Thiết kế nhà 2 tầng như 2 căn hộ độc lập để 2 gia đình bố mẹ và con gái cùng sinh sống

    18/11/2021 08:005.856 lượt xem

    Với mong muốn tạo ra một không gian sống gần gũi nhưng vẫn đảm bảo sự riêng tư cho 2 gia đình của cha mẹ và con gái, các KTS đã thiết kế ngôi nhà với hai tầng ở như hai căn hộ độc lập. 

    Bài liên quan:

    1. Ngôi nhà Nhật gợi ý không gian sống tiện nghi, độc lập, phù hợp với nhịp sống đô thị hiện đại

    2. Vẻ đẹp đầy mê hoặc của căn hộ 80m2 mang phong cách Mid-Century

    3. Phiên bản đầu tiên đẹp mỹ mãn nhưng gia chủ vẫn sửa căn hộ lần 2 vì nhu cầu thay đổi

    Barbarella House hiện là nơi ở của một đại gia đình Hàn Quốc gồm: cha mẹ, em trai và vợ chồng chị gái. Ngôi nhà có diện tích 109m2 gồm hai tầng ở với thiết kế tương đồng về nội thất nhưng được bố trí độc lập về không gian nhằm mang đến cho hai hộ gia đình sự thoải mái và riêng tư cần thiết trong quá trình sinh hoạt.

    Ngôi nhà nằm tại con phố Yongin-si, Gyeonggi-do, Hàn Quốc

    Gia chủ đã chủ động lùi sâu nơi ở so với mặt đường để dành một khoảng sân phía trước làm nơi trồng cây. Dù thua thiệt về diện tích so với các công trình lân cận, ngôi nhà vẫn nổi bật giữa khu phố nhờ thiết kế vững chãi, hiện đại. Mái hiên có tạo hình như cánh buồm, nằm đua dài ở cả hai tầng giúp cải thiện khả năng che nắng, che mưa cho không gian sống của hai gia đình. 

    Barbarella House nằm lọt giữa những ngôi nhà to lớn, nổi bật nhờ màu sắc tươi sáng và phần sân cỏ phía trước

    Mái nhà với tạo hình độc đáo được lắp tôn đen tạo sự tương phản với màu sơn của tường

    Mặt trước được mở nhiều cửa để lấy sáng cho không gian sinh hoạt trong nhà

    Hai tầng ở không có lối đi chung mà, cầu thang được bố trí ra ngoài trời, dẫn thẳng lên khu vực sinh hoạt phía trên. Thiết kế này nhằm tách biệt không gian hai tầng ở, góp phần mang đến sự riêng tư và thoải mái tối đa cho hai hộ gia đình cùng sinh sống. Cha mẹ và cậu con trai tại tầng 2 giờ đây có thể dễ dàng ra ra vào ngôi nhà của mình mà không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của vợ chồng con gái phía bên dưới. 

    Cửa chính dẫn vào nơi ở tầng 1 được làm bằng gỗ màu nâu vàng, nằm lệch về phía bên phải tại mặt trước ngôi nhà

    Cầu thang ngoài trời là lối đi duy nhất dẫn lên nơi ở của cha mẹ và cậu em trai tại tầng 2 ngôi nhà

    Bậc bước lát gỗ trong khi lan can được làm bằng gạch và kim loại giúp đảm bảo an toàn cho người ở trong quá trình di chuyển

    Tầng 1 là nơi ở dành cho vợ chồng con gái với: phòng khách, phòng bếp, phòng vệ sinh, phòng ngủ và 1 phòng để chờ làm không gian cho con nhỏ trong tương lai. Sàn nhà có sự thay đổi về độ cao với phòng khách nằm thấp hơn so với các phòng còn lại. Thiết kế này nhằm giải quyết sự chật chội do trần thấp, giúp phòng khách trở nên rộng rãi, thoải mái để gia chủ có thể vừa tiếp khách, vừa tận dụng làm nơi ngồi thiền hay đọc sách vào thời gian rảnh rỗi. 

    Sơ đồ cấu trúc phòng ở tầng 1 ngôi nhà

    Khu vực tiếp khách rộng rãi được kết nối với sân trước qua một cửa kính lớn

    Giá sách chiếm trọn một bên tường rất gọn gàng vừa có tác dụng trang trí

    Nơi tiếp khách và bếp được ngăn cách nhờ sự thay đổi độ cao mặt sàn. Phía dưới sàn, các KTS có bố trí một số hộc tủ nhỏ để cất thêm sách truyện

    Không gian bếp kết hợp ăn uống của gia đình. Đồ dùng chủ yếu hoàn thiện bằng gỗ tự nhiên, phía trên có lắp đèn trần để chiếu sáng và trang trí

    Góc nấu ăn được thiết kế dạng tủ quầy, phía dưới để cất đồ, phía trên là bếp, bàn nấu và chậu rửa

    Khu vực được thông với các phòng ở hai bên

    Phòng chờ hiện được sử dụng làm không gian giải trí cho hai vợ chồng. Khu vực này dự kiến sẽ trở thành phòng ở cho con nhỏ trong tương lai

    Căn phòng có lắp đặt 2 cửa sổ tại góc tường để lấy sáng từ bên ngoài 

    Không gian nghỉ ngơi được thiết kế đơn giản, đẹp mắt và lịch sự. Bên trong phòng ở có ngăn thêm một buồng nhỏ làm nơi cất giữ đồ đạc và thay đồ của hai vợ chồng 

    Tầng 2 có sơ đồ mặt bằng gần giống như tầng 1. Tuy vậy, để phù hợp với nhu cầu của thành viên, các KTS đã bố trí thêm không gian riêng cho người cha có sở thích chơi cờ vây, phòng ở dành cho những đứa cháu trong tương lai và một gác xép nhỏ làm không gian làm việc, đọc sách của cậu con trai. 

    Sơ đồ cấu trúc phòng ở tầng 2 ngôi nhà

    Phòng ăn là khu vực đầu tiên khi bước vào tầng 2

    Góc nấu nướng và bàn ăn được thiết kế tương đồng với không gian bên dưới. Điểm khác biệt nằm ở màu sắc của tủ bếp và trần nhà

    Khu vực được lắp đèn trần để chiếu sáng và trang trí. Ngoài ra, các KTS còn mở 1 cửa sổ trời giúp cải thiện khả năng lấy sáng tự nhiên vào ban ngày

    Không gian tiếp khách nằm liền kề trên cùng một mặt bằng với phòng bếp. Nội thất được thiết kế đơn giản, kết hợp sử dụng thêm cây xanh để trang trí

    Hành lang dẫn tới phòng ngủ và khu vực vệ sinh của gia đình

    Phòng ngủ mang thiết kế nhẹ nhàng với điểm nhấn là bức tường sơn tím phía đầu giường

    Khu vực giặt giũ được sắp xếp khoa học, gọn gàng và sạch sẽ

    Phòng vệ sinh ốp gạch đến sát trần, đồ dùng được hoàn thiện toàn bộ bằng sứ tráng men cao cấp

    Ban công ngoài trời tạo không gian nghỉ ngơi, trò chuyện thoải mái cho các thành viên gia đình

    Vị trí dưới mái được thiết kế trở thành gác xép để đồ và góc làm việc cho cậu con trai. Khu vực này được kết nối với không gian bên dưới qua những chiếc cầu thang xếp bằng gỗ, khi không sử dụng sẽ được thu gọn giúp tiết kiệm diện tích sinh hoạt cho gia đình. 

    Sơ đồ vị trí gác xép của ngôi nhà

    Cầu thang gỗ từ bếp dẫn lên khu vực để đồ của gia đình

    Gác xép được bố trí các vách ngăn hở giúp lấy sáng từ cửa sổ phía bên dưới

    Lối đi dẫn lên góc làm việc và đọc sách của cậu con trai

    Không gian riêng tư trên cao mang đến sự tập trung và cảm hứng làm việc cho người sử dụng

    Lựa chọn lối thiết kế thông minh, sáng tạo, các KTS đã mang đến cho người ở một không gian sống rộng rãi, tiện nghi và thoải mái. Ngôi nhà là hình mẫu lý tưởng cho những gia đình có nhiều thế hệ: vừa quây quần, gần gũi, vừa đảm bảo sự riêng tư, thoải mái cho từng hộ trong quá trình sinh hoạt hàng ngày. 

    Hình ảnh bản vẽ thiết kế công trình

    Thông tin công trình

    Tên: Barbarella House

    Diện tích: 109m2

    Địa điểm: Yongin-Si, Hàn Quốc

    Hoàn thành: 2016

    Thiết kế: HDDH 

    Bài viết: Lê Hiếu

    Xem thêm:

    1. 1. Phá bỏ khuôn mẫu, đôi vợ chồng trẻ cải tạo căn hộ 100m2 đầy màu sắc 
    2.  
    3. 2. Nhà 30m2 của nam kiến trúc sư thiết kế đơn giản, có sân vườn rộng rãi 
    4.  
    5. 3. Trâu Quỳ House - Nhà đơn giản, tối ưu ánh sáng của gia chủ hướng nội 
    6.  
    7. 4. Rời phố về quê để xây nhà sàn bền vững có bộ khung đỡ như chiếc cà kheo 
    8.  
    9. 5. ''Trót yêu'' những cánh đồng tam giác mạch, ba người bạn cùng góp 1.7 tỷ đồng mở homestay tại Hà Giang 
    10.  

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Happynest Story

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0