Nhà 4x20 trong hẻm cải tạo để phù hợp sinh hoạt của gia đình 4 thế hệ

  22/12/2021 08:006.045 lượt xem

  Nhà 497 nằm trong một con hẻm trên đường Sư Vạn Hạnh, quận 10, TP. Hồ Chí Minh. Ngôi nhà được xây từ những năm 75, đã không còn phù hợp với sinh hoạt của gia đình 4 thế hệ. Trong quá trình sinh hoạt cũng từng có những lúc trùng tu cải tạo nhưng đây là lần có phạm vi tác động lớn nhất. 

  Hiện trạng của ngôi nhà ban đầu là 1 trệt, 1 lửng, 2 lầu, 1 sân thượng. Yêu cầu của gia chủ khi tìm đến nhóm thiết kế là cải tạo và cơi nới thêm tầng cho ngôi nhà đã có phần xuống cấp sau một thời gian dài sử dụng. Bên cạnh đó, gia chủ cũng muốn bổ sung các tiện nghi như thang máy, pin năng lượng mặt trời, không gian sinh hoạt chung để phù hợp với người lớn tuổi, trẻ em,...

  Kết cấu hiện trạng công trình

  Hiện trạng công trình trước khi cải tạo

  Để đáp ứng nhu cầu thay đổi của gia chủ, nhóm thiết kế quyết định cơi nới thêm khoảng 30% diện tích sàn, sau cải tạo ngôi nhà bao gồm 1 trệt, 1 lửng, 4 lầu. Hệ khung kết cấu cũ được gia cố. 

  Các không gian chức năng của công trình được phân bổ trước, sau đó là các không gian chung được xen kẽ linh hoạt giúp cân bằng lại mật độ không gian. Điều này giúp cho công trình thông thoáng hơn hẳn, tránh bị dày đặc bởi các không gian chức năng.

  Nhóm thiết kế cũng quy hoạch lại lõi giao thông đứng gồm hệ cầu thang bộ và bổ sung lõi thang máy để thuận tiện cho việc di chuyển giữa các tầng.

  Tầng trệt của ngôi nhà có sự thay đổi lớn

  Sân sau tràn ngập ánh sáng tự nhiên

  Tầng lửng của công trình vẫn được giữ nguyên, các vật liệu như gỗ, gạch kính... xuất hiện như một sự gợi nhắc về ngôi nhà xưa cũ  

  Những đường cong uốn lượn ở lan can tạo điểm nhấn thú vị xuyên suốt cho ngôi nhà

  Lầu 2 là các không gian sinh hoạt riêng tư của các thành viên trong gia đình

  Không gian lầu 3 với tầm nhìn cao ráo ra khu dân cư 

  Lầu 4 tràn ngập ánh sáng tự nhiên từ ô cửa sổ lớn cùng giếng trời 

  Phòng tắm cực chill của công trình 

  Các ngôn ngữ tạo hình ngoài việc tham gia vào thẩm mỹ tổng thể, còn là các giải pháp về kỹ thuật, bối cảnh xung quanh cũng như thân thiện trong thao tác sử dụng và kích thích trẻ nhỏ tìm tòi các trải nghiệm trong sinh hoạt hàng ngày. Ví dụ như: Ngôn ngữ lan can hình thành các góc nhìn đóng, mở trong khi di chuyển quanh hành lang và cầu thang bộ, gợi mở sự tò mò với các không gian liền kề (như phòng ăn, khu sinh hoạt chung). Hoặc như ngôn ngữ mặt dựng vừa tạo được sự riêng tư cần thiết trong khu dân cư (xung quanh có nhiều nhà cao tầng, văn phòng) đồng thời hình thành nên các điểm nhìn và tương tác thú vị cho người sử dụng từ bên trong công trình, tham gia vào đối lưu cũng như thẩm mỹ tạo hình mặt dựng. Đây cũng là vị trí chờ cho các đường ống kỹ thuật đi nổi (như ống thoát hơi của máy hút khói trong bếp) và thoát hơi nóng máy lạnh khu vực ban công.

  Nội thất và vật liệu sử dụng của công trình cũng được chắt lọc từ các gợi ý liên quan đến hiện trạng ban đầu như tone màu vàng, gạch kính,... Từ đó hình thành nên một tổng thể đóng vai trò chuyển giao giữa các thói quen sinh hoạt cũ và hành trình trải nghiệm, tự tích lũy, thích nghi với sinh hoạt mới, đồng thời thân thiện cho một gia đình có nhiều trẻ nhỏ và người lớn tuổi. 

  Mặt dựng sau nhìn từ sân sau nhà, thể hiện được “ý đồ” của nhóm KTS: chuyển sắc độ màu từ trước ra sau (phía trước nhạt, đậm dần ra sau)

  Ngôn ngữ hình khối tạo nên vẻ khác biệt cho Nhà 497

  Bản vẽ mặt cắt của công trình 

  Diagram diễn tả idea chuyển màu từ trước ra sau

  Nhà 497 là công trình cải tạo nhằm đem đến không gian sinh hoạt tiện nghi hơn cho gia đình 4 thế hệ. Không chỉ có vậy, nhóm KTS đã đem đến một không gian sống đầy thú vị từ ngôn ngữ tạo hình, không gian mới nhưng vẫn giữ nguyên cái “hồn” của ngôi nhà lâu đời.

  Thông tin công trình:

  Tên công trình: Nhà 497

  Địa điểm: Đường Sư Vạn Hạnh, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh

  Diện tích: 80m2

  Đơn vị thiết kế: 6Atelier

  Nhóm thiết kế: Khoa Ngô, Nhung Hồ, Thư Tăng, Triết Lê, Ý Nguyễn

  Ảnh: Triết Lê

  Bài viết: Khánh Linh

  Bình luận

  Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

  Bài đăng liên quan

  Chuyện nhà

  Xem tất cả

  Kho kiến thức

  Xem tất cả

  Sự kiện

  Xem tất cả

  HappynestTV

  Xem tất cả

  Thảo luận

  Xem tất cả

  Ăn - Chơi

  Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0