Media/ Cộng đồng - Khác

Nhà 2 tầng của nữ họa sĩ 70 tuổi, thiết kế giấu đồ tại hành lang rất hợp lý và sáng tạo

Xuất phát từ mong muốn có một ngôi nhà thực sự là nơi để thư giãn, tận hưởng và cảm thấy thoải mái nhất mỗi khi trở về, gia chủ và nhóm KTS đã lên ý tưởng thiết kế 9x9 Experimental House - một không gian sống thoáng đãng, đầy đủ công năng và đầy sáng tạo.

Bài liên quan:

1. Nhà 7x21 lộng gió trên đất Tây Nguyên của cặp vợ chồng 9x, hoàn thiện với 1,85 tỷ đồng

2. Nhà phố bên ngoài giản dị, bên trong chan hòa ánh sáng với rất nhiều góc thư giãn xanh

3. Ngôi nhà với những góc “cực chill” như tại các quán cafe, là không gian nghỉ ngơi, thư giãn tuyệt vời của gia chủ

Vẻ ngoài khác lạ của 9x9 Experimental House cũng giống như cách thiết kế không gian nội thất bên trong

Trước khi bắt đầu thiết kế và xây dựng 9x9 Experimental House, có 2 vấn đề được đặt ra. Thứ nhất, trong một không gian đã được quy ước hóa thì liệu việc thiết kế 9x9 Experimental House có được tùy ý sáng tạo hay không. Thứ hai, xây dựng một ngôi nhà dành cho một nữ họa sĩ 70 tuổi vừa để ở và làm việc trong không gian nhỏ liệu có khả thi. Cách giải quyết của KTS là áp dụng 1 phương pháp thiết kế hoàn toàn mới vào công trình.

Không gian xanh mướt ở xung quanh 9x9 Experimental House

Với cảnh quang như vậy, việc thiết kế để lồng ghép tự nhiên vào trong nhà, tận dụng được môi trường bên ngoài cũng được các KTS lưu tâm

9x9 Experimental House mang vẻ đẹp hài hòa với khung cảnh xung quanh

9x9 Experimental House có 2 tầng: tầng 1 sở hữu lối kiến trúc không gian điển hình của 1 ngôi nhà 1 tầng, trong khi đó, tầng 2 có cấu trúc không gian độc đáo. Đó là cách bố trí nội thất và ranh giới giữa các khu vực chức năng theo 1 ngôn ngữ mới, khác biệt hoàn toàn với những công trình nhà ở hiện có. Ngôi nhà sử dụng cả nguyên tắc phân chia không gian cố định và tạm thời. Cách bố trí được tạo thành từ 3 thành phần chính: hành lang giấu nội thất, khu vực biến đổi và khoảng sân trong.

Mô phỏng thiết kế 9x9 Experimental House

Thoát khỏi nguyên tắc bố trí cũ, gia chủ của 9x9 Experimental House có thể xác định các khu vực nhờ hành lang giấu nội thất. Bao quanh 3 mặt ở tầng 2 là các hành lang nội thất. Hành lang nội thất với những món đồ có độ dài nhô ra chừng 600 đến 800mm được thiết kế đảm bảo được chức năng cơ bản, từ việc chứa đồ, vệ sinh, điện, tiện nghi, làm mát và hệ thống sưởi. Các thiết bị nấu ăn, nội thất của các phòng chức năng, thiết bị phòng tắm được giấu phía sau cánh cửa trượt. Những khu vực tiếp giáp với các thiết bị thì sẽ được xác định theo chức năng của các món đồ nội thất đó. Khi gia chủ mở cửa trượt thì khu vực chức năng hình thành, còn khi đóng cửa trượt thì khu vực đó có thể chuyển đổi thành 1 chức năng khác theo mong muốn.

Mặt bằng tầng 2 9x9 Experimental House được bao quanh bởi 1 hành lang nội thất, tạo nên thiết kế đảo ngược hành vi thông thường

Mô phỏng cụ thể hơn về thiết kế hành lang nội thất, khoảng sân trong và khu vực biến đổi trên tầng 2

Không gian chức năng tầng 2 được xác định bởi vị trí của các món đồ nội thất

Cụ thể, khu vực đặt sofa và TV là phòng khách, khu vực đặt bàn ăn và nội thất bếp là phòng bếp, nhà tắm là nơi có bồn rửa và nhà vệ sinh, còn phòng ngủ là nơi đặt giường

Cửa kính ở nhiều khu vực giúp không gian liên kết với cảnh quang xanh bên ngoài

Hành lang với cửa trượt đóng mở để che các món đồ nội thất phía sau

Kệ sách lớn tựa như một thư viện ở hành lang nội thất “đóng – mở”

Hành lang nội thất của 9x9 Experimental House giúp bổ sung thêm không gian lưu trữ theo chiều dọc, bao gồm khu vực cầu thang, chỗ của chú chó cưng và một số vị trí khác.

Ngoài ra, ở trong 9x9 Experimental House còn có các bức tường vật lý để đảm bảo sự riêng tư cần có, đồng thời phân chia trong – ngoài rõ ràng, nhất là nơi có khu khoảng sân với khu vườn vuông vắn. Khoảng sân trong bằng kính giúp lấy sáng, tăng liên kết với thiên nhiên. Nhờ vậy, gia chủ có thể tận hưởng bầu không khí tươi mới và màu xanh mát ở ngay trong nhà. Một điểm ấn tượng ở 9x9 Experimental House là bức tường nhiều lỗ bao quanh nhà giúp tăng sự gắn kết với cảnh quan bên ngoài. Nhờ vậy, trải nghiệm hình ảnh thông qua những bức tường kính vật lý sẽ được tăng cường.

Các ô cửa kính được định vị cẩn thận để đảm bảo sự riêng tư

Hệ thống cửa sổ kính gấp mang cảm nhận tự nhiên vào bên trong ngôi nhà

9x9 Experimental House vừa sử dụng tường cứng để phân chia ranh giới, vừa dùng tường kính tạo cảm giác tách biệt tạm thời

Cây xanh ở khu vực sân trong của ngôi nhà

Những cây nhỏ giúp 9x9 Experimental House trông tựa như một ngôi nhà kính trồng cây

Những ô cửa sổ trời giúp lấy ánh sáng tự nhiên vào trong không gian

9x9 Experimental House tựa như một chiếc đèn cỡ lớn rực sáng khi màn đêm buông xuống

Sở hữu cách thiết kế khác thường, 9x9 Experimental House không chỉ đẹp lạ mà còn mang đến trải nghiệm sống thú vị. Quan trọng hơn, ngôi nhà đáp ứng mọi yêu cầu của chủ nhà, tạo được sự thoải mái, thư thái, tăng được cảm hứng sáng tạo mà gia chủ mong muốn.

Bản vẽ chi tiết công trình

Thông tin chi tiết công trình:

Tên công trình: 9x9 Experimental House

Đơn vị thiết kế: YounghanChung Architects

Diện tích: 93m2

Năm dự án: 2013

Ảnh: Kim Jaekyeong

Bài viết: Thu Hằng

Xem thêm:

  1. 1. Căn hộ 64m2 đậm chất Hà Nội của gia chủ xứ Huế yêu gạch gốm Bát Tràng 
  2.  
  3. 2. Twin house - chỉ cần trở về nhà là thấy bình yên, dù ở giữa chốn phố thị tấp nập 
  4.  
  5. 3. Thiết kế lệch tầng thoáng đãng trong căn nhà mang màu của đất ấm áp, dễ chịu 
  6.  
  7. 4. Nhà phố bên ngoài giản dị, bên trong chan hòa ánh sáng với rất nhiều góc thư giãn xanh 
  8.  
  9. 5. Nhà 1 tầng kết hợp sân trong, đẹp và mãn nhãn như khu nghỉ dưỡng tại Thái Lan

 

Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự