất cứ chỗ nào cảm thấy chưa phù hợp. 

    Ngôi nhà phố được xây từ 16 năm trước nhưng vẫn không hề lỗi thời

    Ngoài việc phải cải tạo lại ngôi nhà phố sao cho phù hợp với lối sinh hoạt đang dần thay đổi, KTS cũng thiết kế lại mặt tiền. Lý giải cho điều này, bởi ở hiện trạng nhà cũ, do gia chủ sợ trộm, mất an ninh nên đã quấn toàn bộ tường cổng bằng dây kẽm gai, nhìn mất thẩm mỹ vô cùng. Sau khi cải tạo, mặt tiền vừa đẹp mà vừa đảm bảo an ninh cho gia đình.

    Do lo sợ về vấn đề an ninh nên gia chủ đã quấn hàng rào dây kẽm gai để chống trộm, gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà phố

    Diện mạo ngôi nhà phố thay đổi hoàn toàn cả trong lẫn ngoài, KTS còn thiết kế hình khối ô vuông bằng sắt hộp có thanh nhọn chĩa ra để chống trộm

     

    Mặt tiền được thiết kế mở để tạo điều kiện phát triển tự nhiên cho cây khế đã gắn bó cùng ngôi nhà 16 năm

    >>> Xem thêm: Cải tạo nhà 2 tầng 46 năm tuổi thành không gian hiện đại, tinh tế đến từng chi tiết

    Nhà phố được cải tạo để “sửa” lại toàn bộ những điểm chưa hài lòng của kiến trúc gần hai thập kỷ trước

    Theo KTS Trần Lê Quốc Bình, cải tạo công trình mà mình từng ưng ý là một công việc nhiều thách thức và không phải là một trải nghiệm sáng tạo lôi cuốn, hấp dẫn, nếu không muốn nói là khá nhàm chán. Dù vậy, việc cải tạo là cần thiết để đem đến cho gia chủ những luồng sinh khí tươi mới trong hình thức kiến trúc tiệm cận trào lưu đương đại. Những đứa trẻ nay đã trưởng thành cần không gian riêng để thể hiện cá tính, trong khi các bậc phụ huynh mong muốn tổ ấm có thể kích thích các thành viên tương tác với nhau hơn.

    Kết hợp yêu cầu của gia chủ và ý tưởng của KTS lại, nhà phố là sự cân bằng giữa tính riêng tư của mỗi cá nhân với không gian được “mở hết cỡ”. Phối hòa kỹ lưỡng về ánh sáng và công năng với vẻ ngoài đơn giản, ngôi nhà mới bỏ qua những “kể lể” về giải pháp sửa chữa, cải tạo. Nó tiết lộ nhịp sinh hoạt gia đình, kết nối mỗi thành viên với hệ sinh thái tự nhiên xung quanh, chia sẻ cảm nhận của họ với những biến đổi của thời tiết.

    Không gian sinh hoạt chung nằm ở tầng 1 của công trình nhà phố, mang thiết kế đương đại cực ấn tượng

    Phòng khách nổi bật với bộ sofa - bàn trà được thiết kế ấn tượng

    Tiếp tới là khu vực bếp - ăn được đặt trong một không gian rộng rãi, có cả đảo bếp để nữ gia chủ thỏa sức nấu nướng mỗi ngày

    Hệ tủ bếp bằng gỗ kết hợp với gam màu đen - trắng của tủ bếp dưới, đảo bếp tạo điểm nhấn ấn tượng

    Bàn ăn dài, đủ để tiếp khách trong những dịp cuối tuần

    Phòng khách riêng tư của gia đình nằm ở sảnh tầng 2, tận hưởng không gian tự nhiên tuyệt vời

     

    Phòng ngủ master của gia chủ rộng rãi, nhận được nhiều ánh sáng từ cửa sổ lớn. Tường đầu giường được tạo điểm nhấn bằng những thanh lam gỗ màu trắng

     

    Phòng ngủ của bé lớn có gam màu tối nhưng ấm cúng, thể hiện được phần nào cá tính

     

    Phòng ngủ của con út mang gam màu tươi sáng và trẻ trung hơn, ấn tượng là bức tường được sơn đổ màu lạ mắt đúng xu hướng

    Phòng làm việc tại nhà của gia chủ với gam màu trắng tối giản nhưng đầy tinh tế, tạo hiệu ứng thị giác trông phòng rộng rãi hơn diện tích thực

    Sân thượng ngập đầy hoa và ánh nắng, được bố trí thêm một ghế thư giãn bằng mây tre đan

    >>> Xem thêm: Gia chủ chi 300 triệu cải tạo nhà phố cổ xập xệ thành căn hộ thanh lịch

    Cầu thang của ngôi nhà phố được mở hết các vách kính cũ để đón gió, dẫn dắt ánh sáng và khoảng xanh vào nhà nhiều hơn. Đây là điểm cải tạo mà KTS ưng ý nhất. Chiếc trục xương sống của ngôi nhà mở ra những tầm nhìn rộng lớn, kết nối giao tiếp không chỉ từ bên trong ra không gian chung, mà còn từ bên ngoài vào các không gian khác. Nó mang đến cho mỗi thành viên gia đình sự cân bằng chung - riêng không bị xáo trộn bởi hoàn cảnh xung quanh.

    Ngôi nhà phố mang phong cách hiện đại mà ấm áp, thân thiện. Cầu thang kết hợp khoảng thông tầng giếng trời đóng vai trò điều hòa không khí trên - dưới hiệu quả, đồng thời là nơi để các thành viên tương tác với những thay đổi của tự nhiên trong ngày.

    KTS Trần Lê Quốc Bình chia sẻ: “Có một cây khế trồng trong sân kỷ niệm thời điểm ngôi nhà bắt đầu xây dựng. Cây khế lớn lên. Chúng ta cũng trưởng thành. Mọi thứ đang vận động. Và ngôi nhà cũng vậy. Đó là tinh thần mà tôi nghĩ đến cho ý tưởng cải tạo tổng thể”.

     

     

    Cầu thang từ tầng 1 dẫn đến tầng 2 của công trình được thiết kế uốn lượn, với mặt bậc và lan can được ốp gỗ sang trọng

     

    Cầu thang không chỉ là nơi kết nối các tầng nhà, mà còn là nơi để các thành viên trong gia đình tận hưởng thiên nhiên ngay bên trong nhà

     

     

     

    Giếng trời mái kính kết hợp thông tầng và khoảng xanh là “công thức” hiệu quả để lưu thông không khí, cung cấp ánh sáng tự nhiên cho nhà phố

    >>> Xem thêm: 10 màn cải tạo để mở thêm công năng, đáp ứng yêu cầu sinh hoạt mới của chủ nhà

    Ngôi nhà phố sau 16 năm lại được KTS sửa chữa thêm một lần nữa nhằm phù hợp hơn với cuộc sống đang ngày một trưởng thành, thay đổi. Gia chủ tin tưởng KTS, đổi lại KTS có sự thấu hiểu với ngôi nhà mình đã từng thiết kế đã tạo nên một công trình nhà phố cải tạo cực kỳ xuất sắc, trung hoà giữa thẩm mỹ và công năng.

    Thông tin công trình:

    Tên công trình: “Màu” khế xanh

    Địa chỉ: Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

    Thiết kế và Thi công: Qbi.Corp

    Nhóm: KTS Trần Lê Quốc Bình, Đặng Thanh Tiến, Trần Ngọc Diệu

    Ảnh: Đỗ Sỹ

    *Để lại thông tin trong box dưới đây nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm đơn vị thiết kế - thi công nhà ở nhé.

    Nguyễn Khánh LinhTheo dõi

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Happynest Story

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0