Nhà ống 115m2 đẹp hơn hẳn sau cải tạo nhờ giải quyết chuẩn xác 2 nhược điểm mấu chốt

    10/02/2022 20:002.727 lượt xem

    Ngôi nhà lệch tầng 50 năm tuổi này thuộc sở hữu của một đôi vợ chồng tại Đài Loan. Mục tiêu của dự án cải tạo là giúp ngôi nhà thoát khỏi tình trạng thiếu sáng và ẩm mốc trầm trọng, đem đến nơi sống dễ chịu và thoải mái cho gia chủ.

    Bài liên quan:

    1. Nhà ống 4,5x18m tràn ngập ánh nắng và gió trời nhờ thiết kế lệch tầng ''chuẩn mực''

    2. Nhà lệch tầng xanh mát của gia chủ tại Sơn La, có tổng chi phí hoàn thiện 6 tỷ đồng

    3. Ngôi nhà ống lệch tầng là thành quả đáng tự hào của KTS và gia chủ sau thời gian dài chắt chiu vất vả

    GHẾ GỖ ĐA NĂNG - WINDSOR CHAIR - NATURAL

    Ngôi nhà ống có tổng 115m2 chỉ còn hai mặt trước và sau để đón sáng

    Khi nghiên cứu thực trạng công trình, nhóm KTS tìm ra 2 nguyên nhân chính khiến gia chủ luôn cảm thấy ngôi nhà là một đoàn tàu dài tăm tối, khó ở. Thứ nhất là thiết kế lấy sáng kém hiệu quả, không khai thác tối đa các mặt thoáng và thiếu sự lưu thông ánh sáng. Thứ hai là kết cấu cũ không còn đảm bảo cộng thêm việc hệ thống đường ống hư hỏng gây ra hiện tượng thấm dột, khiến ngôi nhà ống thường xuyên ở trong tình cảnh ẩm mốc khó chịu.

    Ngôi nhà ống được thiết kế theo dạng nhà lệch tầng

    Mặt tiền nhà ống trước và sau cải tạo. Thay đổi lớn nhất ở phần sân trước

    Kế hoạch cải tạo nhà được nhóm KTS đưa ra nhằm giải quyết lần lượt từng vấn đề. Đầu tiên, các song sắt cửa và sân trước được dỡ bỏ. Thay vào đó là một sân bán mở có mái che bằng kính để làm nơi để xe máy, vui chơi hoặc trồng thêm hoa cỏ. Kích thước cửa cũng được mở rộng tối đa. Ngoài ra, các tấm tôn phía sau cũng được thay bằng kính mờ. Nhờ đó, ngôi nhà ống có thể khai thác được một lượng sáng lớn chỉ từ hai mặt trước - sau.

    Tấm kim loại có lỗ đục giúp hạn chế tầm nhìn từ bên ngoài vào trong nhà

    Hiệu quả có thể nhận thẩu rõ rệt khi quan sát phòng khách trước và sau cải tạo. Căn phòng giờ đây đã có thể dễ dàng tiếp cận với nắng ấm bên ngoài

    Ánh sáng từ mặt sau được khai thác triệt để hơn mà không làm giảm đi sự riêng tư của gia đình

    Tiếp đó, nhóm KTS tiến hành sửa lại khu vực cầu thang trung tâm nhà - nơi có ánh sáng yếu nhất. Các tường ngăn hai bên cầu thang được dỡ bỏ, thay bằng cửa sổ kính trong suốt từ từ trần đến sàn, cho phép  ánh sáng từ hai bên tiếp cận khu vực một cách dễ dàng. Độ cao các bậc thang được chỉnh lại cẩn thận, đảm bảo sự êm ái cũng như tính an toàn khi di chuyển.

    Khu vực cầu thang không còn phải phụ thuộc vào ánh đèn điện

    Cầu thang không còn là nơi chỉ muốn nhanh chóng đi qua mà trở thành nơi thăm quan và nghỉ ngơi để đối thoại yêu thích của gia đình

    Cuối cùng, kết cấu các bức tường được gia cố lại, sàn được lát lại bằng gạch vân gỗ, tăng khả năng chống thấm nước. Các đường ống điện nước cũ được thay thế và phân phối lại sao cho tập trung tại một khu vực ở mặt trước, giảm bớt khó khăn khi cần bảo trì.

    Sắp xếp hợp lý các đường điện nước vừa giúp tăng sự tiện nghi, vừa tăng tính thẩm mỹ cho không gian

    Tường nhà cũng được sơn chống thấm cẩn thận

    Bố cục ngôi nhà ống được điều chỉnh lại cho phù hợp với nhu cầu của đôi vợ chồng. Trong đó, tầng 1 là sự sắp xếp lần lượt các không gian phòng khách, phòng ăn, góc làm việc, nhà bếp, phòng tắm, vệ sinh. Gác lửng là một không gian đa năng có thể thay đổi tùy ý như một sân chơi, góc đọc sách hay tụ tập bạn bè. Tầng hai bao gồm 2 phòng ngủ.

    Phòng khách nhỏ nhưng luôn gọn gàng nhờ thiết kế bục ghế tích hợp tủ lưu trữ

    Ngoài dùng bữa, đôi vợ chồng có thể pha trà, đọc báo hay làm việc ngay tại phòng ăn

    Sự linh hoạt, di động trong khu vực sinh hoạt chung mang tới cảm giác thoải mái và tự do khi sử dụng

    Khối cầu thang là ranh giới ngăn chia tự nhiên các khối chức năng

    Khu vực trống bên cạnh cầu thang được chuyển đổi thành nơi làm việc với tạo hình như một quán cafe xinh xắn

    Góc bếp được thiết kế theo phong cách công nghiệp khỏe khoắn, trẻ trung thêm phần thông thoáng nhờ có khoảng thông tầng phía trên

    Gác lửng tối giản chỉ trang bị thêm kệ sách lớn cùng bàn trà và các gối ôm nhỏ nhằm đảm bảo không gian luôn rộng rãi và thoáng đãng

    Giường ngủ được đẩy ra gần với cửa sổ giúp gia chủ có không gian nghỉ ngơi thoáng và tầm nhìn rộng mở hơn

    Thông thường nhà chỉ có 2 vợ chồng nên phòng ngủ còn lại có thể sử dụng như một phòng trưng bày, phòng tập thể dục hoặc nơi nghỉ cho khách ghé qua

    Chỉ cần kéo rèm xuống, hai phòng ngủ sẽ đều có không gian riêng tư cho riêng mình

    Phòng tắm giảm tỉ trọng màu trắng, thay vào đó là sắc xám và đen. Khu vực khô - ướt cũng được ngăn chia đảm bảo không gian luôn sạch sẽ

    Mọi góc trong căn nhà cũ giờ đã bừng sáng, ấm áp và dễ chịu

    Bản vẽ mặt bằng và mặt cắt dọc công trình

    Với những thay đổi thiết thực trong thiết kế, tình trạng tối tăm, ẩm thấp, khó chịu của ngôi nhà ống cũ đã không còn. Thay vào đó, gia chủ nhận được không gian sống tươi mới đúng với mong muốn của gia đình.

    Thông tin công trình:

    Địa điểm: Cao Hùng, Đài Loan

    Diện tích: 115m2

    Thiết kế: Huang Kailing

    Bài viết: Ngọc Mai

    Xem thêm:

    1. 1. Nhà lắp ghép 24m2 hoàn thiện trong 17 ngày với chi phí khoảng 300 triệu đồng
    2.  
    3. 2. Gia chủ tự lên ý tưởng cải tạo nhà 1 tầng 1 lửng, chi phí hoàn thiện hết 800 triệu đồng
    4.  
    5. 3. Nhà 3 tầng 2 vườn xanh là ốc đảo yên ấm, rợp bóng cây của gia đình 5 người
    6.  
    7. 4. Nhà 1 tầng 40m2 giữa cánh đồng hoa lavender, không gian nghỉ dưỡng mơ mộng và nhẹ nhàng
    8.  
    9. 5. Nhà 2 tầng thiết kế hướng nội, đảo vị trí phòng chung - riêng để thỏa mãn sở thích ngắm máy bay của gia chủ
    10.  

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả

    Chợ đồ cũ

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0