Nhà lô góc của gia chủ sợ bị “nhòm ngó”, thiết kế đóng mở tinh tế và hợp lý

    13/11/2023 18:006.299 lượt xem
    • Tên ngôi nhà
      W House
    • Năm hoàn thành
      2018
    • Thiết kế
      Ar-Architects

    Nằm trên một lô đất ở góc Tây Bắc trong một khu dân cư gần Seoul, W House có lợi thế về giao thông thuận tiện song tính riêng tư và an toàn cũng không khỏi khiến gia chủ lo lắng. Những tưởng phải đánh đổi khả năng thoáng sáng lấy không gian riêng tư, nhưng W House đã tìm ra một giải pháp hoàn toàn khác, giải phóng nỗi lo âu cho gia đình.

    Tham gia Group Cộng đồng gia dụng thông minh để nâng cấp chất lượng sống và trang bị những kiến thức hữu ích cho cả gia đình nhé. 

    Vì nằm ở góc khu dân cư nên W House giáp tới 2 con đường lớn

    Chủ nhân của W House là một gia đình nhỏ 4 người, bao gồm một cặp vợ chồng và hai cậu con trai tuổi “teen”. Với vị trí đặc thù giáp 2 đường lớn, lô đất giúp ngôi nhà thông thoáng hơn nhưng đồng thời cũng mang tới nhiều nguy cơ bị “nhìn thấu” bởi các nhà xung quanh. Bởi vậy, yêu cầu tiên quyết gia đình đặt ra với W House là đảm bảo tính riêng tư và an toàn cho các hoạt động sinh hoạt gia đình. 

    Khu dân cư quá đông đúc mang tới nhiều nỗi lo cho gia đình 4 người

    Tuy nhiên, nhóm KTS đã tìm ra ý tưởng xây dựng đảm bảo cung cấp đủ sự riêng tư nhưng vẫn đáp ứng những điều kiện cơ bản của một ngôi nhà

    Ý tưởng đầu tiên là thiết kế “những khoảng sân nhỏ” nằm ở trung tâm bố cục ngôi nhà, để các không gian khác xây dựng bao quanh sân vườn, qua đó đem tới nguồn sáng và sự thoáng đãng mà vẫn đảm bảo tính riêng tư cho các không gian khác.

    >>> Xem thêm: Nhà lô góc hướng chính Tây tại Vĩnh Phúc, thiết kế tường chéo và các khoảng lùi để giảm tối đa bức xạ nhiệt

    Các không gian sống của W House đa phần đều hướng về sân trung tâm để đón sáng và thông sáng

    Bởi vậy, bên ngoài W House xây dựng các bức tường cao lớn, kín đáo ngăn cản ánh nhìn của người đi đường vào trong nhà

    W House sở hữu 2 khoảng vườn xanh, một khoảng nằm ở tầng 1 và khoảng còn lại nằm ở tầng 2

    Mỗi sân đều có những cách liên kết với không gian bên ngoài khác nhau...

    … và có thể liên kết bằng cách xóa bỏ rào chắn phía trên cùng hoặc có thể thông qua các lỗ nhỏ ở mặt bên

    Ngoài 2 khoảng sân chính, các khoảng vườn nhỏ cũng được mở ra, đóng vai trò như một tiểu cảnh xanh mát cho khu vực

    Ý tưởng thứ hai tập trung vào thiết kế các khung cửa sổ, giếng trời và ban công nhằm khai thác tầm nhìn một cách kín đáo và ánh sáng triệt để. Bởi e ngại tính riêng tư nên các khung cửa sổ hướng ra ngoài không nhiều và khống chế kích thước ở mức vừa và nhỏ. Ngược lại, các khung cửa bao quanh sân vườn được mở ra nhiều hơn và kích thước cũng lớn hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, các giếng trời được mở ra, giúp không gian ngôi nhà lấy sáng an toàn mà hiệu quả.

    Sơ đồ các khoảng sân được hưởng ánh sáng mặt trời trực tiếp từ trên xuống

    Sơ đồ hoạt động của ánh sáng và không khí khi lưu thông trong W House

    Giếng trời được đặt nghiêng giúp hạn chế ánh nắng chiếu trực tiếp vào không gian sống nhưng không làm giảm hiệu quả đón sáng của khu vực

    Nhà tắm cũng được hưởng nguồn ánh sáng tự nhiên dồi dào, nhờ đó, không gian trở nên khô ráo, thoáng mát hơn

    Các khung cửa sổ hướng ra bên ngoài đều được thiết kế cao hơn tầm nhìn của người qua đường

    Ở bên trong, các khung cửa kính bản lớn sát trần, sát sàn xuất hiện nhiều hơn, đảm bảo đón sáng và thông gió tối đa cho khu vực

    Điểm đặc biệt nhất trong ý tưởng này nằm ở phần mở rộng hình tam giác

    Vị trí của khu vực được tính toàn cẩn thận, giúp mở rộng tầm nhìn hướng thẳng ra khu rừng phía xa mà không bị cản trở bởi các ngôi nhà khác 

    Nhưng các ngôi nhà khác cũng khó lòng nhìn được vào trong nhà qua khoảng sân này

    Nhờ đó, gia đình có thể thoải mái nghỉ ngơi, tắm nắng, tận hưởng không khí trong lành mà không sợ bị làm phiền

    Bố cục W House khá đơn giản, được chia đều ở 3 tầng. Tầng 1 là nơi để xe và lưu trữ đồ đạc. Tầng thứ 2 bao gồm không gian sinh hoạt chung (khách - bếp - ăn), 1 nhà vệ sinh và 1 tổ hợp phòng ngủ. Tầng 3 bao gồm không gian sinh hoạt gia đình và 3 phòng ngủ.

    >>> Xem thêm: Nhà lô góc bừng sáng nhờ “bộ đôi” giếng trời và thông tầng kết hợp ăn ý

    W House có 2 lối vào, một lối để xe cộ đỗ tại tầng 1 và một lối đi dẫn thẳng đến tầng 2 là không gian sinh hoạt của gia đình

    Không gian khách - bếp - ăn được thiết kế liền mạch

    Phòng làm việc gọn gàng và yên tĩnh giúp gia chủ dễ dàng tập trung vào công việc

    W House thiết kế thêm 1 phòng ngủ để khách tới chơi có thể nghỉ chân lại cùng gia đình

    Không gian sinh hoạt chung rộng rãi, để các thành viên dễ dàng tương tác với nhau

    Ban công kín đáo giúp phòng ngủ lấy sáng mà vẫn đáp ứng yêu cầu an toàn, riêng tư của gia đình

    Các gác xép mở ra tăng thêm diện tích sử dụng cho gia đình

    Nội thất W House không sử dụng quá nhiều đồ đạc để duy trì cảm giác thoáng đang cho không gian

    Các màu sắc nhẹ nhàng được lựa chọn như nâu vàng của gỗ, trắng, xanh và xám nhạt

    Ngôi nhà giờ đây đã vượt quá cả mong đợi của gia đình, riêng tư, kín đáo mà vẫn thoáng sáng, dễ chịu

    Bản vẽ mặt bằng tầng 1 công trình

    Bản vẽ mặt bằng tầng 2 công trình

    Bản vẽ mặt bằng tầng 3 công trình

    Bản vẽ mặt bằng mái của công trình

    >>> Xem thêm: TOP 10 nhà lô góc đẹp có cách tận dụng khéo lợi thế vị trí, vừa tiện nghi vừa hiện đại nổi bật

    Trong khi bên ngoài ngôi nhà có vẻ đơn điệu và im ắng, thì ánh nắng chói chang và không khí trong lành lại tràn ngập bên trong nhờ những thiết kế và giải pháp hữu ích. Với mình, W House là một gợi ý hay cho các gia đình mong muốn một không gian sống riêng tư mà vẫn thoáng sáng và thoải mái.

    Một số hình ảnh khác của công trình:

    Thông tin công trình:

    Tên công trình: W House

    Địa điểm: Hàn Quốc

    Năm: 2018

    Thiết kế: Ar-Architects

    Phạm Ngọc MaiTheo dõi

    Bình luận

    Trần Nhật Tân

    Mình muốn hỏi

    2 years agoTrả lờiChỉnh sửaXóa0

    Trần Nhật Tân

    Khi bìn luânk

    2 years agoTrả lờiChỉnh sửaXóa0

    Trần Nhật Tân

    Đẹp quá

    2 years agoTrả lờiChỉnh sửaXóa0

    Hãy đăng nhập để bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Happynest Story

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0