Nhà phố thiết kế 'khó hiểu', cảm giác như đang đi trong con hẻm nhỏ, đầy ngóc ngách

    19/11/2021 13:151.751 lượt xem

    Để hạn chế những ảnh hưởng từ môi trường đô thị, một gia đình đã quyết định đóng kín toàn bộ mặt ngoài và tìm kiếm giải pháp tự lấy sáng từ bên trong cho ngôi nhà của mình. Công trình sau khi hoàn thành đã hoàn toàn làm gia chủ mãn nguyện bởi sự tiện nghi và thoải mái mà nó mang lại trong quá trình sinh hàng ngày. 

    Bài liên quan:

    1. Nhà cấp 4 thiết kế hiên rộng như một căn phòng để gia chủ 70 tuổi giao lưu với hàng xóm

    2. Nhà phố 65m2 tràn ngập cây xanh và tiểu cảnh, là món quà của nam gia chủ dành tặng vợ và con gái mới sinh

    3. Căn hộ 65m2 hoàn thiện với chi phí 400 triệu đồng của nữ chủ nhân yêu mèo và thích tập yoga

    Công trình 65m2 được xây dựng tại một khu dân cư ở trung tâm thành phố Osaka, Nhật Bản. Lô đất nằm giữa các ngôi nhà đã có sẵn, hai đầu liền sát mặt đường nên rất thuận tiện cho việc đi lại và sinh hoạt hàng ngày của gia chủ. Tuy vậy, thách thức lớn nhất trong quá trình xây dựng là làm sao vừa đảm bảo sự riêng tư cho người ở, vừa duy trì tốt khả năng kết nối với không gian bên ngoài của ngôi nhà.

    Ngôi nhà nổi bật giữa khu phố nhờ màu sơn trắng cùng thiết kế hoàn toàn khác biệt so với các công trình còn lại

    Để khắc phục những khó khăn ban đầu, các KTS đã quyết định đóng ở mặt ngoài và mở cửa mái nối liền với khoảng thông tầng để đưa ánh sáng và không khí đi vào trong nhà theo trục dọc. Không gian sống nhờ vậy luôn thông thoáng, mát mẻ mà vẫn đảm bảo sự kín đáo cần thiết cho các sinh hoạt hàng ngày của gia chủ. 

    Mặt trước được đóng kín, cửa ra vào cũng được giấu sau một bức tường, đảm bảo tối đa sự riêng tư cho không gian sinh hoạt của gia đình

    Bản vẽ thiết kế mặt cắt công trình. Các khu vực sinh hoạt được bố trí xung quanh một khoảng thông tầng chạy dọc ngôi nhà nhà

    Tầng 1 có 4 phòng lớn gồm: phòng ngủ của trẻ nhỏ, phòng ngủ của chủ nhà, phòng vệ sinh và kho. Các KTS thiết kế một lối đi chung tại chính giữa và sắp xếp các phòng ở nằm xung quanh. Khu vực này được kết nối với khoảng thông tầng phía trên để lấy ánh sáng và không khí, sau đó, trung chuyển tới từng khu vực sinh hoạt riêng của gia đình. 

    Sơ đồ cấu trúc phòng ở tầng 1 ngôi nhà

    Lối đi nằm giữa những bức tường cao tạo cho người ở cảm giác như đang đi giữa một con hẻm nhỏ trong thành phố

    Sảnh lớn tại trung tâm tầng 1 là nơi tiếp nhận và trung chuyển ánh sáng đến các phòng ở xung quanh

    Cửa ra vào bằng gỗ đặc trong khi các phòng bên trong được lắp đặt cửa kính trong suốt để lấy sáng từ khu vực sảnh lớn

    Phòng ở và hành lang có thiết kế đồng bộ: sàn được lát gỗ, tường và trần nhà sơn trắng

    Cầu thang được hoàn thiện 100% bằng gỗ tự nhiên

    Bậc bước và lan can có thiết kế đơn giản không làm hạn chế khả năng lưu thông ánh sáng và không khí tại tầng 1

    Tầng 2 là không gian sinh hoạt chung của gia đình gồm: phòng khách, phòng bếp, phòng vệ sinh và phòng tắm. Nội thất có thiết kế tương đồng với tầng 1 cả về vật liệu, màu sắc và cách sắp xếp phòng ở. Trong đó, “phòng mặt trời” (khu vực thông tầng) được xác định làm trung tâm để bố trí các phòng ở xung quanh nhằm tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên có được từ cửa sổ trần trên mái. 

    Sơ đồ cấu trúc phòng ở tầng 2 ngôi nhà

    Lối đi từ cầu thang dẫn vào tầng 2 ngôi nhà

    “Phòng mặt trời” với toàn bộ với toàn bộ phần mái được lắp đặt cửa sổ trời mở thông ra bên ngoài

    Cửa kính tại các phòng ở hướng về khu vực trung tâm

    Sàn nhà dạng lưới gỗ với nhiều khoảng trống để đưa ánh sáng đi xuống tầng 1

    Người ở chỉ phải bật đèn ở một tầng mà vẫn đảm bảo ánh sáng sinh hoạt cho cả hai tầng vào buổi tối

    Hành lang rộng rãi, kết nối các khu vực sinh hoạt của gia đình

    Nội thất tương đồng với thiết kế tại tầng 1 với sàn gỗ, tường và trần gạch được sơn trắng 

    Cửa kính trong suốt giúp các phòng có thể “nhìn thấy nhau”

    Không gian nấu nướng, kết hợp ăn uống của gia đình. Nội thất phần lớn được hoàn thiện bằng gỗ tự nhiên với tông màu trắng chủ đạo

    Căn phòng được lắp đặt thêm đèn trần để chiếu sáng và trang trí

    Bàn thái, bếp nấu bằng inox hiện đại, sạch sẽ và đẹp mắt

    House in Abeno là một mẫu nhà ở hiện đại, vừa đảm bảo sự riêng tư cần thiết, vừa mang đến không gian sinh hoạt thoải mái và tiện nghi cho người ở. Một ngôi nhà lý tưởng như vậy chắc chắn sẽ là hình mẫu tuyệt vời cho những người đang tìm kiếm ý tưởng cho ngôi nhà của mình trong tương lai. 

    Bản vẽ thiết kế mái ngôi nhà

    Hình ảnh bản vẽ thiết kế công trình

    Thông tin công trình

    Tên: House in Abeno

    Diện tích: 65m2

    Địa điểm: Osaka, Nhật Bản

    Hoàn thành: 2020

    Thiết kế: Fujiwaramuro Architects

    Bài viết: Lê Hiếu

    Xem thêm:

    1. 1. Thiết kế nhà 2 tầng như 2 căn hộ độc lập để 2 gia đình bố mẹ và con gái cùng sinh sống 
    2.  
    3. 2. Olia Home - Căn nhà giữa thung lũng với ánh nắng ngập tràn, thơm mùi gỗ thông 
    4.  
    5. 3. Nhà bê tông xây dựng thành 3 giai đoạn, đáp ứng nhu cầu và chi phí của gia chủ 
    6.  
    7. 4. Rời phố về quê để xây nhà sàn bền vững có bộ khung đỡ như chiếc cà kheo 
    8.  
    9. 5. Tái chế gỗ để mang đến vẻ cổ điển cho nhà 2 tầng hiện đại 
    10.  

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Happynest Story

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0