Nhà phố thiết kế như căn hộ, để bố mẹ và con gái, con rể tiện sinh hoạt

    03/03/2024 12:007.210 lượt xem

    Mong muốn tạo nên sự gắn kết giữa các thành viên gia đình, cha mẹ và vợ chồng con gái quyết định xây nhà chung để sinh sống. Công trình sau khi hoàn thành đảm bảo sự riêng tư và gần gũi cho không gian sống của hai gia đình. 

    *Tham khảo Hướng dẫn đăng bài trên website Happynest tại đây để kết nối với cộng đồng Happynest nhé.

    Ngôi nhà 3 tầng tại Setagaya, Tokyo gây chú ý nhờ vẻ ngoài độc đáo, đẹp mắt và sáng tạo

    Light Garden House là nơi chung sống của hai hộ gia đình cha mẹ và con gái. Ngôi nhà có diện tích 114m2 với 3 tầng được thiết kế như 2 căn hộ độc lập, trong đó: tầng 1 dành cho cha mẹ, 2 tầng phía trên là không gian của vợ chồng con gái.

    Công trình nằm ngay đường lớn, mặt tiền hướng về phía Bắc, xung quanh là các ngôi nhà liền kề

    Bản vẽ thiết kế mặt trước công trình

    Bản vẽ thiết kế mặt cắt công trình

    >>> Xem thêm: Nhà 4x20 trong hẻm cải tạo để phù hợp sinh hoạt của gia đình 4 thế hệ

    Ngôi nhà được mở lối đi riêng dẫn vào từng khu vực sinh hoạt của hai hộ gia đình. Thiết kế này dựa trên những khác biệt trong thời gian biểu và thói quen sinh hoạt hàng ngày, góp phần mang đến cho người ở sự riêng tư và thoải mái tối đa trong quá trình chung sống. Cha mẹ và vợ chồng con gái nhờ vậy có thể dễ dàng ra vào nơi ở của mình mà gây làm ảnh hưởng đến những không gian khác trong nhà. 

    Hai lối đi được bố trí cạnh nhau tại mặt trước

    Lối vào tầng 1 là một cánh cửa gỗ nằm lệch về phía bên phải

    Cầu thang gỗ ở chính giữa dẫn lên khu vực sinh của vợ chông con gái tại tầng 2 và 3

    Góc trái là gara để xe chung cho cả hai gia đình

    Light Garden House được bao quanh bởi những công trình lân cận nên bị hạn chế rất nhiều về mặt không gian. Để khắc phục vấn đề này, các KTS đã thiết kế một sân vườn nhỏ phía trước ngôi nhà, đồng thời, bố trí các khu vực sinh hoạt xung quanh để lấy ánh sáng và không khí. Nơi ở nhờ vậy mà luôn thông thoáng, mát mẻ, các thành viên cũng có được một cái nhìn trực quan, sinh động về khung cảnh đường phố phía bên ngoài. 

    Sân vườn nhỏ bán lộ thiên nằm tại vị trí chính giữa mặt trước ngôi nhà

    Cây xanh sinh trưởng và phát triển tốt nhờ được chiếu sáng và chăm sóc thường xuyên

    Các khu vực sinh hoạt hướng ra khoảng thông tầng để tận dụng nguồn ánh sáng và không khí tự nhiên từ bên ngoài

    Cửa kính với phần khung bằng vật liệu composite nhôm giả gỗ đảm bảo sự chắc chắn và tính thẩm mỹ cho ngôi nhà

    >>> Xem thêm: Mùa giáng sinh trong từng căn bếp nhỏ của các gia chủ Việt, ấm áp tình cảm gia đình

    Tầng 1 là không gian của cha mẹ với: phòng khách, bếp, khu trưng bày, phòng ngủ và nhà vệ sinh. Trong đó, các khu vực chung được bố trí hướng ra sân vườn để lấy ánh sáng và không khí; phòng ngủ và nhà vệ sinh nằm độc lập và lùi sâu so với lối vào để đảm bảo sự riêng tư cho người ở. Nội thất đơn giản, đậm chất kiến trúc truyền thống Nhật Bản với đồ dùng chủ yếu được hoàn thiện bằng gỗ. Ngoài ra, các KTS cũng khéo léo sử dụng một vài vật dụng trang trí nhỏ giúp không gian trở nên tươi mới, đẹp mắt và sinh động. 

    Sơ đồ cấu trúc tầng 1 ngôi nhà

    Không gian ăn uống, tiếp khách kết hợp, phía gần cửa ra vào là khu trưng bày của chủ nhà

    Cửa kính hướng ra khu vực sân vườn được uốn cong tạo cảm giác mềm mại, thanh thoát

    Hai tầng còn lại là nơi của gia đình con gái. Khu vực có nhiều điểm tương đồng với không gian phía dưới về cách bố trí phòng ở, lựa chọn đồ đạc và trang trí nội thất. Tuy vậy, do gia đình có con nhỏ, các KTS đã linh hoạt thiết kế các số khu vực mới bao gồm: kho chứa đồ, nơi vui chơi và phòng ngủ cho trẻ. 

    Sơ đồ cấu trúc tầng 2 ngôi nhà

    Khu vực có một lối vào duy nhất được lắp cửa kính kết nối với cầu thang bên ngoài

    Nội thất hoàn thiện chủ yếu bằng gỗ tự nhiên kết hợp cùng một số vật liệu khác: kim loại, vải, da

    Không gian phía dưới cầu thang được tận dụng để bố trí ghế sofa tiếp khách. Khu vực chính giữa nhà là nơi ăn uống của gia đình

    Cầu thang dẫn lên tầng 3 nằm sát theo góc tường với bậc bước và tay nắm được làm bằng gỗ, lan can sử dụng vật liệu thép tối màu

    Sơ đồ cấu trúc tầng 3 ngôi nhà

    Ban công phía ngoài phòng ngủ của trẻ tại tầng 3 mở ra góc nhìn bao quát khung cảnh đường phố bên ngoài

    >>> Xem thêm: Chuyển về sống gần với bố mẹ, gia chủ xây nhà chú trọng những giá trị gia đình và truyền thống

    Tận dụng tối đa các yếu tố tự nhiên là ánh sáng và không khí, các KTS đã mang đến cho gia chủ một không gian sống thông thoáng, thoải mái và tiện nghi. Nhờ thiết kế đặc biệt, ngôi nhà 3 tầng vừa tạo nên sự gần gũi, gắn kết giữa hai gia đình, vừa đảm bảo tối đa sự riêng tư cho cha mẹ và vợ chồng con gái trong quá trình sinh sống.

    Thông tin công trình:

    Tên: Light Garden House

    Diện tích: 114m2

    Địa điểm: Nhật Bản

    Hoàn thành: 2021

    Thiết kế: Mami and Associates Architects

    *Để lại thông tin trong box dưới đây nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm đơn vị thiết kế - thi công nhà ở nhé.

    Lê Trung HiếuTheo dõi

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Happynest Story

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0