Nhà ống 2 tầng đã áp dụng giải pháp nào để giải quyết vấn đề thiếu sáng, bí khí?

    04/01/2022 10:009.746 lượt xem

    The Lot House là mẫu nhà phố ở Long Biên, Hà Nội, được xây mới theo phong cách hiện đại, nhưng gia chủ vẫn kiên quyết giữ lại cây xanh đã 10 năm. KTS đã làm thế nào với yêu cầu này của gia chủ, mà vẫn đảm bảo công năng, thẩm mỹ, giải quyết vấn đề thiếu sáng, bí khí cho công trình?

    Bài liên quan:

    1. Nhà trong phố mà có cả vườn cây và hồ bơi xanh mát, thiết kế khéo léo gắn kết 3 thế hệ

    2. Nhà phố sở hữu cầu thang xoắn xuyên suốt 4 tầng đầy nghệ thuật

    3. Cần gì nhà to mặt phố, 10 nhà Việt dưới 40m2 dù trong hẻm nhỏ vẫn khiến bao người ghen tị

    The Lot House nổi bật trên con phố 

    Công trình nhà phố nằm ở quận Long Biên, thành phố Hà Nội. Sau khi xây mới, ngôi nhà được định hướng theo phong cách hiện đại - một phong cách mà phần lớn các gia chủ đều yêu thích. Bởi ngôi nhà là dạng nhà ống, chỉ có 2 mặt thoáng trước sau nên KTS rất ưu tiên tới các giải pháp thông gió, lấy sáng cho công trình. 

    Để giải quyết vấn đề này, KTS đã bố trí 2 khoảng sân vườn trước sau cho ngôi nhà. Hai khoảng sân vườn này vừa giải quyết được vấn đề đối lưu gió trước - sau cho ngôi nhà, vừa có thể giữ lại cây xanh được gia đình trồng đã 10 năm tuổi. Không chỉ vậy, bên cạnh lối đi chính còn có một khoảng hở để điều tiết không khí trong - ngoài. Các khối bê tông được xếp chéo góc, tạo cảm giác giống như một chiếc rèm che. Cách thiết kế như vậy giúp đảm bảo riêng tư cho không gian bên trong, mà vẫn giúp ngôi nhà được thông thoáng. 

    Ngôi nhà có 2 tầng, với tầng 1 là không gian sinh hoạt chung và 1 phòng ngủ cho người lớn tuổi của gia đình. Tầng 2 được bố trí khoa học với 1 phòng ngủ master của gia chủ, 2 phòng ngủ nhỏ cho 2 người con nhỏ. Ngoài ra, phòng thờ cũng được đặt tại đây với tầm nhìn thoáng đãng nhìn ra khoảng thông tầng của công trình. 

    Từ bên ngoài có thể thấy cây xanh cao lớn đã 10 năm tuổi của gia đình 

    Mặt tiền của công trình sử dụng gam màu nâu - vàng làm chủ đạo

    Tường ngoại thất được ốp gạch giả đá màu vàng sang trọng

    Cận cảnh những khe thoáng ở mặt tiền công trình 

    Sân trước nhà được ốp đá tự nhiên ở sàn và tường, tạo cảm giác gần gũi, thô mộc 

    Bên trên có một khoảng tường gạch thông gió để đảm bảo riêng tư cho gia đình

    Sân vườn phía trước nhà, vừa là khoảng đệm tránh khói bụi, vừa để gìn giữ cây xanh đã trồng từ hồi nhà cũ 

    Sân vườn chạy dọc theo chiều dài của ngôi nhà, được trồng cây trúc cảnh và một số cây dây leo 

    Tiền sảnh được ốp gạch bông, phân chia với gian nhà chính nhờ cao độ và vật liệu ốp sàn

    Không gian sinh hoạt chung nằm ở tầng 1 của ngôi nhà, nền trắng phối cùng các chi tiết nâu mang đến cảm giác hài hoà, ấm cúng

    Phòng khách được bố trí ghế sofa vải nhung màu nâu, kết hợp cùng bàn trà bằng gỗ 

    Điểm nhấn cho phòng khách có lẽ là tủ kệ tivi màu trắng, nơi trưng bày bộ sưu tập bình hoa của gia chủ 

    Khu vực phòng khách nhận được nhiều ánh sáng từ sân vườn nhờ cửa kính cỡ lớn

    Phòng bếp - ăn rộng thoáng với hệ tủ bếp màu xanh - trắng, đem đến nhiều cảm hứng nấu nướng cho gia chủ

    Phía trên, gia chủ quyết định không làm tủ bếp để tạo cho không gian bếp sự thông thoáng

    Để tối ưu diện tích và công năng, cầu thang công trình được đẩy sát vào 1 bên. Phần tường cầu thang được tạo điểm nhấn bằng bức tường gạch đỏ thô mộc 

    Hành lang cầu thang tầng 2 tận dụng làm kệ để sách 

    Phòng ngủ master của vợ chồng gia chủ có cả phòng vệ sinh khép kín tiện nghi 

    Tường đầu giường cũng là tường gạch mộc

    Một góc nhỏ trong phòng được bố trí làm khu vực thay đồ 

    Phòng vệ sinh bên trong được thiết kế tiện nghi và khoa học, phân chia khu vực vệ sinh - tắm - bồn rửa tay riêng biệt bằng vách kính cường lực 

    Phòng còn sử dụng tường vách kính để tối ưu ánh sáng tự nhiên vào bên trong, cũng như giải phóng tầm nhìn cho gia chủ 

    Phòng ngủ của con trai gia chủ với đầy đủ tiện nghi như tủ quần áo, bàn học, kệ sách,... 

    Ngôi nhà được xây dựng trong đúng đợt dịch diễn ra căng thẳng tại Hà Nội, nên quá trình thi công cũng khó khăn hơn mọi khi. Tuy vậy, nhóm thiết kế đã cố gắng thi công và hoàn thiện công trình một cách chỉn chu, hợp ý với gia chủ nhất.

    Bản vẽ mặt bằng công trình The Lot House

    The Lot House là công trình nhà phố với thiết kế hiện đại, chú trọng đến không gian sống thoáng đãng, gần gũi với thiên nhiên. Công trình có chi phí xây dựng là 3 tỷ đồng, hoàn thành trong năm 2021.

    Thông tin công trình:

    Tên công trình: The Lot House

    Địa điểm: Quận Long Biên, TP. Hà Nội

    Diện tích khu đất: 130m2

    Đơn vị thiết kế, thi công hoàn thiện: D12 Design

    Năm dự án: 2021

    Ảnh: ĐVTK cung cấp

    Bài viết: Khánh Linh

    Xem thêm:

    1. 1. Biệt thự đơn lập hiện đại nhưng lấy cảm hứng từ tre Việt Nam bình dị, gần gũi 
    2.  
    3. 2. Nhà 4x20 trong hẻm cải tạo để phù hợp sinh hoạt của gia đình 4 thế hệ 
    4.  
    5. 3. Nhà ống trong ngõ hẹp, thiết kế cầu thang bên hông để dễ bố cục không gian sinh hoạt 
    6.  
    7. 4. Gia chủ tìm thấy an yên giữa phố thị, thích thú khi được 'chạm' nắng mưa ngay trong nhà mình 
    8.  
    9. 5. 5 căn nhà xây trên thế đất khó nhưng được 'giải cứu' thành công

     

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả

    Chợ đồ cũ

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0