Nhà ống gần 70 tuổi nay đã thông thoáng và tràn đầy sức sống nhờ thiết kế thêm 2 khu vườn

    03/03/2024 18:0010.830 lượt xem
    • Tên ngôi nhà
      Quatá House
    • Diện tích mặt bằng
      110m2
    • Năm hoàn thành
      2019
    • Thiết kế
      Canoa Arquitetura
    • Chụp ảnh
      Manuel Sá

    Thiết kế cũ những năm 1950 khiến Quatá House thiếu không gian mở và kém lưu thông không khí. Đó là lý do gia chủ quyết định bắt tay vào lần cải tạo này.

    *Tham khảo Hướng dẫn đăng bài trên website Happynest tại đây để kết nối với cộng đồng Happynest nhé

    Ngôi nhà 2 tầng được xây trên mảnh đất 4,6x15m

    Trong lần cải tạo trước, toàn bộ diện tích căn nhà đã được lấp đầy, phục vụ cho các sinh hoạt cơ bản của gia đình. Sau khi khảo sát kết cấu, vị trí các khu vực, nhóm KTS nhận định, gara để xe trước nhà ống sẽ diện tích đầu tiên cần cải tạo trong kế hoạch khắc phục các nhược điểm của căn nhà. Đề xuất của nhóm là biến nơi đây trở thành khu vui chơi, giải trí dưới bóng cây xanh.

        >>> Xem thêm: Nhà 6x12m trong hẻm, gia chủ tự lên ý tưởng thiết kế, hạnh phúc mỗi khi trở về

    Tiền thân của khu vườn xanh mượt bóng cây là một gara để xe kín đáo của gia đình

    Mở khu vực phía trước giúp ngôi nhà tiếp cận tốt hơn với không khí bên ngoài và các nhà dân xung quanh

    Bên trong khu vườn, cây cối được tạo hình và sắp xếp theo từng khu vực. Nhóm KTS sử dụng một cây cảnh cao lớn, tán rộng làm trung tâm. Bên dưới trồng các loài cây nhỏ hơn. Xung quanh, các cây dây leo hoặc các khóm hoa được trồng trong các chậu trên cao tạo nên lớp phủ xanh bao bọc lấy các bức tường bao. 

    Đa dạng các loại thực vật được đưa về, đem đủ cả sắc lẫn hương đến cho khu vườn 

    Cây cối được trồng theo từng cụm, dành lại khoảng không cho lối đi và sân cỏ vui chơi

    Một khối bê tông nằm sát tường bên được dựng lên có tác dụng tương tự như một ghế dài ngồi chơi trong vườn hoặc một kệ trưng bày các bồn cây cảnh

    Kế đó là một bể nước nhỏ cung cấp độ ẩm và hơi mát cho cả khu vườn

    Đã có khoảng sân vườn xanh mát dễ chịu, các thiết kế mở và khai thác ánh sáng có thể áp dụng và phát huy công năng của mình. Một phần phòng khách ban đầu được chuyển đổi thành hiên nhà, tạo ra môi trường chuyển tiếp giữa vườn và không gian trong nhà. Cửa kính được sử dụng thay cho tường bê tông ban đầu ngăn cách phòng khách với bên ngoài.

        >>> Xem thêm: Nhà 1 tầng thiết kế phong cách Muji tối giản, tổ ấm bình yên của gia chủ yêu thích sự nhẹ nhàng

    Trước đây, phòng khách và phòng ăn là 2 khu vực liên thông với nhau nhưng lại nằm ở hai đầu khối nhà vốn đã hẹp ngang, dài sâu. Điều này càng khiến cảm giác xa cách, trống trải lan rộng

    Dành một phần diện tích cho sân hiên giúp thu hẹp khoảng cách giữa phòng khách với khu vực bếp - ăn phía sau, xóa đi cảm giác trống trải ban đầu

    Sân hiên mới tạo ra cơ hội để gia đình sinh hoạt, ăn uống bên cạnh thiên nhiên tươi đẹp

    Nhằm tránh việc phá dỡ ảnh hưởng tới độ an toàn của công trình, một hệ thống khung thép được thêm vào, gia cố cho kết cấu công trình

    Cửa kính giúp ngôi nhà khai thác hiệu quả cảnh quan sân vườn và ánh sáng tự nhiên bên ngoài

    Giải phóng sân trước là chưa đủ đảm bảo độ sáng thoáng cho ngôi nhà, do đó, khu vực phía sau nhà là mục tiêu cải tạo tiếp theo được nhóm KTS chú ý tới

    Giống như sân trước, các giải pháp tương tự cũng được áp dụng lên khu vực phía sau nhà. Điểm khác biệt là việc bố trí phần mái che bằng kính, đón được sáng nhưng mưa gió không thể ảnh hưởng tới không gian bên dưới.

    Quầy bar, băng ghế và vườn xanh tạo nên “hệ sinh thái” sau nhà

    Những phút giây nghỉ ngơi bên cạnh cây xanh, nắng vàng luôn làm con người trở nên khoan khoái, dễ chịu

    Hệ thống đèn điện mang ánh sáng vàng “sưởi ấm” cho không gian ngôi nhà

    Hai điểm đầu cuối mở ra chuỗi cung ứng ánh sáng tự nhiên liền mạch, dồi dào

    Lần cải tạo này giúp Quatá House có thêm nhiều tiện ích, cho phép gia đình nghỉ ngơi và sinh hoạt thoải mái hơn

    Bản vẽ mặt bằng và mặt cắt công trình

    Thêm vào hai khu vườn giúp không khí trong nhà lưu thông tốt, không ngột ngạt, bí bách. Giờ đây, Quatá House có thể cung cấp nhiều hơn các không gian giải trí đặc sắc cả trong nhà và ngoài trời.

        >>> Xem thêm: Nhà phố 53m2 cải tạo 1 tầng, xử lý không gian dài hẹp hợp lý

    Thông tin công trình:

    Tên công trình: Quatá House

    Địa điểm: Brazil

    Diện tích: 110m2

    Năm: 2019

    Thiết kế: Canoa Arquitetura

    Ảnh: Manuel Sá

    *Để lại thông tin trong box dưới đây nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm đơn vị thiết kế - thi công nhà ở nhé.

    Phạm Ngọc MaiTheo dõi

    Bình luận

    Nguyen Nhat Anh

    Rat la hop ly luon

    2 years agoTrả lờiChỉnh sửaXóa0

    Hãy đăng nhập để bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Happynest Story

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 1
    • 0