Nhà 1 tầng thiết kế sân vườn bao quanh để gia đình 4 người tận hưởng không khí trong lành vùng ngoại ô

    16/03/2022 13:00946 lượt xem

    Trải nghiệm mang thiên nhiên vào trong nhà là nguồn cảm hứng thiết kế nên BENT Annexe. Ngôi nhà 1 tầng này là tổ ấm của 4 người và 2 bạn cún Dachshunds đáng yêu. Mỗi ngày, cả gia đình được tận hưởng bầu không khí trong lành với thiên nhiên bao quanh.

    Bài liên quan:

    1. Căn hộ 45m2 phong cách Muji nhẹ nhàng, ‘đốn tim’ mọi tín đồ yêu kiến trúc

    2. Nhà ống 2 tầng, mặt tiền hẹp nhưng vẫn sở hữu sân sau lộ thiên thoáng rộng, thoải mái hoạt động ngoài trời

    3. Nhà 2 tầng 2 mặt tiền, thiết kế sân trong và thông tầng giúp tiết kiệm điện năng chiếu sáng ban ngày

    Trải nghiệm bài viết và hình ảnh mượt mà hơn với ứng dụng Happynest tại đây

    BENT Annexe là một dự án cải lại lại ngôi nhà cũ có từ những năm 1960 ở ngoại ô Pascoe Vale, Melbourne

    Đầu tiên, các KTS đã tinh chỉnh lại các phòng rộng trong ngôi nhà cũ, tạo không gian sinh hoạt riêng biệt ngập tràn ánh sáng và gió mát

    Đây là một dự án cải tạo lại một ngôi nhà cũ, được xây dựng từ những năm 1960. Các KTS đã bổ sung thêm không gian sống, tạo sự kết nối chặt chẽ hơn với khu vườn. Trái ngược với vẻ ngoài có phần hướng nội và nặng nề của ngôi nhà ban đầu, BENT Annexe hiện hữu với diện mạo nhẹ nhàng, tràn ngập ánh sáng, thiết kế mở và hướng ngoại, mang đến một bầu không khí thiên nhiên, thư thái.

    Hiện trạng ngôi nhà cũ

    Các KTS đã khảo sát và cẩn thận loại bỏ những phần không cần thiết ở phía sau, chỉ để lại các phòng có kích thước rộng. Sau đó bổ sung thêm khu nhà phụ nằm gọn dưới mái hiên và bao xung quanh ngôi nhà ban đầu. Tất cả thiết kế được thống nhất bởi 1 đường mái liên tục.

    Bản vẽ quá trình cải tạo, sửa đổi BENT Annexe

    Khu nhà phụ này có không gian mở với khu vườn

    Các phòng cũ của ngôi nhà 1 tầng được cải tạo và khôi phục trở thành phòng ngủ. Trong khi đó, khu vực sinh hoạt riêng được sắp xếp ở phía trước để tận dụng cửa sổ góc và lò sưởi có sẵn. Khu vực sinh hoạt mới có thiết kế mở với bên ngoài, gợi cảm giác như khu vườn tràn cả vào trong nơi ở. Bức tường gạch ở phía Đông và Tây giúp đảm bảo sự riêng tư cho không gian sống và hướng sự tập trung trở lại khu vườn.

    Khu vực phụ bổ sung không quá tách biệt với ngôi nhà cũ và giúp ngôi nhà 1 tầng kết nối chặt chẽ hơn với khu vườn xanh 

    Ranh giới trong ngoài của ngôi nhà 1 tầng gần như được xóa bỏ

    Để giúp khu nhà phụ trở thành 1 thể thống nhất với khu vườn, các KTS đã tạo thêm không gian xanh ở 2 bên, ngăn cách phần bổ sung với ngôi nhà ban đầu bằng 1 khoảng sân trong. Tất nhiên, phần sân trung tâm này cũng giúp cải thiện thông gió và lấy ánh sáng tự nhiên cho phòng ngủ chính. Ngoài ra, nhờ cửa sổ cao ở khu vực sinh hoạt cũng góp phần tạo cảm giác về một không gian liên tục, liền mạch chứ không còn ranh giới trong – ngoài trong ngôi nhà 1 tầng.

    Khoảng sân trong tạo ra sự ngăn cách trực quan giữa nhà chính và nhà phụ

    Hệ thống cửa kính lớn tạo cảm giác mở cho không gian, mang khu vườn vào trong nhà 1 tầng

    Phần sàn gạch xen lẫn với sàn bê tông giúp xóa nhòa ranh giới giữa trong ngoài, giữa khu sân vườn và không gian sống

    Trong phòng khách, một hàng gạch được xây cao vừa phải tạo thành băng ghế, băng ghế này kéo liên tục từ trong nhà ra phía ngoài sân vườn

    Khu vực ăn uống nhìn ra khoảng sân sau xanh mát

    Phòng bếp hiện đại, thiết kế mở ở khu vực phụ

    Các vật liệu có kết cấu bề mặt khác nhau tạo nên sự phong phú và nét đẹp ấn tượng cho nhà bếp

    Đảo bếp rộng rãi, có thể làm bàn ăn hoặc bàn làm việc tạm thời

    Chỗ ngồi và khu để đồ được bố trí khéo léo dọc theo hành lang

    Phòng vệ sinh rộng rãi và tiện nghi

    Thiết kế khá đơn giản nhưng tinh tế

    BENT Annexe là một công trình nhà 1 tầng bền vững với lối thiết kế thụ động để giảm nhu cầu sưởi ấm và làm mát. Các cửa sổ ở khu vực tiếp khách được đặt ở trên cao cho tầm nhìn ra bầu trời, đón ánh sáng phía bắc vào sâu trong nhà, làm ấm sàn bê tông để sưởi ấm thụ động. Trong đó, cửa sổ có mái che giúp tăng lưu thông không khí, đón luồng gió mát vào trong nhà.

    Cửa sổ kính kéo dài từ sàn lên trần nhà ở 2 bên khu vực tiếp khác tạo cảm giác về một không gian mở liên tục

    Sàn bê tông giúp làm mát thụ động

    Khi mở cửa sổ quay, các thành viên trong gia đình có thể ngồi tắm nắng và đọc sách thư giãn

    Ở ngôi nhà 1 tầng này, mọi khu vực đều có thể trở thành nơi thư giãn cho các thành viên 

    Phần sàn và tường bằng gỗ giúp tăng cảm giác ấm cúng cho không gian

    Cửa sổ trời lấy sáng cho hành lang

    Hệ thống tủ và sàn gỗ sáng màu giúp tạo bầu không khí hiện đại, tươi mới

    BENT Annexe là một công trình tổng hòa của không gian sống tiện nghi và nhu cầu gần gũi với môi trường tự nhiên. Không gian ngôi nhà 1 tầng không chỉ thu hút người lớn mà còn tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của trẻ nhỏ, các bé có thể thỏa thích vui đùa ở khoảng sân vườn đầy ắp cây xanh. Không những vậy, thú cưng cũng có một môi trường sống rộng rãi, thoải mái. Đây có lẽ là ngôi nhà mà bất kỳ gia đình nào cũng mong muốn sở hữu.

    Bản vẽ chi tiết công trình

    Thông tin chi tiết công trình:

    Tên công trình: BENT Annexe

    Đơn vị thiết kế: BENT Architecture

    Diện tích: 207 m2

    Địa điểm: Melbourne, Úc

    Kiến trúc sư chính: Paul Porjazoski, Lana Blazanin, Tilde Sheppard, Merran Porjazoski, Ian Wilson

    Ánh sáng: Lights & Tracks

    Kỹ sư kết cấu: Marco Volpato, Nicole Hatz, Axel Eichler, Frangiska Skiadas

    Nhà cung cấp: Austral Bricks, De Ploeg, Douglas and Bec, Frencham Cypress, InStyle, Pop and Scott, Signorino, Urban Salvage, Barnaby Lane, Perini Tiles

    Nhà thầu: Poles-A-Part Design and Construction P/L

    Năm dự án: 2018

    Ảnh: Tatjana Plitt

    Bài viết: Thu Hằng 

    Xem thêm:

    1. 1. Nhà phố 2 tầng sở hữu khu vườn đa năng trên mái, vừa để trồng rau, vừa là sân golf 
    2.  
    3. 2. Nhà phố sở hữu cầu thang xoắn xuyên suốt 4 tầng đầy nghệ thuật 
    4.  
    5. 3. 5 màn cải tạo của các căn hộ xuống cấp, bất ngờ nhất là căn tập thể hàng chục năm tuổi 
    6.  
    7. 4. Nhà ống 2 tầng đã áp dụng giải pháp nào để giải quyết vấn đề thiếu sáng, bí khí? 
    8.  
    9. 5. Mãn nhãn với màn “vịt hóa thiên nga” của nhà cấp 4, đến gia chủ cũng phải ngỡ ngàng

    Bình luận

    Nguyễn Lưu Ly

    Nhà này có hợp khí hậu nước mình không nhỉ?

    2 years agoTrả lờiChỉnh sửaXóa0

    Hãy đăng nhập để bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Happynest Story

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 1
    • 0