Nhà phố thiết kế 'khó hiểu', cảm giác như đang đi trong con hẻm nhỏ, đầy ngóc ngách

CHÍNH THỨC RA MẮT ỨNG DỤNG HAPPYNEST


TRẢI NGHIỆM NGAY
  • Từ 50m2 đến 100m2

Nhà phố thiết kế 'khó hiểu', cảm giác như đang đi trong con hẻm nhỏ, đầy ngóc ngách

19/11/2021 20:151.297 lượt xem

Để hạn chế những ảnh hưởng từ môi trường đô thị, một gia đình đã quyết định đóng kín toàn bộ mặt ngoài và tìm kiếm giải pháp tự lấy sáng từ bên trong cho ngôi nhà của mình. Công trình sau khi hoàn thành đã hoàn toàn làm gia chủ mãn nguyện bởi sự tiện nghi và thoải mái mà nó mang lại trong quá trình sinh hàng ngày. 

Bài liên quan:

1. Nhà cấp 4 thiết kế hiên rộng như một căn phòng để gia chủ 70 tuổi giao lưu với hàng xóm

2. Nhà phố 65m2 tràn ngập cây xanh và tiểu cảnh, là món quà của nam gia chủ dành tặng vợ và con gái mới sinh

3. Căn hộ 65m2 hoàn thiện với chi phí 400 triệu đồng của nữ chủ nhân yêu mèo và thích tập yoga

Công trình 65m2 được xây dựng tại một khu dân cư ở trung tâm thành phố Osaka, Nhật Bản. Lô đất nằm giữa các ngôi nhà đã có sẵn, hai đầu liền sát mặt đường nên rất thuận tiện cho việc đi lại và sinh hoạt hàng ngày của gia chủ. Tuy vậy, thách thức lớn nhất trong quá trình xây dựng là làm sao vừa đảm bảo sự riêng tư cho người ở, vừa duy trì tốt khả năng kết nối với không gian bên ngoài của ngôi nhà.

Ngôi nhà nổi bật giữa khu phố nhờ màu sơn trắng cùng thiết kế hoàn toàn khác biệt so với các công trình còn lại

Để khắc phục những khó khăn ban đầu, các KTS đã quyết định đóng ở mặt ngoài và mở cửa mái nối liền với khoảng thông tầng để đưa ánh sáng và không khí đi vào trong nhà theo trục dọc. Không gian sống nhờ vậy luôn thông thoáng, mát mẻ mà vẫn đảm bảo sự kín đáo cần thiết cho các sinh hoạt hàng ngày của gia chủ. 

Mặt trước được đóng kín, cửa ra vào cũng được giấu sau một bức tường, đảm bảo tối đa sự riêng tư cho không gian sinh hoạt của gia đình

Bản vẽ thiết kế mặt cắt công trình. Các khu vực sinh hoạt được bố trí xung quanh một khoảng thông tầng chạy dọc ngôi nhà nhà

Tầng 1 có 4 phòng lớn gồm: phòng ngủ của trẻ nhỏ, phòng ngủ của chủ nhà, phòng vệ sinh và kho. Các KTS thiết kế một lối đi chung tại chính giữa và sắp xếp các phòng ở nằm xung quanh. Khu vực này được kết nối với khoảng thông tầng phía trên để lấy ánh sáng và không khí, sau đó, trung chuyển tới từng khu vực sinh hoạt riêng của gia đình. 

Sơ đồ cấu trúc phòng ở tầng 1 ngôi nhà

Lối đi nằm giữa những bức tường cao tạo cho người ở cảm giác như đang đi giữa một con hẻm nhỏ trong thành phố

Sảnh lớn tại trung tâm tầng 1 là nơi tiếp nhận và trung chuyển ánh sáng đến các phòng ở xung quanh

Cửa ra vào bằng gỗ đặc trong khi các phòng bên trong được lắp đặt cửa kính trong suốt để lấy sáng từ khu vực sảnh lớn

Phòng ở và hành lang có thiết kế đồng bộ: sàn được lát gỗ, tường và trần nhà sơn trắng

Cầu thang được hoàn thiện 100% bằng gỗ tự nhiên

Bậc bước và lan can có thiết kế đơn giản không làm hạn chế khả năng lưu thông ánh sáng và không khí tại tầng 1

Tầng 2 là không gian sinh hoạt chung của gia đình gồm: phòng khách, phòng bếp, phòng vệ sinh và phòng tắm. Nội thất có thiết kế tương đồng với tầng 1 cả về vật liệu, màu sắc và cách sắp xếp phòng ở. Trong đó, “phòng mặt trời” (khu vực thông tầng) được xác định làm trung tâm để bố trí các phòng ở xung quanh nhằm tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên có được từ cửa sổ trần trên mái. 

Sơ đồ cấu trúc phòng ở tầng 2 ngôi nhà

Lối đi từ cầu thang dẫn vào tầng 2 ngôi nhà

“Phòng mặt trời” với toàn bộ với toàn bộ phần mái được lắp đặt cửa sổ trời mở thông ra bên ngoài

Cửa kính tại các phòng ở hướng về khu vực trung tâm

Sàn nhà dạng lưới gỗ với nhiều khoảng trống để đưa ánh sáng đi xuống tầng 1

Người ở chỉ phải bật đèn ở một tầng mà vẫn đảm bảo ánh sáng sinh hoạt cho cả hai tầng vào buổi tối

Hành lang rộng rãi, kết nối các khu vực sinh hoạt của gia đình

Nội thất tương đồng với thiết kế tại tầng 1 với sàn gỗ, tường và trần gạch được sơn trắng 

Cửa kính trong suốt giúp các phòng có thể “nhìn thấy nhau”

Không gian nấu nướng, kết hợp ăn uống của gia đình. Nội thất phần lớn được hoàn thiện bằng gỗ tự nhiên với tông màu trắng chủ đạo

Căn phòng được lắp đặt thêm đèn trần để chiếu sáng và trang trí

Bàn thái, bếp nấu bằng inox hiện đại, sạch sẽ và đẹp mắt

House in Abeno là một mẫu nhà ở hiện đại, vừa đảm bảo sự riêng tư cần thiết, vừa mang đến không gian sinh hoạt thoải mái và tiện nghi cho người ở. Một ngôi nhà lý tưởng như vậy chắc chắn sẽ là hình mẫu tuyệt vời cho những người đang tìm kiếm ý tưởng cho ngôi nhà của mình trong tương lai. 

Bản vẽ thiết kế mái ngôi nhà

Hình ảnh bản vẽ thiết kế công trình

Thông tin công trình

Tên: House in Abeno

Diện tích: 65m2

Địa điểm: Osaka, Nhật Bản

Hoàn thành: 2020

Thiết kế: Fujiwaramuro Architects

Bài viết: Lê Hiếu

Xem thêm:

  1. 1. Thiết kế nhà 2 tầng như 2 căn hộ độc lập để 2 gia đình bố mẹ và con gái cùng sinh sống 
  2.  
  3. 2. Olia Home - Căn nhà giữa thung lũng với ánh nắng ngập tràn, thơm mùi gỗ thông 
  4.  
  5. 3. Nhà bê tông xây dựng thành 3 giai đoạn, đáp ứng nhu cầu và chi phí của gia chủ 
  6.  
  7. 4. Rời phố về quê để xây nhà sàn bền vững có bộ khung đỡ như chiếc cà kheo 
  8.  
  9. 5. Tái chế gỗ để mang đến vẻ cổ điển cho nhà 2 tầng hiện đại 
  10.  

Bình luận

Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

Bài đăng liên quan

Chuyện nhà

Xem tất cả

Chợ đồ cũ

Xem tất cả

Sản phẩm bán chạy

Xem tất cả
    • 2
    • 1
    • 0
    • 0
    Tin nhắn