Không hài lòng vì nhà cũ thiết kế kém thẩm mỹ, gia chủ quyết định cải tạo nhà để không phí lợi thế đắc địa

    31/01/2022 20:15326 lượt xem

    Những hình khối đã trở thành niềm cảm hứng để các KTS để tạo nên rất nhiều công trình kiến trúc. Round House cũng ra đời trong hoàn cảnh như vậy với tạo hình tròn vô cùng bắt mắt, độc đáo

    Bài liên quan:

    1. Giữa khung cảnh đồng quê yên bình, có ngôi nhà 1 tầng ngói đỏ, được cải tạo từ nhà kho cũ

    2. Nhà 500m2 góc nào cũng đầy cây hoa của gia chủ Việt tại Đức: chọn loại cây và vị trí đặt là quan trọng nhất

    3. Vì quá ''mê'' Đà Nẵng, gia đình Hà Nội xây nhà 450m2 khang trang dành riêng cho những kỳ nghỉ và công tác

    Round House có diện tích 492m2 được xây dựng từ những năm 1960  trên ngọn đồi Los Altos, thuộc bang California, Hoa Kỳ. Ngay sau khi mua lại và chuyển tới vào năm 2020, gia chủ mới đã nhận ra những điểm kém hiệu quả đặc biệt là phần mái hiên cửa sổ thấp làm che khuất tầm nhìn từ bên trong nên đã quyết định cải tạo lại toàn bộ ngôi nhà.  

    Kết cấu hình tròn kết hợp cùng việc sử dụng màu sắc có tính tương phản cao tạo nên sự nổi bật, độc đáo riêng có cho ngôi nhà

    Ngôi nhà nằm trên một khu đất có vị trí cao, bao xung quanh có nhiều cây cối nên rất thoải mái và thuận tiện cho việc ngắm cảnh. Các KTS đã khai thác hiệu quả điều kiện vô cùng lý tưởng này bằng việc mở các khu vực ban công và sân ngoài để gia chủ có thêm không gian nghỉ ngơi, thư giãn ngoài trời. Đặc biệt, khuôn viên công trình cũng được cải tạo và trồng thêm nhiều cây xanh góp phần duy trì và bảo tồn cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp của khu vực. 

    Ngôi nhà nằm trên vách núi, nền móng được thi công bằng cách đóng cọc bê tông vào lòng đất

    Ban công lớn với tầm nhìn bao quát toàn bộ khung cảnh vịnh 

    Sân sau trải thảm bê tông làm nơi nghỉ ngơi, thư giãn ngoài trời cho gia đình

    Mặt ngoài của Round House ốp gỗ được xử lý theo phong cách vách gỗ cháy đen Nhật Bản hay được biết tới với tên gọi Shou Sugi Ban. Các KTS đã dùng ngọn lửa có nhiệt độ cao để đốt cháy một cách vừa phải làm thay đổi kết cấu giúp gỗ giúp vật liệu có khả năng chịu nhiệt và chống mối mọt tốt hơn. 

    Tường gỗ giúp ngôi nhà trở nên sang trọng, đẹp mắt

    Màu sắc gỗ tạo sự tương phản về màu sắc với nền và tường trong nhà

    Phòng ở được thiết kế theo một hình tròn đồng tâm với vị trí chính giữa là không gian nhà bếp. Các khu vực chung như phòng khách, bếp được hướng về phía cửa trước kết nối với bên ngoài, trong khi các khu vực còn lại như phòng ngủ và phòng vệ sinh được lùi về phía sau để đảm bảo sự kín đáo, riêng tư cho gia đình. Nội thất được thiết kế hiện đại, trang nhã và lịch sự tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu cho gia chủ. Đặc biệt, các KTS còn bố trí rất nhiều cửa kính xung quanh ngôi nhà giúp gia chủ có một cái nhìn hướng ngoại trực quan, chân thực, đồng thời, góp phần tạo sự thông thoáng, tươi sáng cho các phòng ở của gia đình.

    Bản vẽ mô phỏng cấu trúc ngôi nhà

    Sơ đồ cấu trúc phòng ở ngôi nhà

    Tường kính tạo sự phân cách nhẹ nhàng giúp gia chủ thoải mái tận hưởng khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp xung quanh ngôi nhà

    Cửa kính kết hợp với nội thất gỗ, kim loại tạo nên vẻ đẹp sang trọng, tinh tế cho phòng khách

    Cửa kính vòm cong và cao biến mất vào các bức tường tạo sự kết nối liền mạch giữa không gian ăn uống trong nhà và ngoài trời

    Khu vực bếp có những bức tường bao hình tròn tạo cảm giác mềm mại, thanh thoát

    Khu vực nấu ăn được bố trí thành các hình tròn đồng tâm. Cửa sổ tràn được mở phía trên vị trí đứng giúp cải thiện khả năng thông gió và lấy sáng 

    Bức tường cong phía sau phòng bếp ngăn cách giữa khu vực chung và riêng của gia đình

    Phòng ngủ được bao quanh bởi cửa kính trong suốt để gia chủ vừa nghỉ ngơi, vừa ngắm cảnh

    Phòng vệ sinh có trang bị bồn tắm lớn mang tới cho gia chủ những trải nghiệm thư giãn thoải mái sau khi làm việc

    Các KTS đã tận dụng hiệu quả vị trí và điều kiện tự nhiên thuận lợi để tạo nên một ngôi nhà độc đáo về hình dáng nhưng cũng không kém phần tiện nghi và thoải mái về công dụng. Ngôi nhà là gian sống lý tưởng, nơi gia chủ thỏa mãn niềm đam mê với thiên nhiên và tìm lại sự cân bằng trong cuộc sống sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi hàng ngày.

    Thông tin công trình 

    Tên: Round House

    Địa điểm: Hoa Kỳ

    Diện tích: 492m2

    Hoàn thành: 2020

    Thiết kế: Feldman Architecture

    Bài viết: Lê Hiếu

    Xem thêm:

    1. 1. Cải tạo nhà 1 tầng cũ kỹ thành không gian sống khang trang, là món quà hai con gái dành tặng mẹ 
    2.  
    3. 2. Con gái tự lên ý tưởng cải tạo nhà 1 tầng 1 lửng cho mẹ, chi phí 150 triệu đồng 
    4.  
    5. 3. Căn hộ 120m2, 3 phòng ngủ và 2 wc, cải tạo để tận dụng mặt thoáng với chi phí hoàn thiện 350 triệu đồng 
    6.  
    7. 4. Chi 4 triệu đồng và tự tay cải tạo, cô gái trẻ sở hữu góc làm việc lãng mạn đầy cảm hứng mỗi ngày
    8.  
    9. 5. Nhà 4x20 trong hẻm cải tạo để phù hợp sinh hoạt của gia đình 4 thế hệ

     

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả

    Chợ đồ cũ

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0