Giảm tiếng ồn cho nhà phố sát mặt đường

  25/11/2023 19:00968 lượt xem

  Những ngôi nhà phố sát mặt đường thường xuyên phải đối mặt với vấn đề tiếng ồn gây ra bởi xe cộ và hoạt động của con người. Tiếng ồn không chỉ gây khó chịu mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống. Vì vậy, việc giảm tiếng ồn cho nhà phố sát mặt đường là điều cần thiết để tạo ra một môi trường sống thoải mái và lành mạnh. 

  Tham gia Group Cộng đồng gia dụng thông minh để nâng cấp chất lượng sống và trang bị những kiến thức hữu ích cho cả gia đình nhé. 

  1. Tác động của tiếng ồn đến sức khỏe và đời sống

  Tiếng ồn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của con người. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiếng ồn có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe như stress, mất ngủ, rối loạn thần kinh, suy giảm trí nhớ và khả năng tập trung. Ngoài ra, tiếng ồn còn có thể gây ra các vấn đề về thính giác như suy giảm thính lực và chứng ù tai.

  Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, tiếng ồn còn có thể làm giảm chất lượng cuộc sống của con người. Tiếng ồn liên tục và không mong muốn có thể làm giảm sự tập trung, gây khó chịu và làm mất cân bằng trong cuộc sống hàng ngày.

      >>> Xem thêm: TOP 10 nhà đẹp ứng dụng tốt các giải pháp nhằm giảm khói bụi và tiếng ồn ở đô thị lớn

  Mặt tiền “nửa kín nửa hở” vừa giúp chống ồn vừa tạo vẻ thẩm mỹ cao của ngôi nhà phố (Ảnh: Custom Shades House)

  2. Các giải pháp giảm tiếng ồn hiệu quả cho nhà phố sát mặt đường

  Để giảm thiểu tác động của tiếng ồn đến cuộc sống hàng ngày, việc giảm tiếng ồn cho nhà phố sát mặt đường là điều cần thiết. Dưới đây là một số giải pháp hiệu quả để giảm tiếng ồn cho nhà phố sát mặt đường.

  Xây dựng kết cấu chống ồn cho nhà phố

  Kết cấu chống ồn có thể được xây dựng bằng các vật liệu cách âm như bê tông, gạch hoặc cửa sổ cách âm. Ngoài ra, việc sử dụng các vật liệu cách âm có độ dày và khối lượng lớn cũng giúp tăng tính hiệu quả của kết cấu chống ồn.

  Để xây dựng một kết cấu chống ồn hiệu quả, cần phải có sự tính toán và thiết kế kỹ lưỡng. Nếu không được thực hiện đúng cách, kết cấu này có thể không đạt được hiệu quả như mong đợi.

  KTS thiết kế hệ thống hàng rào đặc ngăn cách ngôi nhà với bên ngoài nhằm giảm tiếng ồn của nơi đô thị (Ảnh: T House)

  Lựa chọn vật liệu cách âm phù hợp

  Các vật liệu cách âm có khả năng hấp thụ và giảm thiểu âm thanh, giúp tạo ra một không gian yên tĩnh và thoải mái hơn.

  Các vật liệu cách âm phổ biến như bông thủy tinh, bông khoáng, mút xốp hay cao su đều có khả năng cách âm tốt. Tuy nhiên, việc lựa chọn vật liệu cách âm phù hợp còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như chi phí, độ bền và tính thẩm mỹ.

  Căn nhà kết hợp giữa kính và gạch thông gió để cách âm, cản bụi

  Ứng dụng cửa sổ cách âm hiệu quả

  Cửa sổ cách âm là một trong những giải pháp hiệu quả để giảm tiếng ồn cho nhà phố sát mặt đường. Các loại cửa sổ này được thiết kế với nhiều lớp kính và khung cửa chắc chắn, giúp hấp thụ và giảm thiểu âm thanh từ bên ngoài.

      >>> Xem thêm: Cải tạo mặt tiền để cản bụi và giảm thiểu tiếng ồn vào nhà

  Thiết kế không gian nội thất thân thiện với môi trường âm thanh

  Việc sử dụng các vật liệu cách âm cho nội thất như thảm, rèm cửa hay bức tường cách âm có thể giúp giảm thiểu âm thanh trong nhà.

  Ngoài ra, bạn nên sắp xếp nội thất hợp lý như đặt các vật dụng như bàn ghế, tủ sách hay kệ trang trí ở những vị trí xa nhau để hấp thụ và giảm thiểu âm thanh.

  Lưu ý thiết kế giảm tiếng ồn cho nhà phố sát mặt đường

  - Với các cửa tiếp giáp không gian bên ngoài: Có thể chống ồn bằng cách sử dụng gioăng cao su để bịt kín khe hở, dùng cửa hai lớp, cửa nhôm kính cách âm chuyên dụng hoặc bổ sung lớp cách âm như bông khoáng, cao su đệm...

  - Với vách tường: Dùng gạch lỗ rỗng vì có khả năng cách âm tốt hơn gạch đặc. Ngoài ra, có thể xây tường hai lớp, hoặc thi công theo hướng bao ốp ván (trát vữa dày), mặt trong nhà ốp tấm thạch cao dày hoặc dùng lớp xốp.

  - Mái nhà: Muốn hạn chế tiếng ồn truyền qua mái nhà thì có thể dùng vật liệu ngói để thay cho tôn.

  Theo chuyên gia, khắc phục vị trí tường, cửa và mái có thể giảm tiếng ồn cho nhà phố sát mặt đường

  Hy vọng rằng với những thông tin mình đã tổng hợp trong bài viết trên sẽ giúp ích phần nào cho các gia chủ đang có ý định xây nhà phố sát mặt đường trong tương lai. 

  Tổng hợp

  *Theo dõi Happynest thường xuyên để cập nhật những thông tin hữu ích về nhà ở nhé.

  TrangMinhTheo dõi

  Bình luận

  Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

  Bài đăng liên quan

  Chuyện nhà

  Xem tất cả

  Kho kiến thức

  Xem tất cả

  Happynest Story

  Xem tất cả

  Sự kiện

  Xem tất cả

  HappynestTV

  Xem tất cả

  Thảo luận

  Xem tất cả

  Ăn - Chơi

  Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0