Nhà thiết kế mái 'siêu to' để phù hợp với điều kiện thời tiết và ưu tiên lối sống của chủ nhà

    08/01/2022 13:151.734 lượt xem

    Ngôi nhà tọa lạc tại một khu dân cư ở Kanazawa, tỉnh Ishikawa, vùng Hokuriku, Nhật Bản. Đây là nơi có số ngày mưa nhiều nhất ở Nhật Bản nên việc thiết kế cần phải đặc biệt lưu ý vấn đề này. Ngoài ra, một yêu cầu khác đối với House in Kanazawa là phải đảm bảo sự hài hòa với khung cảnh khu phố.

    Bài liên quan:

    1. Nhà nghỉ dưỡng mang phong cách Nhật Bản, để cảm nhận cuộc sống thư thái, chậm rãi giữa thành phố nhộn nhịp

    2. Căn hộ gác lửng chỉ 40m2 nhưng có đến 2 phòng ngủ và 1 phòng trà thiết kế theo phong cách Nhật Bản

    3. Nhà ống 2 tầng ở Úc ứng dụng thiết kế kiểu nhà phố Nhật Bản để tối ưu không gian và tiết kiệm chi phí

    House in Kanazawa là công trình được đánh giá rất cao tại AR House Award 2021

    Bằng cách ưu tiên lối sống của chủ nhà, đồng thời tuân theo kiểu kiến trúc Hokuriku truyền thống, tận dụng tối đa môi trường tự nhiên, House in Kanazawa sẽ được thiết kế để lấy được nhiều nhất ánh sáng, gió. Tất cả các thành viên sẽ có thể cảm nhận được âm thanh tự nhiên ngay cả khi ngồi ở trong nhà.

    House in Kanazawa tọa lạc trong một khu phố đông đúc và là một trong những nơi mưa nhiều nhất Nhật Bản

    Sự khắc nghiệt của khí hậu và quang cảnh chung của khu phố là 2 thách thức lớn nhất trong quá trình thiết kế và xây dựng House in Kanazawa

    Những lợi thế hiếm hoi của House in Kanazawa là con đường phía trước khá rộng và đối diện là công viên 

    Điều này cho phép các KTS thiết kế lên phần mái "khổng lồ" cho ngôi nhà

    Doma là một khu vực để tiếp khách theo kiến trúc Hokuriku truyền thống thì nay được mô phỏng lại tựa như một khu vườn trong nhà với mái che lớn nhưng vẫn có thể đón ánh nắng mặt trời. Cách thiết kế này giúp không gian sinh hoạt chung rộng rãi hơn ngay cả trong những ngày thời tiết xấu và mùa đông giá lạnh.

    Doma - không gian đón khách trong kiến trúc được biến tấu bằng cách thêm mái chéo lớn nhưng có khoảng hở

    Cấu trúc gỗ gợi cảm giác truyền thống, những khoảng hở kính giúp không gian lấy được nhiều sáng hơn 

    Nhờ cấu trúc này nên không gian sinh hoạt chính trở nên rộng rãi và thông thoáng hơn

    Như trong kiến trúc truyền thống, Doma sẽ được ngăn cách bởi các phụ kiện lớn ở nội thất và ngoại thất. Những phụ kiện này có thể điều chỉnh để giảm bớt tiếng ồn từ gió, mưa, sấm sét thay vì cách âm hoàn toàn. Điều này cho phép cách thành viên có thể tưởng tượng được khung cảnh bên ngoài một cách thơ mộng, lãng mạn hơn.

    Cấu trúc Doma trong House in Kanazawa vẫn giữ nguyên công năng: giúp các thành viên gần gũi hơn với tự nhiên nhờ việc cảm nhận trực tiếp những thay đổi của ánh sáng, âm thanh 

    Ở House in Kanazawa, ánh sáng và nhiệt độ sẽ được điều chỉnh theo từng mùa, mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Phần mái lớn nổi bật kết hợp khoảng hợp lắp kính cho phép 1 lượng lớn ánh sáng chiếu vào nhưng không hề gay gắt và giúp không gian trong nhà thêm sinh động, đầy sức sống.

    Ở House in Kanazawa có rất nhiều khoảng hở được lắp kính 

    Điều này cho phép các thành viên có thể cảm nhận được sự thay đổi của ánh nắng ngay cả khi ngồi trong nhà 

    Khu vực cầu thang gỗ thoáng đãng, sáng sủa nhờ sự thay đổi kiểu cầu thang linh hoạt 

    Không gian tầng 2 tựa như một khu vực bán mở tràn ngập ánh nắng nhưng không bị nóng bức

    Phòng ngủ ấm cúng, tối giản trên tầng 

    Từ căn phòng, các thành viên có thể quan sát toàn bộ không gian tầng dưới nhờ cửa kính lớn 

    Góc mái thư giãn với tầm nhìn ra toàn bộ khu phố thanh bình 

    Mỗi một ngôi nhà đều ẩn chứa rất nhiều ý nghĩa khác nhau, trong đó có sự hài hòa với môi trường và cả con người. Với House in Kanazawa, đó sẽ là ký ức chân thực về vẻ đẹp của từng mùa trong năm, sự thư thái và ấm cúng không khí gia đình.

    Cách lấy sáng, tỏa nhiệt và bản vẽ chi tiết House in Kanazawa

    Bản vẽ sơ đồ cấu trúc phần mái che 

    Thông tin chi tiết công trình:

    Tên công trình: House in Kanazawa

    Đơn vị thiết kế: Shota Nakanishi Architects

    Diện tích: 193 m2

    Địa điểm: Kanazawa, Nhật Bản

    Tổng thầu: Michiba Kensetsu.Co. Ltd., Tsutomu Kanaura

    Kiến trúc: Shota Nakanishi Architects, OHNO Japan

    Kỹ sư: Shota Nakanishi, Hirofumi Ohno

    Nhà cung cấp: CHUTO

    Năm dự án: 2019

    Ảnh: Shinkenchiku-Sha

    Bài viết: Thu Hằng

    Xem thêm:

    1. 1. Xây nhà ghép từ các thùng container 0.9x6m, tiện nghi và thoải mái hơn những gì gia chủ nghĩ 
    2.  
    3. 2. Nhà phố thiết kế tối giản, ưu tiên không gian xanh để thấy an yên, thoải mái tinh thần 
    4.  
    5. 3. Nhà mái ngói đỏ thiết kế xanh, bền vững, có khả năng làm mát tự nhiên 
    6.  
    7. 4. Cặp nhà mái dốc tựa như khu nghỉ dưỡng được KTS thiết kế tặng vợ 
    8.  
    9. 5. Nhà phố hẹp ngang dài sâu nhưng bên trong sáng thoáng nhờ ứng dụng thiết kế lệch tầng và giếng trời mái kính

     

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Happynest Story

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0