Media/ Cộng đồng - Khác

Nhà phố nổi bật nhờ thiết kế tường bao như những tấm bình phong, giúp cản bức xạ nhiệt và tiếng ồn hiệu quả

Nhiệt độ tăng cao mỗi khi hè đến gây cảm giác nóng bức, khó chịu cho người ở là một vấn đề cần được tính đến mỗi khi bắt đầu xây dựng một ngôi nhà. Để làm mát nơi ở của mình, một gia đình tại Singapore đã quyết định xây tường như những bức bình phong cỡ lớn ở cả hai mặt trước sau của ngôi nhà.

Bài liên quan:

1. Nhà 225m2 hiếm khi “đổ mồ hôi vì nóng” nhờ sở hữu bể bơi trong veo và vườn cây xanh mát bao quanh 

2. Gia chủ Hà nội rời trung tâm thành phố và xây nhà 220m2 ở ngoại ô, mỗi ngày trôi qua đều an nhiên và tự tại

3. Cặp vợ chồng “ở nhà thuê 10 năm” tự thiết kế nhà chữ L nở hậu, hoàn thiện với chi phí 500 triệu đồng

Nằm tại nơi giao nhau của hai con đường với diện tích “khủng” 404m2, công trình dễ dàng thu hút sự chú ý của người nhìn bởi thiết kế độc đáo, đẹp mắt. Ngoài một mặt duy nhất tiếp giáp với nhà ở, ba mặt còn lại của công trình nằm về ba phía riêng biệt, đòi hỏi các KTS phải có những giải pháp thiết kế cụ thể, phù hợp với từng điều kiện khác nhau.

Ngôi nhà được hoàn thành vào năm 2019 tại góc phố West Coast Grove, Singapore

Thiết kế lạ mắt, mới mẻ giúp công trình trở nên hấp dẫn, nổi bật giữa khu dân cư

Mặt trước và mặt sau công trình lần lượt nằm về hai hướng Tây và Đông, cũng là hai hướng “đón nắng” chính trong ngày, được tạo hình như những tấm bình phong bê tông lớn, phủ kín lên tận mái nhà. Thiết kế độc đáo này giúp hạn chế ánh nắng chiếu trực tiếp ảnh hưởng đến cuộc sống trong nhà, đồng thời, vẫn không làm mất đi sự thông thoáng, thoải mái và mát mẻ cho nơi ở của gia chủ. 

Mặt tiền “nửa kín nửa hở” đầy độc đáo và thú vị của ngôi nhà

Các ô trống được bố trí theo chiều dọc tạo cảm giác như kéo dài thêm chiều cao cho ngôi nhà 

Ngôi nhà trở nên lung linh, đẹp mắt dưới ánh sáng vàng của đèn điện khi màn đêm buông xuống

Hàng trăm khối hình chữ nhật được sắp xếp “ngẫu nhiên” tạo thành phần mặt sau của ngôi nhà

Mặt bên của ngôi nhà nằm đối diện với một trường học, nơi thường xuyên có rất nhiều người tập trung. Vì vậy, hạn chế tiếng ồn và đảm bảo sự riêng tư cho nơi ở của gia chủ là một yêu cầu tiên quyết được đặt ra khi bắt đầu xây dựng công trình. Để giải quyết vấn đề này, các KTS đã quyết định “bịt kín” toàn bộ một mặt của ngôi nhà bởi một bức tường bê tông nguyên khối kiên cố trải dài lên đến tận mái nhà. 

Bức tường kín bưng giúp ngăn cản bớt tiếng ồn từ bên ngoài ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của gia chủ

Cửa sổ tại vị trí tầng hai được thiết kế với kích thước vừa đủ giúp lấy sáng mà không làm mất đi sự riêng tư của gia đình

Không quá lạm dụng các thiết bị như điều hòa hay quạt điện, các KTS đã chú trọng sử dụng các giải pháp thiên nhiên để làm mát cho ngôi nhà. Theo đó, hai hàng cây đã được trồng dọc theo cả trong và ngoài bức tường rào, góp phần mang đến bóng mát và bầu không khí trong lành cho không gian sống của gia chủ.

Hàng cây xanh được trồng dọc theo bức tường đối diện với trường học phía bên kia đường

Màu xanh của cây lá tạo cảm giác nhẹ nhàng, bình yên cho ngôi nhà 

Cây lá được cắt tỉa gọn gàng, đẹp mắt, phù hợp với mỹ quan đô thị

Không dừng lại ở bên ngoài, cây xanh còn được đưa cả vào bên trong nơi ở của gia đình với những khu vườn “treo” độc đáo, được bố trí dọc theo các cửa sổ của ngôi nhà. Đây thực chất là những chậu cây nhỏ được gắn liền với tường nhằm mang đến gia chủ cảm giác thoải mái, dễ chịu mỗi khi ăn ở, sinh hoạt trong nhà. 

Các loại cây có tán nhỏ được lựa chọn để hạn chế việc ngăn cản tầm nhìn qua các cửa sổ từ bên trong ngôi nhà

Cây xanh sinh trưởng và phát triển tốt dưới ánh sáng tự nhiên có được qua những khoảng trống trên tường

Nội thất được thiết kế đơn giản, lịch sự với hai tông màu chủ đạo là sắc xám của tường xi măng và sắc nâu của đồ gỗ. Các phòng được “mở rộng” với nhiều ô thoáng, cửa sổ kết nối giữa bên trong và bên ngoài ngôi nhà. Nhờ vậy, không gian sống cũng trở nên đặc biệt thông thoáng, mát mẻ và thoải mái, rất thích hợp cho việc sinh hoạt, nghỉ ngơi và làm việc của gia chủ. 

Phòng khách rộng rãi, thoáng đãng được nối liền với sân vườn qua một cửa kính lớn phía bên

Tủ kệ cùng nhiều đồ dùng nội thất gỗ nổi bật với màu nâu cánh gián tươi sáng, đẹp mắt

Khu vực bếp và bàn ăn được bố trí liền kề, tạo với phòng khách thành một không gian sinh hoạt chung rộng rãi, thống nhất

Bàn ăn được lát đá đẹp mắt, sáng bóng dưới ánh vàng của đèn điện trong nhà

Thiết kế phòng ở thông suốt, liền mạch giúp không gian sống của gia đình luôn tươi sáng, thoáng đãng

Cầu thang với thiết kế đơn giản nhưng vẫn vô cùng đẹp mắt, lịch sự và tinh tế

Không gian giải trí thoải mái, hiện đại với điểm nhấn là bức tường "thủng" đón nắng độc đáo, đẹp mắt

Nhà vệ sinh "lộ thiên" nhờ cách bố trí cửa sổ và cửa trời, giúp mở ra khung cảnh bầu trời rộng lớn phía ngoài

Ngôi nhà là hình mẫu lý tưởng cho việc ứng dụng giải pháp “xanh” trong xây dựng nhà ở hiện nay. Bằng sự khéo léo và thông minh khi thiết kế, các KTS đã mang đến cho gia chủ một không gian sống trong lành mà không cần phụ thuộc vào những thiết bị làm mát hiện đại. Đây thật sự là một phương án hiệu quả, vừa tiết kiệm, vừa thân thiện với môi trường. 

Một số hình ảnh bản vẽ thiết kế công trình

Thông tin công trình

Tên: Custom Shades House

Diện tích: 404m2

Địa điểm: Singapore 

Hoàn thành: 2019

Thiết kế: HYLA Architects 

Bài viết: Lê Hiếu

Xem thêm:

  1. 1. Nhà phố 250m2 của gia đình hướng ngoại, thiết kế để tận hưởng khí hậu nhiệt đới ngoài trời 
  2.  
  3. 2. House of Earthy Hues - Nét nhỏ chấm phá giữa cánh đồng lúa bao la và yên bình 
  4.  
  5. 3. Cặp vợ chồng “ở nhà thuê 10 năm” tự thiết kế nhà chữ L nở hậu, hoàn thiện với chi phí 500 triệu đồng 
  6.  
  7. 4. Gia chủ Hà nội rời trung tâm thành phố và xây nhà 220m2 ở ngoại ô, mỗi ngày trôi qua đều an nhiên và tự tại 
  8.  
  9. 5. Giữa thung lũng có ngôi nhà mái đỏ, sở hữu “view” núi đồi đẹp đến rung động nhờ thiết kế vách kính mặt tiền 
  10.  

Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự