Mẹo sắp xếp, bảo quản đồ trong tủ lạnh để tối ưu sử dụng và lưu trữ thực phẩm

    Cập nhật ngày 03/02/2024, lúc 16:00910 lượt xem

    Tủ lạnh là vật dụng quen thuộc với mọi gia đình. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết lưu trữ và sắp xếp đồ dùng trong tủ lạnh đúng cách?

    *Tham khảo Hướng dẫn đăng bài trên website Happynest tại đây để kết nối với cộng đồng Happynest nhé. 

    Tủ lạnh có thể hình dung như một chiếc hộp lớn, cung cấp không gian lạnh để bảo quản thực phẩm. Nhưng cách bạn sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh có thể ảnh hưởng đáng kể đến thời gian bảo quản của chúng. 

    Hầu hết các tủ lạnh đều có các vùng lạnh và ấm khác nhau, với nhiệt độ dao động từ 0,5 đến 3°C. Vì vậy, việc sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh cần tuân theo nguyên tắc của các vùng nhiệt độ khác nhau.

    Dưới đây là những ưu tiên hàng đầu khi sắp xếp tủ lạnh để đạt hiệu quả tối đa trong việc sử dụng thực phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm và thuận tiện trong việc lấy các vật phẩm. Những nguyên tắc này sẽ giúp việc nấu ăn của bạn trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn.

    Mẹo sắp xếp và lưu trữ đồ dùng trong tủ lạnh

    I. Mẹo cơ bản để tận dụng lưu trữ thực phẩm trong tủ lạnh một cách tối đa

    1. Sử dụng nhiệt kế cho tủ lạnh

    Sử dụng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ trong tủ lạnh là một phương pháp quan trọng. Tủ lạnh có thể không duy trì được độ lạnh như thông số mà nhà sản xuất quảng cáo. Do đó, việc sở hữu một nhiệt kế đơn giản sẽ giúp bạn kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ trong tủ lạnh, từ đó bảo quản thực phẩm một cách hiệu quả hơn.

    Sử dụng nhiệt kế để kiểm tra chính xác nhiệt độ đông lạnh

    >>> Xem thêm: Những thứ không nên đặt trên tủ lạnh kẻo "hại nhiều hơn lợi" 

    2. Chia thực phẩm thành túi nhỏ 

    Chia thực phẩm thành các hộp hoặc túi nhỏ là một biện pháp hiệu quả để bảo quản chúng trong tủ lạnh. Không khí có thể làm tăng tốc độ hỏng của thực phẩm. Bằng cách đóng gói chúng vào các hộp nhỏ hơn, bạn không chỉ giảm thiểu tiếp xúc với không khí mà còn giúp tủ lạnh trở nên ngăn nắp hơn và dễ dàng sắp xếp hơn.

    Hãy chia nhỏ thực phẩm trước khi lưu trữ

    3. Dán nhãn thực phẩm

    Đánh dấu nhãn cho mỗi món đồ ngay sau khi bạn đóng gói chúng vào hộp hoặc túi nhỏ là một biện pháp cần thiết. Ghi lại ngày bảo quản cùng với nội dung bên trong giúp bạn dễ dàng xác định thực phẩm nên ưu tiên sử dụng trước và thực phẩm có thể lưu trữ được lâu hơn.

    Nên dán nhãn hoặc sử dụng hộp trong suốt để dễ quan sát, đồng thời xác định thực phẩm cần ưu tiên sử dụng

    4. Bọc kín thực phẩm 

    Để phân chia rõ ràng giữa thực phẩm chín và thực phẩm sống, bạn cần luôn giữ thịt sống trên đĩa hoặc khay riêng, được bọc kín để hứng chất lỏng từ các loại thực phẩm này, ngăn chúng tràn ra ngoài.

    Bọc kín thực phẩm sống để không ảnh hưởng đến những loại thực phẩm khác

    >>> Xem thêm: Hướng dẫn vận chuyển tủ lạnh đúng cách lúc mới mua về hoặc di dời chỗ khác 

    II. Các yếu tố quan trọng cần xem xét khi quyết định cất gì trong tủ lạnh

    1. An toàn thực phẩm

    An toàn thực phẩm là ưu tiên hàng đầu. Mặc dù tủ lạnh giữ thực phẩm tươi lâu hơn, nhưng không đảm bảo vi khuẩn không thể sinh sôi trong môi trường này.

    Để giảm thiểu rủi ro, hãy tuân theo nguyên tắc sau: Thực phẩm sống dễ bị nhiễm khuẩn nên được đặt ở khay trên cùng, nơi có nhiệt độ thấp nhất. Các món ăn đã chế biến với nhiệt độ cao hơn nên được đặt ở khay dưới cùng với nhiệt độ ổn định.

    Phân chia rõ ràng ngăn chứa cho các loại thực phẩm sống, chín

    2. Nhiệt độ trong tủ lạnh 

    Trong tủ lạnh, không phải mọi vị trí đều có cùng nhiệt độ. Vị trí gần lỗ thông hơi thường là nơi lạnh nhất. Để bảo quản thực phẩm tốt nhất, tủ lạnh nên được duy trì ở nhiệt độ tối thiểu là 1°C ở những vị trí này. Không nên để bất kỳ phần nào trong tủ lạnh vượt quá 4°C để đảm bảo an toàn thực phẩm.

    Chú ý vị trí lưu trữ phù hợp với nhiệt độ cần thiết của từng loại thực phẩm

    3. Độ ẩm

    Độ ẩm đóng vai trò quan trọng trong việc bảo quản độ tươi của rau củ. Các ngăn kéo ở phía dưới tủ lạnh thường được thiết kế để ngăn không khí lạnh lưu thông vào bên trong. Môi trường không khí ẩm có thể giúp ngăn chặn rau củ khỏi việc bị héo hoặc khô, từ đó giữ cho chúng tươi mới trong thời gian dài hơn.

    Chú ý độ ẩm để giúp thực phẩm luôn tươi ngon

    >>> Xem thêm: 30+ thiết kế tủ đồ khô cho căn bếp dù rộng hay chật, vừa xếp gọn vừa hạn chế ẩm mốc 

    III. Gợi ý cách sắp xếp tủ lạnh

    1. Ngăn chính

    Giá trên cùng:

    - Thức ăn chế biến sẵn để ăn.

    - Gia vị chế biến sẵn.

    - Sản phẩm muối chua.

    - Trái cây như táo, cam, quả mọng, dưa và nho.

    Giá trên cùng nên để các thực phẩm đã chế biến sẵn

    Kệ giữa:

    - Thức ăn thừa trong hộp kín.

    - Trứng để trong hộp.

    - Thịt nguội và bánh mì sandwich.

    Kệ dưới cùng:

    - Thịt và gia cầm sống, được gói cẩn thận và để trên đĩa. Thịt bò xay, bò bít tết, thịt ba chỉ tươi… (khi bạn rã đông trong ngăn mát qua đêm).

    - Cá sống, trong bao bì và đặt trên khay.

    - Sữa và các sản phẩm từ sữa khác.

    Nên bảo quản rau trong túi nilon

    Ngăn rau:

    - Các loại rau được bảo quản trong túi nylon thoáng khí hoặc túi nylon với phần ngọn để hở một chút. 

    - Các loại rau gia vị được cuộn lại trong khăn giấy ẩm rồi đặt vào trong túi nhựa có khóa kéo trước khi để vào ngăn rau.

    Cửa tủ lạnh

    - Cửa tủ lạnh là nơi tốt nhất để cất giữ những đồ dùng thường xuyên và những đồ không cần nhiệt độ lạnh nhất.

    Giá trên cùng:

    - Trứng.

    - Bơ và các loại phô mai thường dùng.

    Cửa tủ lạnh nên đặt những đồ cần nhiệt độ lạnh vừa phải

    Kệ giữa:

    - Gia vị trong bao bì gốc: Tương cà, tương ớt, một số loại mù tạt, sốt mayonnaise, sốt thịt nướng…

    Kệ dưới cùng:

    - Đồ uống như sữa tươi, nước ép trái cây, nước ngọt. Nếu sữa bạn không dùng nhiều thì nên để ở ngăn chính của tủ lạnh nhưng nếu bạn uống hàng ngày thì cửa tủ lạnh sẽ thích hợp hơn.

    Tủ đông

    - Trong tủ đông, ngoài việc bảo quản thịt và rau đông lạnh, bạn cũng có thể sử dụng không gian này để bảo quản các loại thực phẩm nhạy cảm với nhiệt độ và ánh sáng. Bạn có thể đặt các loại hạt hoặc bột chứa nhiều dầu như bột hạnh nhân, bột ngũ cốc vào ngăn tủ đông.

    Tủ đông dành cho thực phẩm cần độ lạnh cao nhất

    Khái quát những vị trí xếp đồ trong tủ lạnh

    Việc tổ chức thực phẩm một cách thông minh không chỉ giúp tối ưu hóa không gian mà còn giữ cho thực phẩm tươi ngon và an toàn hơn. Hãy áp dụng những mẹo này và tận hưởng những lợi ích mà chúng mang lại cho bạn và gia đình!

    >>> Xem thêm: Admin Happynest chia sẻ kinh nghiệm sắp xếp và lưu trữ đồ đạc tại không gian bếp 

    Tổng hợp

    *Để lại thông tin trong box dưới đây nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm đơn vị thiết kế - thi công nhà ở nhé.

    Nam PhạmTheo dõi

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Đời sống

    Xem tất cả

    Xu hướng

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0