Lo lắng khi hàng xóm đào móng xây nhà – Làm gì để không mất tình hàng xóm?

  10/05/2024 22:1564.072 lượt xem

  Nhà có nguy cơ bị nghiêng, nứt, sụt, lún do hàng xóm đào móng xây nhà sát vách là nỗi lo lắng của nhiều gia chủ được chia sẻ trên Group Happynest. Tình trạng này không chỉ làm nảy sinh mâu thuẫn giữa hai bên mà còn gây ảnh hưởng đến tình làng nghĩa xóm? Vậy để hạn chế xích mích trong trường hợp này, gia chủ và hàng xóm nên làm gì?

  *Tham khảo Hướng dẫn đăng bài trên website Happynest tại đây để kết nối với cộng đồng Happynest nhé.

  Lo sợ rạn nứt tình làng nghĩa xóm vì hàng xóm đào móng xây nhà

  Anh TG chia sẻ lên Group Happynest nhờ cộng đồng giải đáp băn khoăn: "Nhà hàng xóm đổ móng sát nhà thì sau này ảnh hưởng gì không? Sau này móng nhà họ lún xuống có kéo cả móng nhà mình xuống luôn không?". 

  Chung băn khoăn với anh TG, chị TL chụp ảnh và đăng lên Group Happynest kèm câu hỏi: "Hàng xóm sắp xây nhà 5 tầng, ép cột bê tông. Nhà em bên cạnh làm hai năm trước ép cọc tre và đổ móng bè". Chị băn khoăn bây giờ nên làm việc với hàng xóm bằng hình thức nào? Có phương án phòng tốt nhất cho nhà mình mà không làm ảnh hưởng đến tình làng nghĩa xóm không?"

  Rất nhiều bình luận đã được những người có kinh nghiệm chia sẻ lên group. Đa phần khuyên các gia chủ bình tĩnh xem xét loại móng nhà của mình và móng nhà của hàng xóm để dự phòng vấn đề phát sinh. Đồng thời đưa ra phương án như thẳng thắn trao đổi trực tiếp với hàng xóm, nhờ phường lập biên bản xác nhận hiện trạng trước khi xây để tránh tranh chấp.

      >>> Xem thêm: Quan niệm sai lầm của gia chủ khi quyết xây nhà chỉ dựa vào bản vẽ sẵn có trên mạng

  Phân biệt các loại móng nhà

  Phân biệt các loại móng nhà và biết được móng nhà của mình được xây như thế nào, thuộc loại nào là cách giúp gia chủ dự đoán được những vấn đề có thể phát sinh trong trường hợp nhà hàng xóm tiến hành xây nhà. Tùy thuộc vào thiết kế kiến trúc khác nhau mà móng nhà sẽ được chia làm các loại khác nhau. Hiện có bốn dạng móng phổ biến là móng đơn, móng băng, móng bè và móng cọc.

  Móng đơn

  Bao gồm một cột hoặc một cụm nhiều cột sát nhau có thể chịu lực ở giới hạn trung bình. Móng đơn có chi phí thi công thấp và thời gian thi công ngắn. Loại móng nhà này thường được sử dụng làm bề đỡ ở chân cầu, cột điện và nhà 1 tầng, 2 tầng.

  Móng băng 

  Móng băng là hình thức thi công móng thường có dạng một dải băng dài, có thể độc lập (băng một phương) hoặc giao nhau theo hình chữ thập (băng hai phương) được dùng để đỡ toàn bộ kết cấu của tòa nhà. Đây là loại móng nông, các lớp đất phía trên móng có sức chịu tải không lớn. Vì thế chỉ nên dùng cho các công trình nhỏ, có quy mô từ 1 trệt 1 lầu sân thượng trở xuống.

  Móng bè 

  Móng bè thích hợp với những nơi có nền đất yếu như đất cát, ao hồ,... hoặc những công trình có tầng hầm. Với chức năng chính là giảm áp lực của công trình trên nền đất, móng bè có kết cấu trải rộng, độ dày tùy thuộc loại công trình và được cố định bởi các giá đỡ. 

  Móng cọc 

  Móng cọc là hình thức thi công móng dựa trên cọc vuông bê tông cốt thép, sử dụng máy chuyên dụng để ép cọc sâu vào lòng đất. Đảm bảo sự chắc chắn cho công trình. 3 hình thức ép cọc là: Cọc ép tải, cọc ép neo, cọc khoan nhồi. Cọc ép tải sử dụng phổ biến cho nhà phố, cọc ép neo khi hẻm nhỏ từ 2m đến 4m, cọc khoan nhồi chỉ sử dụng cho nhà cao tầng hoặc nền đất quá yếu.

  Hàng xóm đào móng, gia chủ nên làm gì?

  Trao đổi trực tiếp, thẳng thắn

  Để tránh tình trạng mọi việc đã rồi, tốt nhất ngay khi thấy nhà hàng xóm chuẩn bị có kế hoạch tiến hành đào móng xây nhà, gia chủ nên ra quận hoặc phường yêu cầu phòng bộ phận phụ trách quản lý xây dựng của phường lập biên bản để ghi nhận hiện trạng nhà mình và các nhà xung quanh.

  Trước buổi kí biên bản, gia chủ nên hẹn đại diện các nhà xung quanh và gia đình nhà đang xây. Cuộc gặp này cần tiến hành trực tiếp và trao đổi thẳng thắn. Nên trình bày rõ về hiện trạng móng nhà của mình trước đây được làm có chắc chắn không, kỹ thuật ra sao, có thể bị ảnh hưởng như thế nào nếu bị tác động. Đồng thời nói chuyện với nhà thầu hoặc kiến trúc sư có hiểu biết để chọn ra phương pháp thi công phù hợp, giảm khả năng bị nứt tường, nghiêng nhà.

  Bên cạnh đó, hai gia đình cũng nên chụp lại phần tường giáp ranh để minh chứng nhà ở trạng thái ổn định, không bị nứt nẻ. Nếu trong hoặc sau quá trình xây dựng, công trình bị ảnh hưởng thì bên có trách nhiệm cần có phương án khắc phục kịp thời theo biên bản đã ký.

  Ngoài những yếu tố trên, hai bên cũng cần bàn đến những vấn đề có thể phát sinh. Điển hình như khi nhà xây lên cao có thể khiến vữa hoặc gạch đá rơi sang làm bẩn, làm vỡ ngói nhà bên cạnh. Nên có những giải pháp như che bạt, nhắc nhở đội thợ xây dựng và chú ý đến giờ giấc thi công, tránh để tiếng ồn làm ảnh hưởng đến nhịp sinh hoạt của các gia đình sống kế bên.

      >>> Xem thêm: Xây dựng ban công cần lưu ý gì để đảm bảo đúng quy định và không bị phạt?

  Nhờ đến sự can thiệp của pháp luật

  Nhiều người thắc mắc hàng xóm xây nhà làm nứt tường, nghiêng nhà, không thể thỏa thuận ổn thỏa thì có thể kiện hay không? Câu trả lời là có. Cụ thể, nếu quá trình xây nhà, đào móng làm ảnh hưởng đến nhà bên cạnh, gây tình trạng nghiêng, sụt, lún. Bên thi công và gia chủ cần dừng lại, khắc phục hậu quả và có trách nhiệm bồi thường theo thỏa thuận của hai bên.

  Trong trường hợp hai bên đã ngồi lại thỏa thuận nhưng không có kết quả, bên bị hại hoàn toàn có thể đâm đơn khởi kiện lên Tòa án nhân dân. Yêu cầu phía Tòa án giải quyết đúng theo quy định của Pháp luật.

  Tổng hợp

  *Để lại thông tin trong box dưới đây nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm đơn vị thiết kế - thi công nhà ở nhé.

  Anh TaTheo dõi

  Bình luận

  Thu Thuy

  sadadasdasd

  2 years agoTrả lờiChỉnh sửaXóa0

  Hãy đăng nhập để bình luận về bài viết này!

  Bài đăng liên quan

  Chuyện nhà

  Xem tất cả

  Kho kiến thức

  Xem tất cả

  Sự kiện

  Xem tất cả

  HappynestTV

  Xem tất cả

  Thảo luận

  Xem tất cả

  Ăn - Chơi

  Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0