Thiết kế “tường tản nhiệt” mặt trước, giải pháp làm mát nhà hiệu quả cho tình trạng nắng nóng quanh năm

    19/08/2021 15:302.572 lượt xem

    Sống tại khu vực mà nhiệt độ ngoài trời luôn ở mức xấp xỉ 40 độ, một gia đình Indonesia đã cố gắng cải tạo ngôi nhà của mình để phù hợp với điều kiện thời tiết địa phương.

    Bài liên quan:

    1. Giữa lòng đô thị sầm uất, hiện đại, ngôi nhà 800m2 mang đến cảm giác nhiệt đới yên bình nhờ thiết kế mộc mạc, ngập tràn sắc xanh

    2. Hít thở không khí trong veo, mát lạnh trong không gian nhà quê giữa thời tiết của vùng nhiệt đới xích đạo

    3. Chiêm ngưỡng căn biệt thự như một khu rừng nhiệt đới thu nhỏ tại Hạ Long

    DJ House được cải tạo trên cấu trúc của ngôi nhà cũ tại khu dân cư Tangerang, Jakarta. Mục tiêu chính của lần tu sửa này là giải quyết hiệu quả tình trạng nóng bức, khó chịu ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của gia chủ. Bởi vậy, trong quá trình thi công, các KTS vẫn giữ lại phần lớn cấu trúc ngôi nhà cũ và chỉ thay đổi một số thiết kế cần thiết để tăng hiệu quả làm mát cho công trình.

    Ngôi nhà sau khi được sửa chữa vào năm 2021

    Thay đổi lớn nhất trong thiết kế giữa trước và sau khi sửa chữa nằm ở phần mặt tiền. Không còn là hình ảnh kín bưng từ trên xuống dưới, công trình khoác lên mình một diện mạo mới với hai bức tường gạch lớn được xây vát chéo, nằm đối xứng nhau qua một trục trung tâm. Đặc biệt, giữa mỗi các viên gạch, các KTS lại dành ra những khoảng trống nhỏ có tác dụng thông gió nhằm hạn chế đi sự bí bách, ngột ngạt cho không gian sống bên trong của ngôi nhà.

    Gạch nung là vật liệu chính để tạo nền phần mặt trước của ngôi nhà

    Hàng nghìn viên gạch được gắn kết bởi xi mắt, cốt sắt tạo nên sự kiên cố và chắc chắn cho bức tường

    Khoảng trống nhỏ giữa những viên gạch đảm bảo sự lưu thông của ánh sáng và không khí giữa bên trong và bên ngoài ngôi nhà

    Lối đi vào nhà ẩn sau bức tường lớn tại mặt trước

    Nội thất được thiết kế đơn giản với nhiều khoảng mở tạo sự lưu thông cho không khí theo chiều dọc ngôi nhà. Các phòng nhờ vậy mà trở nên thông thoáng, mát mẻ, góp phần mang đến cho người ở cảm giác thoải mái, dễ chịu trong quá trình sinh hoạt.

    Tầng 1 là không gian tiếp khách, ăn uống và giải trí của gia đình. Với tính chất là những khu vực sinh hoạt tập thể, các phòng ở tại đây được nối liền với nhau nhằm tạo nên sự gần gũi, gắn bó cho các thành viên trong gia đình.

    Không gian tiếp khách nhã nhặn, lịch sự với tông màu xám chủ đạo

    Bàn ghế gỗ được thiết kế đơn giản, đẹp mắt và tinh tế

    Ánh sáng đèn điện vàng tạo cảm giác gần gũi, ấm cúng cho không gian ăn uống của gia đình

    Khu vực nấu nướng hiện đại, các đồ dùng được sắp xếp gọn gàng, khoa học và ngăn nắp

    Tầng 2 là không gian nghỉ ngơi của gia đình. Phòng ở tại đây được thiết kế độc lập, khép kín nhằm mang đến cho gia chủ không gian riêng tư, yên tĩnh để thư giãn sau những giờ học tập, làm việc căng thẳng. Ngoài ra, các KTS còn bố trí một số khu vực sinh hoạt ngoài trời để tạo thêm không gian nghỉ ngơi, tụ tập cho các thành viên gia đình.

    Khu vực cho trẻ được thiết kế trẻ đơn giản, đẹp mắt với phần lớn đồ dùng được làm bằng gỗ tự nhiên sáng màu

    Không gian nghỉ ngơi, trò chuyện ngoài trời tại tầng 2

    Các KTS đã giải quyết thành công tình trạng nắng nóng quanh năm tại địa phương thông qua việc thay đổi thiết kế mặt tiền và cách bố trí phòng ở trong nhà. DJ House sau khi hoàn thành đã mang đến một không gian thông thoáng, mát mẻ, góp phần nâng cao trải nghiệm và chất lượng sống cho gia chủ.

    Thông tin công trình

    Tên: DJ House

    Địa điểm: Jakarta, Indonesia

    Hoàn thành: 2021

    Thiết kế: STUDIE

    Bài viết: Lê Hiếu

    Xem thêm:

    1. 1. Nhà thiết kế chữ U chỉn chu, hiện đại của gia chủ khó tính
    2. 2. Phạm Gia Trang - “Chốn nghỉ dưỡng” trên khuôn viên 17000m2 của gia chủ đam mê kiến trúc Pháp bất tận
    3. 3. Nhà 1 tầng thiết kế gọn gàng, gần gũi với mây trời và non nước của gia chủ yêu thiên nhiên
    4. 4. Nhà phố 6x13m thiết kế đầy đủ công năng, có cả vườn rau xanh và sân tập thể dục
    5. 5. Nhà 2 tầng đầy ắp khoảng xanh, thiết kế không gian đọc sách giữa sân vườn vô cùng khéo léo

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Happynest Story

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0