KTS tiết lộ 5 kinh nghiệm thiết kế bếp vừa đẹp, vừa thuận tiện khi sử dụng

    Cập nhật ngày 07/08/2024, lúc 15:0016.641 lượt xem

    Phòng bếp thường là khu vực ưa thích nhất của các chị em trong gia đình. Tuy nhiên, phòng bếp đẹp chưa chắc đã là phòng bếp an toàn và thuận tiện khi sinh hoạt. Những tiết lộ của KTS dưới đây sẽ giúp các chị em đúc rút 5 kinh nghiệm thiết kế bếp hữu ích, để căn bếp đẹp như mơ mà vẫn đảm bảo tiện lợi khi sử dụng hàng ngày.

    *Tham khảo Hướng dẫn đăng bài trên website Happynest tại đây để kết nối với cộng đồng Happynest nhé.

    Thiết kế “tam giác công năng” hợp lý

    “Tam giác công năng” có thể hiểu là 3 khu vực sau:

    - Kho/lưu trữ (như tủ lạnh, tủ kho)

    - Rửa/sơ chế (chậu rửa, bàn sơ chế)

    - Chế biến (Bếp từ, hút mùi, lò nướng, lò vi sóng)

    Tam giác công năng nên có sự kết hợp chặt chẽ và thuận tiện cho quy trình nấu nướng. Ví dụ: Tủ lạnh nên được thiết kế gần chậu rửa, khoảng cách từ chậu rửa đến khu vực chế biến nên được rút ngắn.

    Thiết kế bếp với tam giác công năng hợp lý để thuận tiện trong quá trình sử dụng

    Các vật dụng có thể hỗ trợ thêm cho khu vực tam giác công năng thường bao gồm: giá để bát đĩa cho khu rửa, ngăn đựng dao thớt gần khu sơ chế, ngăn kéo xoong nồi đặt gần bếp để tiện nấu nướng… Máy rửa bát thường nằm ngay sát chậu rửa để đi chung đường nước, và bên cạnh máy rửa bát nên có ngăn kéo đựng bát đĩa để tiện cho việc sắp xếp và lưu trữ bát đĩa sau này.

    >>> Xem thêm: Phân biệt 6 kiểu thiết kế tủ bếp cơ bản

    Lưu ý vị trí đường thoát nước

    Vị trí đường thoát nước thuộc về vấn đề kỹ thuật và gần như rất khó để thay đổi. Nếu đường ống thoát nước được thiết kế theo trục thẳng thì có thể giấu bên trong tủ bếp, còn nếu đổi sang hướng khác (bên ngoài tủ bếp) thì cần nâng sàn hoặc dùng biện pháp khoan rút lõi bê tông để đào đường cống thoát nước. Việc nâng sàn khiến mặt bằng chung của căn nhà bị chênh lệch, gây bất tiện và nguy hiểm trong sinh hoạt, khoan rút lõi là cách xử lý trong trường hợp bất đắc dĩ, đặc biệt với nhà chung cư thì không phải lúc nào cũng được cho phép. 

    Đảm bảo vị trí đường ống thoát nước được thiết kế đúng cách để không gây ra trở ngại trong sinh hoạt sau này

    Để tránh xảy ra những trường hợp như trên, gia chủ nên thảo luận thật kỹ với KTS hoặc tham khảo cách thiết kế bếp hợp lý trước khi bắt tay vào thi công và xây dựng.

    Lựa chọn vật liệu hoàn thiện bếp phù hợp

    Nên dùng những vật liệu dễ làm sạch, có độ bền cao khi tiếp xúc với nhiệt độ và nước. Tủ bếp dưới có thể cân nhắc dùng thùng tủ bằng ván nhựa (picomat hoặc tương đương), tủ trên vẫn nên dùng gỗ công nghiệp MFC hoặc MDF vì độ chắc chắn và ăn vít của tốt hơn nhựa, giá thành cũng rẻ hơn. Nếu dùng gỗ tự nhiên, gia chủ nên cân nhắc các loại gỗ mềm, ít co ngót (do bếp là khu vực nhiệt độ của máy móc khá cao, lại nhiều hơi nước).

    Vật liệu hoàn thiện bếp ảnh hưởng đến độ bền của bếp về lâu dài

    Liệt kê thiết bị bếp cần dùng trước khi thiết kế

    Ngoài các thiết bị chính như bếp từ, hút mùi, tủ lạnh, chậu rửa, tất các các thiết bị bếp còn lại nên có danh sách liệt kê, bao gồm: mẫu mã, chủng loại,... để sắp xếp vị trí lưu trữ trong tủ. 

    Đối với máy lọc nước, nên lắp dưới chậu rửa, và nên dành 1 khoang riêng với kích thước 1.5mx0.8m cho hệ thống lọc tổng bởi bộ phận này rất lớn và tốn diện tích.

    Thiết bị điện tử được sử dụng trong bếp nên được liệt kê rõ ràng trước khi thiết kế và thi công

    >>> Xem thêm: Mẹo thiết kế bếp 2 trong 1 cho không gian nhà hiện đại

    Lưu ý nhỏ cho khu vực chậu rửa: Nếu dùng chậu âm bàn, gia chủ nên chọn đá nhân tạo loại cứng và khoảng chậu rửa để rộng 90cm (thay vì 80cm) để thợ gắn chậu rửa có chỗ thao tác.

    Các phụ kiện trong bếp

    Với phụ kiện bếp, nên sử dụng các loại phụ kiện chính hãng để đảm bảo độ lâu bền. Phụ kiện bếp bao gồm những thứ không thấy ngay, ví dụ: tay nâng, giá bát nâng hạ, bản lề, giá thìa dĩa dao thớt (thường gắn cánh tủ bếp dưới); giá xoong nồi bát đĩa (thường gắn ngăn kéo rộng 700-800-900mm, nhiều gia đình để dưới bếp từ để tiện sấy luôn); thùng rác gắn cánh (tùy nhu cầu của gia chủ), bộ ray tủ kho để đồ khô (tủ đồ khô thường cao như tủ lạnh, cánh gỗ, gắn bộ ray, cao khoảng 8-12 tầng),... Không nên dùng các phụ kiện như: thùng gạo gắn cánh, giá xoay góc… bởi những phụ kiện này chưa tối ưu và khá “mong manh” trong khi sử dụng. 

    Nguồn: KTS Trần Anh Tùng - Văn phòng Modulor Design

    *Để lại thông tin trong box dưới đây nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm đơn vị thiết kế - thi công nhà ở nhé.

    Minh TúTheo dõi

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Đời sống

    Xem tất cả

    Xu hướng

    Xem tất cả

    Happynest Story

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0